Từ sân cỏ đến khán đài

Bài học đầu tiên

(SGGP Thể Thao) Chiều qua, trời kéo mây đen kịt khiến sân tập của đội tuyển ở Trung tâm Thành Long tối sầm đi nhanh chóng, thế nhưng ở một góc sân, người ta thấy Huỳnh Đức vẫn đứng cùng vài học trò, anh khoe một cuốn sổ dán đầy hình ảnh và bài báo viết về mình từ thuở còn là cầu thủ do một nữ cổ động viên hâm mộ vừa trao tặng. Hôm qua, Đức cười nhiều hơn và hình như đã có đổi khác...

Đức vẫn là thần tượng

Đúng vậy thật, ở cả Trung tâm thể thao Thành Long ấy có đến cả trăm cầu thủ chứ chẳng ít. Các lứa U có, đội tuyển có, tuyển Campuchia cũng có, nhưng có ai nhận được sự quan tâm từ người hâm mộ nhiều như Lê Huỳnh Đức. Trên khán đài, người hâm mộ ngồi bình phẩm về giáo án của Đức, thậm chí người ta còn so sánh: nếu là Đức (theo những gì họ biết) quả đỡ bóng ấy sẽ văng xa bao xa, trong khi tên của vài tuyển thủ người ta còn chẳng nhớ.

Dưới khán đài, một người phụ nữ ngồi chờ đợi kiên nhẫn và tránh xa đám đông chỉ để cuối giờ tập, cô ấy tặng Đức một cuốn sổ mà cô đã sưu tập từ rất lâu. Sự hâm mộ ấy chứng tỏ Huỳnh Đức đã được yêu mến từ lâu, và sự yêu mến ấy đã không bị phai đi bởi chuyện chuyển từ Sài Gòn ra Đà Nẵng.

Để cầm trịch được một đội tuyển quốc gia, Huỳnh Đức và những đồng sự còn phải học hỏi nhiều từ ông thầy Calisto. Ảnh: Hoàng Hùng

Thật ra thì chuyện được yêu quý không có gì là quá lạ với Huỳnh Đức, bởi suy cho cùng, khi mang tiếng là “quyền lực đen” rời khỏi TPHCM, Đức lại được người Đà Nẵng cưng như trứng mỏng đấy thôi.

Mùa bóng trước, cái uy lẫn cái danh của Đức càng lớn hơn khi mà được ông bầu của đội bóng SHB Đà Nẵng giao toàn quyền sinh sát. Huỳnh Đức vẫn là thần tượng của nhiều người, nhưng giờ họ chỉ “dám” thần tượng anh từ xa, bởi như nhiều người hâm mộ nhận xét, việc tiếp xúc với Huỳnh Đức khó còn hơn cả gặp Chủ tịch thành phố.

Và cùng với chức vô địch ở V-League 2009, Lê Huỳnh Đức được cất nhắc lên tuyển làm trợ lý cho HLV Calisto, và “ghê hơn”, Đức được trao quyền thay HLV Calisto điều hành đội tuyển quốc gia, một bộ mặt của bóng đá Việt Nam. Thực quyền hẳn hoi chứ không phải là “xách nước, nhặt bóng” như các trợ lý đã từng than! 

Thần tượng thì cũng phải học

Tất nhiên, ở đội tuyển quốc gia, Huỳnh Đức không thể cấm các cầu thủ tiếp xúc với giới truyền thông như anh đã cấm các cầu thủ ở SHB Đà Nẵng và lấy mình ra làm gương. Đương nhiên, chính Huỳnh Đức cũng hiểu mặt lợi và hại của chuyện để giới truyền thông biết nhiều quá về nội tình đội tuyển, chẳng phải chính Đức khi xin rút khỏi đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Tavares, và cũng đã “bắn tiếng” qua giới truyền thông về chuyện bất cập trong nội bộ đội tuyển đó thôi.

Có vẻ dưới cái nhìn của Đức thì một đội bóng chẳng cần gì nhiều đến việc quảng bá thương hiệu, và tốt nhất là nên tránh xa giới truyền thông. Thế nên, mặc cho các cầu thủ luôn tỏ ra thân thiện với người hâm mộ và với giới truyền thông như một cách thể hiện một diện mạo đáng yêu của đội tuyển thì vị “nhiếp chính” Huỳnh Đức vẫn lạnh như băng, sau khi HLV Calisto ra đi. Và những cuộc trao đổi với cánh phóng viên theo thông lệ được HLV Calisto duy trì đã không còn. Sau buổi tập, Đức quay ngoắt về phòng!

Và hôm qua, Đức có vẻ đã khác. Trước buổi tập, người ta thấy anh cười nhiều hơn, thân thiện hơn và có vẻ như “giống” Huỳnh Đức ngày xưa hơn. Tan buổi tập, sau khi nhận quà từ người hâm mộ, anh đã chấp nhận trả lời phỏng vấn khi phóng viên SGGP Thể Thao chủ động đề nghị một cách nghiêm túc. Hình ảnh của Đức đứng trong vòng vây của những phóng viên khiến người ta nhớ đến những gì HLV Calisto đã từng làm.

Chẳng hiểu, có phải anh đã được làm công tác tư tưởng không, nhưng hôm qua, Đức đã khác. Huỳnh Đức đã phải bỏ cái quyền ngoảnh mặt với giới truyền thông như anh đã từng làm ở cấp CLB.

Hôm qua, Huỳnh Đức đã bắt đầu khiến người ta thấy có nét gì đó giống cái cách mà HLV Calisto đã làm gương và dạy cho các cầu thủ hiểu thế nào là người của công chúng, là một quý ông lịch lãm.

Chiều qua, tuy người ta thấy Huỳnh Đức vẫn còn ngượng nghịu lắm khi các phóng viên đặt câu hỏi về buổi tập của đội, về những gì đang diễn ra ở tuyển quốc gia. Và có vẻ như bài học về người đại diện một đội tuyển cũng cần phải biết cách cư xử cho phải phép vẫn còn quá mới khi được Huỳnh Đức tiếp thu. Nhưng ít ra, hôm qua đã là một ngày vui, và Huỳnh Đức tiếp tục vẫn là thần tượng của nhiều người…

3 câu hỏi với HLV Lê Huỳnh Đức:“Sẽ có những điều chỉnh hợp lý”

Sau ngày đầu cầm quân và “đóng cửa” với giới truyền thông và đã nhận được những phản ứng. Vì thế, kết thúc buổi tập hôm qua, trợ lý HLV Lê Huỳnh Đức đã bắt đầu cởi mở hơn khi có cuộc trao đổi với các phóng viên theo đúng “thông lệ” của đội tuyển.

- Đây là ngày đầu ông cùng 2 trợ lý Văn Sỹ, Văn Phụng làm việc trọn vẹn 2 buổi trên sân cùng các tuyển thủ khi không có HLV trưởng Calisto, ông đánh giá như thế nào?

- Các tuyển thủ đã tập luyện tốt. Ở cảm nhận của mình, tôi thấy họ đều lắng nghe và thực hiện đúng những yêu cầu từ BHL. Trước mắt, chúng tôi vẫn tập theo giáo án đã có và sẽ nâng dần độ khó trong thời gian tới.

- Chủ yếu nâng cao thể lực cho các tuyển thủ từ khi tập trung đến nay, phải chăng đây là khâu yếu nhất của đội lúc này?

- Rõ ràng, sau một thời gian dài nghỉ ngơi, việc các tuyển thủ phải trở lại guồng vận động liên tục là rất khó khăn. Chúng tôi mới chỉ tập 5 ngày nên chưa nói được điều gì. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng thể lực đã được cải thiện đáng kể. Cũng có 1 điều cần chú ý là BHL không vội đẩy cao nhịp độ, mà sẽ có nhiều điều chỉnh hợp lý, qua đó tránh chấn thương cho họ. Quan trọng là sau mỗi buổi tập, chúng tôi đều có báo cáo gửi về cho HLV trưởng Calisto để ông có những góp ý phù hợp.

- Lực lượng của đội tuyển lúc này chỉ có 20 người. Điều đó có ảnh hưởng đến thành tích của đội tại Cúp TPHCM sắp tới?

- Tôi cũng biết lực lượng không đầy đủ là điều khó khăn. Ít người cũng có nghĩa những bài tập chiến thuật sẽ bị ảnh hưởng, kèm theo đó là đội tuyển Việt Nam chưa có kế hoạch đá giao hữu với đội nào. Bù lại, các tuyển thủ lại tập luyện rất nhiệt tình và tôi nghĩ khó khăn sẽ được giải quyết ổn thỏa.

MINH CHIẾN (ghi)

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Huỳnh Như và Hải Yến đại diện đội tuyển nhận hoa từ các CĐV đến gởi tặng trước khi lên đường

HLV Mai Đức Chung chốt danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022

Sau gần 1 tháng tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, tối 27-6 đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Pháp tập huấn trước thềm AFF Cup nữ 2022. Trước đó, HLV Mai Đức Chung đã chốt danh sách 25 cầu thủ sẽ sang Paris, đây cũng là danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022.

Bóng đá quốc tế

HLV Erik ten Hag đến sân tập Man.United để chuẩn bị buổi tập đầu tiên.

Ten Hag điều hành buổi tập đầu tiên tại Man.United

Nhiệm kỳ của HLV Erik ten Hag tại Man.United đã chính thức bắt đầu vào sáng thứ hai, khi nhà cầm quân người Hà Lan chào đón các cầu thủ trở lại hội quân sau kỳ nghỉ hè. Quỷ đỏ cũng là đội đầu tiên tập trung chuẩn bị cho mùa giải mới.

Quần vợt

Maria Sakkari

Wimbledon: Maria Sakkari muốn tạo “cuộc cách mạng Hy Lạp”, đến All England Club để đăng quang

Trở thành 1 trong 5 tay vợt nữ mạnh nhất thế giới, cô gái 26 tuổi người Hy Lạp - Maria Sakkari - đang tràn đầy khát khao và tham vọng khi đến với Wimbledon 2022. Dù cô chơi không quá nổi bật trên mặt sân cỏ suốt mấy tuần qua, nhưng Sakkari vẫn muốn đăng quang tại Grand Slam ở All England Club. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là “cuộc cách mạng Hy Lạp” thật sự.

Các môn khác