Quanh quả phạt đền gây tranh cãi của Robert Pires

Bài học của sự tôn trọng

Hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi và dư luận xung quanh cách xử lý của trọng tài Mike Riley sau pha phạt đền mang nặng tính “biểu diễn” giữa Robert Pires và Thierry Henry.

Robert Pires (phải, Arsenal) đối mặt với các hậu vệ  Birmingham

Ông Riley đã cho các cầu thủ Manchester City hưởng quả đá phạt lên sau khi Pires thay vì tung cú sút quyết định trên chấm phạt đền lại đẩy sang một bên cho Henry thực hiện. Nhưng trong khi cả Henry cũng tỏ ra chần chừ, các hậu vệ Man City đã ập vào can thiệp… và tiếng còi của trọng tài Riley nổi lên. Có thể Henry đã xô đẩy các hậu vệ của Man City, cũng có thể Pires đã chạm bóng hai lần hay anh để cho bóng quay quá một vòng (?)… Tuy nhiên, cách xử lý của trọng tài Riley cuối cùng lại không gây ra nhiều phản đối như sự coi thường đối thủ và khán giả của bộ đôi Pires – Henry.

Thật ra, một pha bóng tương tự đã từng xảy ra tại giải vô địch Hà Lan mùa bóng 1982-1983. Khi đó, Johan Cruyff (đang khoác áo Ajax) được Jesper Olsen chuyền bóng ở ngay chấm phạt đền và ghi bàn. Tất nhiên, kết cục của pha bóng đó: một bàn thắng – không giống với kết cục hôm nay của bộ đôi Pires – Henry: tạo ra một trò hề không hơn không kém trên sân.

Pires và Henry đã từng nhiều lần tập luyện việc thực hiện một cú đá phạt đền kiểu như thế này, nhưng khi đó, hẳn họ không tưởng tượng nổi mình đã rơi vào một tình huống bi hơn là hài – không thực hiện được cú sút cuối cùng. Có lẽ, đây sẽ là một pha đá phạt đền kỳ lạ nhất và sự thất bại của nó cũng là… quái đản nhất!

Chẳng lẽ nào cả Henry và Pires đang nghĩ rằng mình là những cầu thủ lớn trong một đội bóng vĩ đại (như Cruyff và Ajax hồi đó) và họ có quyền muốn làm gì thì làm hay sao? Và chẳng lẽ nào, họ lại coi thường đối thủ, khán giả và chính cả những người ủng hộ họ đến như vậy? Cũng may, trận đấu đã kết thúc với phần thắng cuối cùng nghiêng về phía Arsenal. Chứ nếu không… Nên nhớ một điều, hiện Arsenal đang thi đấu rất kém chất lượng và họ không nên “vung vẩy” cơ hội của mình bằng những trò hề như vậy nữa.

Dù Herny đã cố biện minh: “Có lẽ chúng tôi không nên làm như thế nhưng bóng đá chỉ là trò chơi và đó là giải trí”, hay Pires đang cố sức xin lỗi về hành động của mình, Arsenal đang tiếp tục đánh mất hình ảnh của họ ở trong lòng người hâm mộ – vừa đá quá kém, vừa ra vẻ một anh cả trên sân! 

HOÀNG DƯƠNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Roland Garros: Vật vã sau 5 ván đấu, Rublev vẫn thích thể thức thi đấu ở đây và ở Wimbledon

Andrey Rublev, “một tay súng trẻ người Nga khác” tuy không bị loại sớm như Daniil Medvedev, nhưng cũng phải vật vã trải qua trận đấu 5 ván dài 3 giờ 17 phút đồng hồ. Sau khi đánh bại Sam Querrey một cách hú vía với điểm số ngược dòng 6-7 (5-7), 6-7 (4-7) và 7-5, 6-4 rồi 6-3, Rublev vẫn bày tỏ quan điểm, anh thích giữ nguyên thể thức thi đấu không áp dụng tie-break ở ván 5, hoặc ít ra cũng giống như ở giải Wimbledon…

Các môn khác