Bài học bóng đá

Kế hoạch huấn luyện của tuyển Việt Nam đã bị ảnh hưởng khá lớn khi tuyển Indonesia hủy trận giao hữu ngày 22-9. Mới đây, Singapore cũng thông báo không thể tổ chức trận giao hữu với Việt Nam vào ngày 16-10 tới vì lý do khách quan. Vậy là thầy trò HLV Phan Thanh Hùng đã mất hai trận cọ xát quan trọng trong chiến dịch chinh phục AFF cup vào cuối năm.

Ngay sau khi từ chối tuyển Việt Nam, nhiều nguồn tin cho hay Singapore đang sắp xếp trận đấu với Ấn Độ cũng vào ngày 16-10! Còn với Indonesia, lý do của họ là bất khả kháng, bởi nền bóng đá nước này đang trong giai đoạn khủng hoảng mà nếu không có được giải pháp cấp bách thì có thể bị FIFA cấm vận.

Ngọn nguồn của “nội chiến” bóng đá Indonesia có lẽ xuất phát từ việc Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) thành lập công ty tổ chức giải vô địch quốc gia là Liga Indonesia (LI). Năm 2009, LI thành lập giải đấu cao nhất của nước này mang tên Indonesia Super League. Thực chất, đây cũng là giải đấu quốc gia bởi LI chịu sự kiểm soát của PSSI. Bất ngờ là tháng 8-2011, Chủ tịch PSSI đã ký quyết định thu hồi quyền tổ chức giải vô địch quốc gia của LI với lý do công ty này có vấn đề tài chính không minh bạch.

Bức xúc từ quyết định này, tại đại hội PSSI ngày 27-10-2011, một cuộc “hoán đổi” diễn ra khi các ông bầu có đội bóng đang dự Super League đã ép PSSI phải nhường quyền kiểm soát LI cho mình. Kết quả, từ chỗ có 99% cổ phần và có quyền kiểm soát LI, sau ngày 27-10, PSSI chỉ còn 1% cổ phần và phải trao quyền kiểm soát giải đấu cho các ông bầu bây giờ đã chiếm 99% cổ phần!

Từ đây, nền bóng đá Indonesia đi vào giai đoạn rối ren, thậm chí mất kiểm soát. Để tiếp tục giữ vai trò của mình, PSSI tổ chức giải vô địch quốc gia mang tên Indonesia Premier League (tiền thân là giải vô địch quốc gia trước khi các ông bầu “nổi dậy”).

Premier League và Super League tồn tại song song nhưng “gầm gè” nhau. Super League tập trung phần lớn các đội bóng mạnh bởi đây là giải của các ông bầu (đầu năm 2012, Ủy ban Giải cứu bóng đá Indonesia - KPSI được thành lập và tiếp tục nắm quyền tổ chức giải này). Premier League cũng không chịu thua thiệt khi PSSI khẳng định đây mới là giải chính thống, và đội tuyển quốc gia cũng được thành lập từ các cầu thủ dự giải đấu này.

Vậy là, lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá có đến hai hệ thống thi đấu trong một quốc gia ở cùng một thời điểm. Hậu quả là nguồn lực phân tán, cầu thủ chơi cho Super League thì bị cấm bén mãng đến Premier League. Và PSSI cũng hết sức khó khăn khi thành lập tuyển quốc gia với lực lượng đầy đủ nhất.

Có tin cho biết, để chuẩn bị AFF cup vào cuối năm, Super League cũng thành lập một đội tuyển quốc gia riêng của mình. Nếu điều này là có thật thì có đến hai đội tuyển Indonesia cùng tồn tại. Trước thực tế khó khăn này, FIFA đã lên tiếng yêu cầu PSSI phải giải quyết rốt ráo mọi việc. Thậm chí, FIFA cũng dọa sẽ cấm Indonesia thi đấu quốc tế nếu giải vô địch quốc gia nước này không được thống nhất.

Tín hiệu hy vọng mở ra khi mới đây, đại diện PSSI và KPSI đã có cuộc làm việc với nhau bàn chuyện hàn gắn nền bóng đá. Lộ trình có thể hết sức khó khăn, nhưng nếu hai bên đạt được thống nhất thì trước hết bóng đá Indonesia không bị FIFA cấm vận, và đội tuyển Indonesia tập trung được những cầu thủ sáng giá nhất cho AFF cup.

Bài học từ Indonesia rất đáng để cho các nền bóng đá khu vực rút kinh nghiệm trong quá trình phát triển bóng đá chuyên nghiệp của mình. Hãy để bóng đá mãi là môn thể thao, và không để nguồn lực nào thao túng điều đó. 

DƯƠNG NGỮ YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Trường chia vui cùng đồng đội sau bàn thắng vào lưới Hà Nội

Văn Trường (Nam Định) bị phạt nguội sau vòng 1

Ngày 20-1, Ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã ra thông báo kỷ luật từ những vi phạm ở vòng 1 LS V-League 2021. Qua đó, Đinh Văn Trường của đội Nam Định cùng 3 đội B.Bình Dương, Đà Nẵng và Topenland Bình Định dính án phạt ở vòng đầu tiên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Cơ thủ Ngô Đình Nại. Ảnh: PBA

Ngô Đình Nại tiếp tục thăng hoa ở giải Billiards PBA Tour tại Hàn Quốc

Cơ thủ Ngô Đình Nại tiếp tục thể hiện phong độ tốt trong ngày thứ 2 giải Billiards CrownHaitai Championship nằm trong hệ thống PBA Tour đang diễn ra tại Hàn Quốc khi là cơ thủ duy nhất trong 3 cơ thủ Việt Nam còn trụ lại nhằm tìm kiếm cơ hội “rinh” giải thưởng 2 tỷ đồng cho nhà vô địch.