Câu chuyện đi tìm “thầy ngoại”

Bài cuối: Trách nhiệm chính thuộc về Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

Khi đội tuyển bị loại khỏi vòng đấu bảng Tiger Cup 2004, HLV trưởng Edson Tavares phải là người chịu trách nhiệm trước tiên, nhưng không phải là người duy nhất. Trong những trận hòa, trận thua của đội tuyển có bóng dáng của các quan chức cao cấp của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Nói một cách chính xác thì trách nhiệm chính thuộc về VFF.

Khi người ta kết luận ông Tavares bất tài cũng đồng nghĩa với việc những ai mời ông ấy sang làm việc cũng chẳng có chút tài cán. Xa hơn một chút, thất bại trong việc mời ông Peter Withe ký vào bản hợp đồng làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cũng hoàn toàn do sự yếu kém của VFF, mà như lời nhận xét của vị HLV người Anh này rằng ông không thấy một sự bảo đảm nào về công việc, một kế hoạch dài hạn, một tham vọng thật sự nơi những người được giao trọng trách lèo lái con thuyền bóng đá Việt Nam.

Như các bài viết trước của chúng tôi từng đề cập đến hoạt động của một số quan chức cao cấp của VFF thì tựu trung họ chỉ làm những công việc sự vụ của một văn phòng, chia nhau đi tổ chức giải, ngồi vào các ghế Trưởng, Phó ban tổ chức (để nhận các khoản bồi dưỡng tương ứng với chức vụ), rồi xuất ngoại đi làm giám sát các giải đấu (cũng nhận những khoản bồi dưỡng hậu hĩ tính bằng đôla).

Không một ai nghĩ đến việc phải làm gì cho tương lai bóng đá Việt Nam, cho cái chung, mà thường thì chỉ biết làm theo sự vụ, theo thời vụ. Nếu người hâm mộ muốn kiểm chứng điều mà chúng tôi vừa nhận định thì xin mời xem lại các phát biểu của quan chức AFC về những báo cáo của VFF trong “Tầm nhìn châu Á”, về những đánh giá của báo chí xoay quanh sự chuẩn bị cho sự kiện này. Xa hơn, đó là nguyên nhân mà HLV Peter Withe đã từ chối bóng đá Việt Nam để sang Indonesia.

Thật đáng buồn khi bóng đá Việt Nam trao vào tay những người thiếu tâm huyết, thiếu khả năng và chỉ làm việc theo kiểu công chức đơn thuần. Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM Trần Văn Tạo, kiêm trưởng Ban tổ chức Tiger Cup tại TPHCM, bất bình khi trong số thư mời họp chuẩn bị trước giải không có tên ông (?). Họ không nhớ và sau đó rối rít xin lỗi vì lỡ quên.

Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực đánh giá nhiệm kỳ Ban chấp hành Liên đoàn lần này rất đoàn kết, không có tình trạng đấu đá, tranh giành quyền lực, nhưng ông cũng không quên nhận định mặt bằng trình độ của các thành viên thấp hơn ngoài xã hội. Việc không xảy ra đấu đá, tranh giành quyền lực cũng dễ hiểu, vì các ghế chức vụ đã được chia đều cho những người có năng lực kém như nhau. Ngay như người phát ngôn chính thức của VFF mà cứ phát ngôn đến đâu là VFF buộc lòng phải đính chính, xin lỗi… mệt nghỉ.

Người viết rất tán đồng nhận xét của ông Nguyễn Trọng Hỷ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam: “Trong thất bại của đội tuyển không thể đổ hết trách nhiệm lên đầu ông Tavares, mà liên đoàn phải có phần trách nhiệm chính trong đó”. Chúng tôi cũng hoan nghênh sự dũng cảm tuyên bố từ chức ngay sau đó của Trưởng đoàn Nguyễn Sỹ Hiển (dù sau đó được VFF thuyết phục giữ lại cho hết giải). Đáng tiếc những người có lòng tự trọng, có nghĩa khí không nhiều và không có tên các quan chức cao cấp của VFF!

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Tiến Linh đang là tay săn bàn số 1 của tuyển Việt Nam

Tiến Linh trải lòng sau khi hoàn thành cách ly

Sau khi hoàn thành cách ly tại khách sạn vào hôm nay 24-6. Trước khi trở về nhà tiếp tục cách ly thêm một tuần, tiền đạo chủ lực của ĐT Việt Nam ở thời điểm hiện tại là Tiến Linh đã có những chia sẻ về hành trình vừa qua cùng ĐT Việt Nam, cũng như đánh giá về các đối thủ tới đây.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác