Bài 8: Những kỹ năng bị lãng quên khi đi du lịch

Chương trình tham quan học tập tại Singapore

Không chỉ riêng trẻ em, mà ngay cả nhiều người lớn, thường xem nhẹ hoặc loại bỏ những hoạt động sau đây ra khỏi chuyến du lịch của mình: tìm hiểu và thu thập thông tin; chụp ảnh quay phim; mua sắm. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập 3 kỹ năng hay bị quên lãng trên đây sẽ được huấn luyện viên (HLV) chú trọng rèn luyện cho các em trong chuyến đi như thế nào.

Tìm hiểu và thu thập thông tin

Trước khi tham gia một chuyến du lịch xa, các em nên có thói quen tìm hiểu sơ lược nơi đó như thế nào, có những điều đặc biệt gì, nổi tiếng về cái gì. Đa số người Việt Nam đi du lịch theo tour hay có thói quen chỉ bước lên xe và đến nơi thì bước xuống lẽo đẽo theo sau hướng dẫn viên và chờ nghe thông tin từ anh ta. Sau chuyến đi, họ cũng không nhớ nổi tên địa danh và những chi tiết về thắng cảnh đó, lần sau có quay lại thì cũng không thể tự đi.

Chương trình kỹ năng sống luôn khuyến khích các em tự tìm tòi và nêu ra một vài thông tin trước khi các em đến. Quyển cẩm nang du lịch phát cho mỗi em được biên soạn chi tiết và công phu với hình ảnh kèm thông tin của từng điểm đến. Khi đến nơi, HLV sẽ trình bày chi tiết hơn để các em hiểu tường tận. Những cuộc thi tài hiểu biết diễn ra giữa các nhóm trên suốt chặng đường chính là động lực để các em chủ động tìm tòi các thông tin du lịch. Ví dụ: Câu đố tại Singapore có bao nhiêu tượng Merlion? Merlion ông nội, Merlion con và Merlion cháu lần lượt nằm ở đâu? Ý nghĩa của đồng xu 1 đô la Singapore với 8 cạnh nằm trong vòng tròn là gì?

HLV cũng giúp các em luôn suy nghĩ: “Nếu lần sau ta quay lại Singapore thì ta có thể tự đi một mình không?”. Và các em được tập thói quen mới là mỗi khi đến một nơi nào đặc biệt phải ghi chép lại tên và địa chỉ nơi đó, hoặc lấy danh thiếp nơi đó cất vào túi. Ví dụ: Để đến được Sentosa bằng xe bus thì đi xe số mấy, có thể lên ở trạm nào? Quán cháo ếch tên là gì, đến đó bằng cách nào? Trạm xe điện MRT gần trung tâm mua sắm Mustafa tên là gì? 

Chụp ảnh và quay phim

Nhiều bậc cha mẹ không nhận ra con mình rất thờ ơ với việc chụp ảnh- đó là sự thiệt thòi rất lớn cho một đứa trẻ. Chụp ảnh là một thói quen tốt, nếu rèn luyện nhiều trở thành một kỹ năng mà có thể mang lại nhiều niềm vui cho những người xung quanh và cho chính mình. Ngày nay, với 1 chiếc máy ảnh chỉ hơn 1 triệu đồng hoặc 1 chiếc smartphone, các em đã có thể lưu giữ những hình đẹp của cả chuyến đi. Thói quen chụp ảnh cũng sẽ giúp các em nhạy bén hơn trong cách quan sát cảnh vật xung quanh. Tại Singapore, các em có thể tiêu tốn hàng giờ để chụp cả ngàn bức ảnh ở nhiều góc khác nhau trong những điều kiện ngày, đêm, bình minh, hoàng hôn. Nhất là cảnh đêm ở khu Marina Bay Sands, có sức mê hoặc đến nỗi các em có thể chụp đi chụp lại chỉ 1 cảnh cho đến sáng.

Trong chuyến đi này, HLV sẽ chọn 1 vài điểm và ra cuộc thi: Ai chụp được bức ảnh đẹp nhất sẽ có thưởng. Ngoài ra, những trò chơi nhóm vui nhộn cũng là cơ hội để các em săn ảnh. Ví dụ: Trong quyển cẩm nang có in hình của một tượng đài phun nước không ghi rõ tên và địa chỉ. HLV yêu cầu các nhóm hãy tìm cho ra tượng đài ấy ở đâu, tên gì, ý nghĩa là gì, đến đó bằng cách nào; cả nhóm chụp chung với nhau một bức ảnh tại tượng đài đó để làm bằng chứng và quay về sớm nhất sẽ được thưởng.

Mua sắm
 
Trong một chuyến đi, chúng tôi đã hỏi học sinh trong đoàn: “Các cháu có kế hoạch mua quà gì cho người thân không?”. Một số em trả lời: “Cháu không có tiền”. “Ba mẹ bảo cháu chỉ đi chơi thôi, không biết mua sắm thì đừng mua tốn tiền lắm”. “Ở nhà con đã có đủ hết rồi, không cần mua gì thêm đâu chú ơi”.

Chúng tôi phải giúp các em hiểu rằng: Mua quà cho người thân trong mỗi chuyến đi xa là một văn hóa tốt. Khi đi xa, nên mua một món quà gì dù là nhỏ, mang về để cảm ơn bố mẹ đã tạo cơ hội cho mình được đi chơi xa, để bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, thể hiện sự quan tâm với em út, và dành cho một vài người bạn thân để kết chặt thêm quan hệ. Các em sẽ trưởng thành dần về mặt nhân cách thông qua những thói quen nhỏ này. Đầu tiên, HLV sẽ hỏi các em: Hãy ghi ra tên của 3 người thân hoặc bạn bè gần đây đã cho quà em hoặc giúp em làm một việc khó. Nếu em có ý định mua quà từ Singapore về tặng cho ai đó, thì 3 người đầu tiên em định tặng quà là ai? Còn ai khác không, hãy ghi thêm 3 người nữa? Em dự định sẽ dành bao nhiêu tiền để mua quà?

Chúng tôi phải giúp các em hiểu rằng: Mua quà cho người thân trong mỗi chuyến đi xa là một văn hóa tốt…

HLV sẽ phát cho mỗi em 10 đô la Singapore và đưa hướng dẫn các em tới khu Bugis hoặc Trung tâm Mustafa ở khu Little India, nơi bán đủ các loại hàng hóa hấp dẫn với giá cực rẻ suốt 24/24 giờ, yêu cầu mỗi em tìm mua được một hoặc một vài món quà có ý nghĩa để tặng cho người thân, và sáng hôm sau các em phải trình bày về món quà mình mua được kèm theo những cảm xúc dành cho người thân của mình. Ai mua quà có ý nghĩa nhất mà lại rẻ nhất sẽ được thưởng. Tất nhiên, các em có quyền tự bỏ thêm tiền túi ra để mua nhiều quà hơn, nhưng HLV sẽ yêu cầu các em chứng minh vì sao cần phải mua nhiều và đắt như thế.

Ngoài việc mua quà cho người thân, các em cũng phải học kỹ năng mua sắm cho chính mình, biết cách săn hàng “độc” và giá rẻ. Trong chuyến đi, các em sẽ làm quen với các nhãn hiệu thời trang, nước hoa, hàng tiêu dùng, đồ làm bếp… từ cao cấp nổi tiếng nhất thế giới ở khu Orchard Road cho đến hạng bình dân ở những shop giá rẻ. Các em phải học và nhớ được những thương hiệu toàn cầu và phân loại được chúng, vì trong tương lai có thể các em sẽ làm việc và quản lý cho những hãng này. HLV cũng dạy các em khi đi mua sắm nhớ lấy biên lai hoàn thuế (Tax Refund) để khi ra sân bay Changi sẽ được hoàn lại tiền thuế.

Một chuyến đi không chỉ có vui chơi giải trí, mà hơn thế nữa, thông qua đó các em phải được học và rèn luyện nhiều kiến thức, kỹ năng giúp các em trưởng thành về nhân cách lẫn năng lực.

Trong kỳ tiếp theo, chúng ta sẽ cùng các em tham quan Trung tâm Khoa học (Science Centre) và các trường đại học danh tiếng của Singapore, nơi các em được ngồi vào giảng đường và giao lưu với các vị giáo sư quốc tế, thắp sáng ước mơ mai sau cho các em. 

TRẦN HOÀNG HIỆP

>>Bài 7: Một ngày chơi thả sức ở Sentosa và Universial Studio 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.