Bóng đá TPHCM – thực trạng & giải pháp

Bài 4: Một vài kiến nghị

Nhằm giúp bóng đá thành phố phát triển, chúng ta cần phải tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề bóng đá, cần biết lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của những chuyên gia, những nhà quản lý, những HLV, cựu tuyển thủ, những người đi trước, các thành phần liên quan đến bóng đá để có những định hướng, đầu tư đúng đắn. Tập hợp các cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn và những người tâm huyết có thể đóng góp cho bóng đá thành phố để xây dựng các đề án và tổ chức triển khai. Để làm được việc đó:

1. Cần có sự đầu tư quyết liệt của Sở TDTT đối với việc tổ chức Đại hội Liên đoàn Bóng đá TPHCM. Thành công của đại hội sẽ là bước ngoặt góp phần thay đổi bộ mặt bóng đá thành phố. Thể hiện sự quan tâm, gắn bó ý chí của ngành trong việc vực dậy bóng đá thành phố. Trong 3 nhiệm kỳ hoạt động trước của Liên đoàn Bóng đá, ngành cũng đã tham mưu lãnh đạo thành phố Thành ủy, Ủy ban có đầu tư thích đáng cho tổ chức xã hội phát triển. Củng cố Liên đoàn Bóng đá cần sự hỗ trợ của Nhà nước 2 việc:

– Tập trung nguồn lực con người, tạo điều kiện tốt nhất về tổ chức nhân sự hoạt động trong bộ máy của liên đoàn.

– Thực hiện triệt để chủ trương Nghị quyết 20 đã nêu:

* Phát triển thể dục thể thao là sự nghiệp của toàn dân, toàn xã hội, theo đó: Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa thể dục thể thao trên cơ sở đổi mới quản lý nhà nước và quản lý xã hội về thể dục thể thao. Tiếp tục hoàn thiện và từng bước mở rộng quá trình chuyên nghiệp hóa thể dục thể thao. Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ thể dục thể thao, khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ ngoài công lập. Phát triển mạnh các CLB thể dục thể thao cơ sở và nâng cao năng lực tổ chức, điều hành hoạt động chuyên môn của các tổ chức xã hội về thể dục thể thao. Đẩy mạnh chuyển các đơn vị sự nghiệp TDTT công lập sang áp dụng chế độ tự chủ tài chính, phấn đấu đến năm 2015, ngành TDTT tự chủ tài chính khoảng 30% tổng kinh phí của ngành.

* Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động thể dục thể thao: Phát triển các tổ chức CLB, liên đoàn, hội TDTT. Chuyển giao các hoạt động điều hành chuyên môn cho các tổ chức xã hội về thể dục thể thao. Thực hiện thí điểm tiến tới áp dụng cơ chế hợp đồng trách nhiệm, giao kế hoạch và kinh phí hàng năm cho các liên đoàn, hội thực hiện nhiệm vụ phát triển từng môn thể thao.

2. Trên cơ sở các giải pháp nêu trên cần phân định rõ chức năng, nhiệm vụ và cá nhân phụ trách cùng với sự đầu tư thích đáng để triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp nêu trên. Bên cạnh đó, cần có sự chỉ đạo kịp thời, sự quan tâm sâu sát và sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan lãnh đạo, cơ quan quản lý với tổ chức xã hội. Sự động viên chăm sóc, quan tâm đến phong trào bóng đá của các cấp lãnh đạo là nguồn động lực to lớn cho sự nghiệp phát triển bóng đá của thành phố.

Trần Văn Mui
Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá TPHCM

Thông tin liên quan

- Bài 1: 6 đặc điểm của thực trạng

Bài 2: Đi tìm nguyên nhân

- Bài 3 Đâu là giải pháp?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mikel Arteta thật sự đã cạn kiên nhẫn với Mesut Oezil. Ảnh: Getty Images

HLV Arteta phản ứng trước chỉ trích từ Oezil

Tiền vệ Mesut Oezil vừa cáo buộc Arsenal “phản bội” sau quyết định loại bỏ anh khỏi thành phần đăng ký cho Premier League mùa giải này, nhưng HLV Mikel Arteta ngay lập tức tuyên bố “cầu thủ đã có đủ cơ hội như bất kỳ ai khác” trong đội hình.

Quần vợt

Djokovic sẽ không bảo vệ ngôi vô địch Paris Masters

Novak Djokovic rút lui khỏi Paris Masters: Không lo vị trí “Đại Tông sư” Masters 1.000 bị Rafael Nadal bắt kịp

Cho dù có tham dự Paris Masters 2020 hay là không, Novak Djokovic cũng không thể tích lũy thêm hay đánh mất đi điểm số, do đó, tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia đã chính thức quyết định rút lui khỏi giải Masters 1.000 cuối cùng trong năm nay. “Nhà Vua ATP” cũng không quan tâm đến việc liệu Nadal sẽ đến Paris và đăng quang, bắt kịp vị trí “Đại Tông sư” Masters 1.000 của anh…

Các môn khác

Dana White giới thiệu Khabib hướng đến sự kiện UFC 254

UFC 254: Khabib Nurmagomedov vs Justin Gaethje sẽ là trận đấu lớn nhất trong lịch sử UFC

Đó chính là quan điểm của “ông bầu trọc đầu” Dana White - “ông trùm” của UFC khi hướng đến sự kiện UFC 254 vốn sẽ diễn ra vào Chủ nhật này (ngày 25-10, theo giờ Việt Nam) tại “Đảo đánh đấm”, với trận đấu chính là cuộc thư hùng giữa “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov và “The Highlight” Justin Gaethje.