Câu chuyện đi tìm “thầy ngoại”

Bài 3: Tìm thầy giỏi bằng cách nào?

Như chúng tôi đã nêu ở bài 1, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thường tìm huấn luyện viên nước ngoài qua lời giới thiệu của công ty môi giới, qua quan hệ cá nhân hoặc qua một tổ chức liên đoàn bóng đá khác.

Các ông thầy ngoại đến Việt Nam trước tiên bằng xấp “hồ sơ” gửi qua đường bưu điện, rồi được các quan chức VFF “cân nhắc” để đi đến quyết định cuối cùng, mà thông thường dựa vào 2 tiêu chuẩn: thành tích cao trong quá khứ và mức lương đề nghị thấp (?). Nói như thế chẳng khác gì đòi mua hàng “xịn”, nhưng giá “bèo”.

Chúng ta không quá cầu toàn trong việc đi tìm người tài. Và cũng thừa hiểu không phải ông thầy giỏi nào cũng gặt hái được thành công. Thế nhưng, chính cái cách “cầu hiền” mới là điều quan trọng, mà cho đến nay liên đoàn không ai có đủ khả năng tìm và giữ được những người giỏi bên cạnh mình. Vậy tìm thầy giỏi bằng cách nào là đúng?

Ông Tavares đã ra đi.

Lạm bàn chuyện chuyên môn với các nhà quản lý bóng đá, chúng tôi nghĩ rằng VFF phải có một tiểu ban chuyên trách về thông tin (không phải Ban tuyên truyền như hiện nay do ông Nguyễn Lân Trung nắm giữ hoạt động không chút hiệu quả) đối ngoại.

Tiểu ban này không ngừng việc săn lùng những con người có thể mời về cộng tác với liên đoàn không chỉ đơn thuần ở vị trí HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Nếu thông tin thu thập không sử dụng ngay thì cũng biết cách lưu trữ trong kho dữ liệu, vì khi cần thiết có thể truy cập, nghiên cứu, đối chiếu.

Tiểu ban này làm nhiệm vụ cung cấp thông tin cho Ban lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, mà chủ yếu là hai bộ phận chức năng là Ban huấn luyện đội tuyển và Tổng thư ký chuyên lo về đối ngoại. Thông tin mà tiểu ban cung cấp phải là thông tin mới nhất (luôn được cập nhật), đầy đủ và chính xác nhất. Những thông tin từ các nhà môi giới cần được kiểm tra, thẩm định bởi Tiểu ban Thông tin đối ngoại trước khi trình cho hai bộ phận chức năng vừa nêu.

Nói thì dễ, nhưng làm mới khó. Để Tiểu ban Thông tin đối ngoại này hoạt động được không chỉ cung cấp cho họ một phòng làm việc, vài cái bàn có ghế và vài nhân viên là đủ. Tiểu ban phải tập hợp những con người có năng lực thật sự về chuyên môn, về khả năng truyền thông giao tiếp (public relation), biết xử lý thông tin khi có yêu cầu và được trang bị phương tiện làm việc tốt nhất.

Một hệ thống “chân rết” do chính ban này thiết lập sau quá trình làm việc lâu dài tại các nước, các tổ chức liên đoàn bóng đá, các nhà môi giới trên toàn cầu sẽ trợ giúp tích cực cho việc tìm kiếm thông tin về những ứng viên vào các chức vụ HLV trưởng các đội tuyển, các giám đốc kỹ thuật, các HLV chuyên trách, các nhà quản lý bóng đá nước ngoài v.v… Chúng ta cũng không quên một nguồn thông tin khác cũng rất đáng tin cậy là sứ quán các nước tại Việt Nam.

Họ có thể giúp chúng ta phối kiểm, thu thập thông tin về các hồ sơ ứng viên, thậm chí giới thiệu những chuyên gia giỏi cho bóng đá Việt Nam. Mới đây thôi, thông qua chương trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Đức, phía bạn đã cử sang cho bóng đá chúng ta một chuyên gia là ông Rainer Wilfield rất giỏi và tận tâm với công việc, nhưng đáng tiếc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lại xem thường, không bố trí công việc thích hợp và cuối cùng ông thầy ngoại này đành cuốn gói về nước…

Bài cuối: Trách nhiệm chính thuộc về Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

Bài 1: Câu chuyện đi tìm “thầy ngoại”
Bài 2: Vì sao ông Peter Withe không làm HLV trưởng tuyển Việt Nam?

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Quần vợt

Djokovic và Nadal có những cách hành động khác nhau

Nadal ám chỉ Djokovic khi nói về đề xuất cách ly, nhưng cả 2 sẽ xuất trận ở A Day at the Drive

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đã chấp nhận gánh chịu chỉ trích khi gửi đề xuất đề nghị BTC của Australian Open 2021 thay đổi một số quy định, điều kiện cách ly dành cho các tay vợt bay đến bang Victoria để tham dự giải đấu. Mới đây nhất, “Cựu Hoàng” Rafael Nadal cũng ra ám chỉ đến anh này khi trả lời phỏng vấn của ESPN. Cả 2 đều chuẩn bị xuất trận đầu năm ở sự kiện giao hữu - biểu diễn mang tên “A Day at The Drive”, sẽ diễn ra ở Adelaide vào ngày 29-1…

Các môn khác