Câu chuyện đi tìm “thầy ngoại”

Bài 3: Tìm thầy giỏi bằng cách nào?

Như chúng tôi đã nêu ở bài 1, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thường tìm huấn luyện viên nước ngoài qua lời giới thiệu của công ty môi giới, qua quan hệ cá nhân hoặc qua một tổ chức liên đoàn bóng đá khác.

Các ông thầy ngoại đến Việt Nam trước tiên bằng xấp “hồ sơ” gửi qua đường bưu điện, rồi được các quan chức VFF “cân nhắc” để đi đến quyết định cuối cùng, mà thông thường dựa vào 2 tiêu chuẩn: thành tích cao trong quá khứ và mức lương đề nghị thấp (?). Nói như thế chẳng khác gì đòi mua hàng “xịn”, nhưng giá “bèo”.

Chúng ta không quá cầu toàn trong việc đi tìm người tài. Và cũng thừa hiểu không phải ông thầy giỏi nào cũng gặt hái được thành công. Thế nhưng, chính cái cách “cầu hiền” mới là điều quan trọng, mà cho đến nay liên đoàn không ai có đủ khả năng tìm và giữ được những người giỏi bên cạnh mình. Vậy tìm thầy giỏi bằng cách nào là đúng?

Ông Tavares đã ra đi.

Lạm bàn chuyện chuyên môn với các nhà quản lý bóng đá, chúng tôi nghĩ rằng VFF phải có một tiểu ban chuyên trách về thông tin (không phải Ban tuyên truyền như hiện nay do ông Nguyễn Lân Trung nắm giữ hoạt động không chút hiệu quả) đối ngoại.

Tiểu ban này không ngừng việc săn lùng những con người có thể mời về cộng tác với liên đoàn không chỉ đơn thuần ở vị trí HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Nếu thông tin thu thập không sử dụng ngay thì cũng biết cách lưu trữ trong kho dữ liệu, vì khi cần thiết có thể truy cập, nghiên cứu, đối chiếu.

Tiểu ban này làm nhiệm vụ cung cấp thông tin cho Ban lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, mà chủ yếu là hai bộ phận chức năng là Ban huấn luyện đội tuyển và Tổng thư ký chuyên lo về đối ngoại. Thông tin mà tiểu ban cung cấp phải là thông tin mới nhất (luôn được cập nhật), đầy đủ và chính xác nhất. Những thông tin từ các nhà môi giới cần được kiểm tra, thẩm định bởi Tiểu ban Thông tin đối ngoại trước khi trình cho hai bộ phận chức năng vừa nêu.

Nói thì dễ, nhưng làm mới khó. Để Tiểu ban Thông tin đối ngoại này hoạt động được không chỉ cung cấp cho họ một phòng làm việc, vài cái bàn có ghế và vài nhân viên là đủ. Tiểu ban phải tập hợp những con người có năng lực thật sự về chuyên môn, về khả năng truyền thông giao tiếp (public relation), biết xử lý thông tin khi có yêu cầu và được trang bị phương tiện làm việc tốt nhất.

Một hệ thống “chân rết” do chính ban này thiết lập sau quá trình làm việc lâu dài tại các nước, các tổ chức liên đoàn bóng đá, các nhà môi giới trên toàn cầu sẽ trợ giúp tích cực cho việc tìm kiếm thông tin về những ứng viên vào các chức vụ HLV trưởng các đội tuyển, các giám đốc kỹ thuật, các HLV chuyên trách, các nhà quản lý bóng đá nước ngoài v.v… Chúng ta cũng không quên một nguồn thông tin khác cũng rất đáng tin cậy là sứ quán các nước tại Việt Nam.

Họ có thể giúp chúng ta phối kiểm, thu thập thông tin về các hồ sơ ứng viên, thậm chí giới thiệu những chuyên gia giỏi cho bóng đá Việt Nam. Mới đây thôi, thông qua chương trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Đức, phía bạn đã cử sang cho bóng đá chúng ta một chuyên gia là ông Rainer Wilfield rất giỏi và tận tâm với công việc, nhưng đáng tiếc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lại xem thường, không bố trí công việc thích hợp và cuối cùng ông thầy ngoại này đành cuốn gói về nước…

Bài cuối: Trách nhiệm chính thuộc về Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

Bài 1: Câu chuyện đi tìm “thầy ngoại”
Bài 2: Vì sao ông Peter Withe không làm HLV trưởng tuyển Việt Nam?

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Các đồng đội sắp tới của Quang Hải ở Pau FC

Pau - đội bóng mới nổi ở Ligue 2

Ngôi sao của bóng đá Việt Nam Nguyễn Quang Hải chọn Pau FC, một đội bóng thuộc tốp giữa tại Giải hạng Nhì nước Pháp (Ligue 2) để làm điểm xuất phát cho hành trình xuất ngoại. 

Bóng đá quốc tế

Thibaut Courtois và hình xăm mới độc đáo.

Courtois có cách lưu dấu độc đáo chiến tích châu Âu

Khác với nhiều đồng đội Real Madrid đã “no nê” danh hiệu Champions League, thủ thành Thibaut Courtois chỉ mới lần đầu bước lên đỉnh cao châu Âu vào cuối mùa qua. Và ngôi sao người Bỉ vừa ghi dấu lên thân thể mình về chiến tích mà anh là nhân tố có đóng góp rất lớn.

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương/Mai Thanh Trinh trên bục nhận giải

Nguyễn Văn Phương/Mai Thanh Trinh nhận 230 triệu đồng cho chức vô địch giải quần vợt có số tiền thưởng kỷ lục nhất Việt Nam

Giải quần vợt tỉnh Quảng Nam mở rộng năm 2022 – Cúp OB-LD có tổng tiền thưởng cao nhất trong làng quần vợt Việt Nam đã kết thúc với chức vô địch nội dung đôi nam Siêu cúp thuộc về Nguyễn Văn Phương/Mai Thanh Trinh nhận số tiền khủng 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng).

Các môn khác