Bóng đá TPHCM – Thực trạng và giải pháp

Bài 3 Đâu là giải pháp?

Từ thực trạng và các nguyên nhân đã nêu ở 2 bài trước, bóng đá thành phố muốn phát triển cần có những giải pháp sau:

1. Nhận thức quan điểm

Chăm lo phát triển bóng đá thành phố, góp phần phát triển bóng đá Việt Nam là trách nhiệm của các cấp, trong đó vai trò chính là của ngành TDTT, với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về TDTT, cơ quan lãnh đạo và chỉ đạo toàn diện phong trào thể thao thành phố. Từ nhận thức quan điểm đó, để có sự tham mưu cho lãnh đạo thành phố về việc định hướng, đầu tư thích đáng cho bóng đá thành phố, có cơ chế, chính sách thích hợp, có sự hỗ trợ cần thiết trong việc vận dụng chủ trương xã hội hóa trong bóng đá.

2. Quy hoạch phát triển bóng đá thành phố đến năm 2020

Muốn quy hoạch chính xác và tổ chức thực hiện có hiệu quả, cần tiến hành điều tra hiện trạng các mặt và điều kiện hoạt động của bóng đá thành phố. Sau đó quy hoạch theo các nội dung: Mục tiêu, chỉ tiêu; bóng đá quần chúng; bóng đá thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; công tác đào tạo, huấn luyện; hệ thống cơ sở vật chất; công tác tài chánh, vận động tài trợ; công tác giáo dục, tuyên truyền, báo chí; công tác khoa học kỹ thuật và y sinh; quan hệ đối nội, đối ngoại; hệ thống thi đấu cho các đối tượng; các giải pháp phát huy bóng đá nữ và Futsal. Sau đó xây dựng các đề án cho từng nội dung.

3. Giải pháp then chốt

Xây dựng Liên đoàn bóng đá thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp thực sự như Luật TDTT đã quy định và dựa trên đặc thù của thành phố có tiềm năng, thế mạnh. Trong đó xây dựng điều lệ phù hợp, có kế hoạch dài hạn và khả thi và cần có một Ban Chấp hành Liên đoàn có quyết tâm cao, đoàn kết, sáng tạo, trí tuệ, quy tụ những người tâm huyết, có trình độ chuyên môn giỏi, có kiến thức và quan trọng hơn cả là có quá trình gắn bó trực tiếp hoặc gián tiếp với bóng đá thật lòng, yêu thích bộ môn thể thao này, sẵn sàng ra sức hoạt động vì sự nghiệp phát triển bóng đá của thành phố.

Hiện Liên đoàn Bóng đá TPHCM đang phối hợp với Công ty Scavi Vietnam-thuộc Tập đoàn Corele International (Pháp) tiến hành thành lập Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Scavi Rocheteau (ông Rocheteau là một cựu tuyển thủ Pháp cùng thời với danh thủ Platini), dự định khai trương Trung tâm vào cuối năm 2007, tuyển chọn lứa cầu thủ U.13 kết hợp tập luyện, thi đấu và học tập tập trung có chế độ dinh dưỡng tốt và được chuyên gia Pháp huấn luyện. Đây là một hướng đi mang tính đột phá và hứa hẹn sẽ cho ra đời các lứa cầu thủ tốt, hy vọng góp phần đưa bóng đá TPHCM trở lại thời kỳ đỉnh cao. Nên khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các trường, lớp đào tạo bóng đá trẻ theo hướng xã hội hóa như vậy ra đời.

Đề xuất với lãnh đạo thành phố về cơ chế cho bóng đá chuyên nghiệp phát triển : có chủ trương cho xây dựng Công ty cổ phần bóng đá có sự kết hợp trách nhiệm giữa đơn vị kinh tế mạnh của thành phố với ngành TDTT, có chính sách ưu đãi (về đất, đầu tư…) để doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Rút kinh nghiệm như Đà Nẵng, Bình Dương đã làm.

TRẦN VĂN MUI (Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá TPHCM)

- Những bài liên quan:

- Bài 1: 6 đặc điểm của thực trạng

Bài 2: Đi tìm nguyên nhân

-  Bài 4 – Một vài kiến nghị

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bóng đá trong nước

Viettel hướng đến chiến thắng để củng cố ngôi đầu

CLB Hà Tĩnh - Viettel: Phải thắng

Đội bóng áo lính không được phép sẩy chân bất kì trận cầu nào ở phần còn lại nếu muốn xưng vương tại LS V-League 2020. Vậy nên áp lực ở chuyến làm khách trước đội Hà Tĩnh rất lớn. 

Bóng đá quốc tế

Bàn thắng gỡ hòa cu3as Roberto Firmino (Liverpool) trước Sheffield

Kết quả và bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh vòng 6: Liverpool vươn lên nhì bảng

Số bàn thắng ở giải Ngoại hạng Anh đã sút giảm trong loạt trận đêm qua khi chỉ có 11 bàn trong 5 trận đấu. Giới chuyên môn cho rằng các đại gia chơi thiếu hứng khởi vì mỏi mệt sau loạt trận Champions League giữa tuần, trong lúc người trong cuộc như HLV Ole Solskjaer đổ thừa là do mất lửa khi sân thiếu khán giả.

Quần vợt

Rafael Nadal

Rafael Nadal tiết lộ về trận chung kết Roland Garros: Sau khi thắng 6-0, nhiều người nghĩ tôi sẽ đánh bại Novak Djokovic, nhưng…

Ở trận chung kết đơn nam Roland Garros 2020, Rafael Nadal đã hủy diệt Novak Djokovic với điểm số 6-0, 6-2 và 7-5; qua đó, giành danh hiệu French Open thứ 13, và cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 20. Trong suốt diễn biến trận đấu, sau khi Nadal thắng ván mở màn 6-0, nhiều người nghĩ rằng anh sẽ đánh bại Djokovic, nhưng chính bản thân anh lại không chủ quan vậy.

Các môn khác

Khabib xúc động với trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp của mình

UFC 254: Bị gãy chân 3 tuần trước, Khabib vẫn thắng Gaethje bằng đòn siết cổ và… giải nghệ vì lời hứa với mẹ già

Với những gì đã xảy ra ở UFC 254, Khabib Nurmagomedov đã khiến cho cả thế giới phải khâm phục, không chỉ vô cùng tán dương về màn trình diễn “tuyệt vời” của anh, mà còn triệt để thán phục về nhân cách, sự hiếu thuận của võ sĩ người Nga. Khabib không chỉ là “UFC Đệ nhất nhân từ cổ chí kim”, anh còn là “Đệ nhất hiếu tử” được người đời mãi mãi tôn trọng!