Câu chuyện đi tìm “thầy ngoại”

Bài 2: Vì sao ông Peter Withe không làm HLV trưởng tuyển Việt Nam?

Chuyện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) “săn” tìm HLV ngoại cho đội tuyển quốc gia là một vở bi hài kịch. Nó hài hước ở chỗ VFF đón rước ông Peter Withe và vợ một cách trọng thị, theo đúng văn hóa và tinh thần hiếu khách của người Á Đông, nhưng cứ nghĩ rằng bấy nhiêu đã đủ để thuyết phục vị HLV người Anh này đặt bút ký vào bản hợp đồng. Từ cách nghĩ sai lầm dẫn đến hành động sai lầm chỉ là một khoảng cách ngắn ngủi và trong ban lãnh đạo VFF không một ai sáng suốt để nhìn ra sự thật của vấn đề. Vậy sự thật đó là gì?

HLV Peter Withe.

Trên thương trường, nếu chỉ chiêu mộ hiền tài bằng cách đón tiếp trọng thị, thân tình như đón người thân từ xa trở về thì chưa đủ. Vấn đề chính là điều kiện làm việc, mức lương và thực lực hiện tại của những người chủ mới giúp cho “người làm thuê” đi đến quyết định liệu có ký hợp đồng hay không. Khi đi cùng vợ tham quan phố phường Hà Nội hay ngồi đối diện các quan chức VFF nơi bàn thương thảo, trong đầu ông Peter Withe dần dần hình thành những suy nghĩ ban đầu về cung cách làm việc của những ông chủ mới của mình (nếu sau đó ông ký hợp đồng với VFF).

Khi về đến Anh, ông không quên tham vấn những người đồng nhiệm, hoặc không loại trừ khả năng hỏi thăm chính những ai đã từng làm việc với bóng đá Việt Nam. Và cuối cùng, ông Peter đã quyết định gác đề nghị của VFF sang một bên và âm thầm thương thảo với Liên đoàn Bóng đá Indonesia (trớ trêu thay sau đó cũng chính là đối thủ cùng bảng đánh bại tuyển Việt Nam tại Tiger Cup 2004). Đó chính là bi kịch của câu chuyện.

Những ai tinh ý sẽ nhận ra ngay trong lời phát biểu về nguyên nhân để ông Peter Withe ký hợp đồng làm việc cho Liên đoàn Bóng đá Indonesia hàm chứa nguyên nhân từ chối VFF: “Liên đoàn Bóng đá Indonesia đã đưa ra một sự đảm bảo chắc chắn, một dự án phát triển bóng đá lâu dài, thể hiện tham vọng lớn”. Điều đó đồng nghĩa, việc ông từ chối bóng đá Việt Nam vì bản thân VFF “không đưa ra một sự đảm bảo chắc chắn”, “không có một dự án phát triển bóng đá lâu dài”…

Ông Peter Withe đã nhận định đúng, vì không lâu sau trong Hội thảo mang tên “Tầm nhìn châu Á” tổ chức tại Hà Nội, VFF đã phơi bày toàn bộ sự yếu kém của mình trong năng lực điều hành bóng đá quốc gia, trong tầm nhìn chiến lược và nhiều thứ khác có liên quan. Những bản tham luận chung chung, viết vội để báo cáo, không thể gọi là kế hoạch hay tầm nhìn mang tính chiến lược.

Trở lại câu chuyện ông Peter Withe “chê” bóng đá Việt Nam để tìm sang Indonesia, trang web http://www.footballasia.com bình luận: “Việc Peter Withe ký hợp đồng với Indonesia đã gây thất vọng lớn cho VFF. Mặc dù đã đến Việt Nam đàm phán, nhưng ông đã không bỏ lỡ cơ hội quá tốt từ Indonesia”. Cơ hội quá tốt ấy ngoài những điều mà chính ông Peter Withe đã nói ra, chúng ta còn biết thêm mức lương 14.000 USD/tháng, một bản hợp đồng kéo dài cho đến năm 2007 và một quyền lực cực lớn khi là HLV trưởng của tất cả các đội tuyển quốc gia.

Công bằng mà nói, việc ông Peter Withe từ chối VFF là quyết định đúng và hoàn toàn may mắn cho ông. Vì khi làm việc với VFF thì ngay cả Alex Ferguson (Manchester United), Mourinho (Chelsea)… có đến Việt Nam cũng chào thua.

MINH HÙNG

Bài 1: Câu chuyện đi tìm “thầy ngoại”
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Quang Hải được kỳ vọng chạm đến thành công ở làng bóng đá Pháp. Ảnh: P.NGUYỄN

Bước chân nhỏ, hành trình lớn

Gọi bản hợp đồng của Quang Hải là “bước chân nhỏ” theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen. Thể hình của Quang Hải nhỏ hơn đa số cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu khác. CLB của anh cũng nhỏ, với sân bóng có sức chứa còn kém xa các sân tại Việt Nam. 

Bóng đá quốc tế

Bước đột phá đã đưa Tyrell Malacia lên tuyển Hà Lan. Ảnh: Getty Images

Man.United tiến gần những tân binh đầu tiên

Tân HLV Erik ten Hag hiện chỉ còn chờ hậu vệ trái Tyrell Malacia gật đầu, sau khi CLB chủ quản của cầu thủ là Feyenoord xác nhận đã chấp thuận đề nghị đến từ Man.United.

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác