Câu chuyện đi tìm “thầy ngoại”

Bài 2: Vì sao ông Peter Withe không làm HLV trưởng tuyển Việt Nam?

Chuyện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) “săn” tìm HLV ngoại cho đội tuyển quốc gia là một vở bi hài kịch. Nó hài hước ở chỗ VFF đón rước ông Peter Withe và vợ một cách trọng thị, theo đúng văn hóa và tinh thần hiếu khách của người Á Đông, nhưng cứ nghĩ rằng bấy nhiêu đã đủ để thuyết phục vị HLV người Anh này đặt bút ký vào bản hợp đồng. Từ cách nghĩ sai lầm dẫn đến hành động sai lầm chỉ là một khoảng cách ngắn ngủi và trong ban lãnh đạo VFF không một ai sáng suốt để nhìn ra sự thật của vấn đề. Vậy sự thật đó là gì?

HLV Peter Withe.

Trên thương trường, nếu chỉ chiêu mộ hiền tài bằng cách đón tiếp trọng thị, thân tình như đón người thân từ xa trở về thì chưa đủ. Vấn đề chính là điều kiện làm việc, mức lương và thực lực hiện tại của những người chủ mới giúp cho “người làm thuê” đi đến quyết định liệu có ký hợp đồng hay không. Khi đi cùng vợ tham quan phố phường Hà Nội hay ngồi đối diện các quan chức VFF nơi bàn thương thảo, trong đầu ông Peter Withe dần dần hình thành những suy nghĩ ban đầu về cung cách làm việc của những ông chủ mới của mình (nếu sau đó ông ký hợp đồng với VFF).

Khi về đến Anh, ông không quên tham vấn những người đồng nhiệm, hoặc không loại trừ khả năng hỏi thăm chính những ai đã từng làm việc với bóng đá Việt Nam. Và cuối cùng, ông Peter đã quyết định gác đề nghị của VFF sang một bên và âm thầm thương thảo với Liên đoàn Bóng đá Indonesia (trớ trêu thay sau đó cũng chính là đối thủ cùng bảng đánh bại tuyển Việt Nam tại Tiger Cup 2004). Đó chính là bi kịch của câu chuyện.

Những ai tinh ý sẽ nhận ra ngay trong lời phát biểu về nguyên nhân để ông Peter Withe ký hợp đồng làm việc cho Liên đoàn Bóng đá Indonesia hàm chứa nguyên nhân từ chối VFF: “Liên đoàn Bóng đá Indonesia đã đưa ra một sự đảm bảo chắc chắn, một dự án phát triển bóng đá lâu dài, thể hiện tham vọng lớn”. Điều đó đồng nghĩa, việc ông từ chối bóng đá Việt Nam vì bản thân VFF “không đưa ra một sự đảm bảo chắc chắn”, “không có một dự án phát triển bóng đá lâu dài”…

Ông Peter Withe đã nhận định đúng, vì không lâu sau trong Hội thảo mang tên “Tầm nhìn châu Á” tổ chức tại Hà Nội, VFF đã phơi bày toàn bộ sự yếu kém của mình trong năng lực điều hành bóng đá quốc gia, trong tầm nhìn chiến lược và nhiều thứ khác có liên quan. Những bản tham luận chung chung, viết vội để báo cáo, không thể gọi là kế hoạch hay tầm nhìn mang tính chiến lược.

Trở lại câu chuyện ông Peter Withe “chê” bóng đá Việt Nam để tìm sang Indonesia, trang web http://www.footballasia.com bình luận: “Việc Peter Withe ký hợp đồng với Indonesia đã gây thất vọng lớn cho VFF. Mặc dù đã đến Việt Nam đàm phán, nhưng ông đã không bỏ lỡ cơ hội quá tốt từ Indonesia”. Cơ hội quá tốt ấy ngoài những điều mà chính ông Peter Withe đã nói ra, chúng ta còn biết thêm mức lương 14.000 USD/tháng, một bản hợp đồng kéo dài cho đến năm 2007 và một quyền lực cực lớn khi là HLV trưởng của tất cả các đội tuyển quốc gia.

Công bằng mà nói, việc ông Peter Withe từ chối VFF là quyết định đúng và hoàn toàn may mắn cho ông. Vì khi làm việc với VFF thì ngay cả Alex Ferguson (Manchester United), Mourinho (Chelsea)… có đến Việt Nam cũng chào thua.

MINH HÙNG

Bài 1: Câu chuyện đi tìm “thầy ngoại”
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Quần vợt

Djokovic và Nadal có những cách hành động khác nhau

Nadal ám chỉ Djokovic khi nói về đề xuất cách ly, nhưng cả 2 sẽ xuất trận ở A Day at the Drive

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đã chấp nhận gánh chịu chỉ trích khi gửi đề xuất đề nghị BTC của Australian Open 2021 thay đổi một số quy định, điều kiện cách ly dành cho các tay vợt bay đến bang Victoria để tham dự giải đấu. Mới đây nhất, “Cựu Hoàng” Rafael Nadal cũng ra ám chỉ đến anh này khi trả lời phỏng vấn của ESPN. Cả 2 đều chuẩn bị xuất trận đầu năm ở sự kiện giao hữu - biểu diễn mang tên “A Day at The Drive”, sẽ diễn ra ở Adelaide vào ngày 29-1…

Các môn khác