Bài 2: Quyền lực của công ty điều hành bóng đá

Bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan - 10 năm vào tốp 10 châu Á

>> Bài 1 - Kiên trì triết lý “bóng đá nuôi bóng đá”

LTS: Giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan vừa kết thúc chặng đường 10 năm phát triển ở giai đoạn học hỏi và áp dụng mô hình English Premier League, để nỗ lực đưa nền bóng đá Thái tiệm cận Tốp 10 các giải chuyên nghiệp hàng đầu châu Á. SGGP Thể Thao trân trọng gửi đến độc giả những điểm nhấn và chiến lược phát triển bóng đá chuyên nghiệp của nền bóng đá mạnh nhất ASEAN.


Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã thành lập Công ty Thailand Premier League (TPL) có chức năng điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp ở Thái Lan, đúng theo tiêu chí của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) từ năm 2009. Sau 8 năm nỗ lực phát triển, các CLB bóng đá chuyên nghiệp ở Thái đã thu hút hơn hàng trăm ngàn lượt CĐV đến sân cổ vũ, góp phần nâng cao giá trị bản quyền truyền hình giải Thai League. Sự cạnh tranh khốc liệt của giải đấu là nền tảng và động lực để đội bóng SCG Muangthong United lần đầu lọt vào Tốp 10 CLB bóng đá châu Á thành công nhất trong năm.

Trong một hội thảo về phát triển bóng đá chuyên nghiệp do FAT tổ chức, Sir David Richard, Chủ tịch Công ty English Premier League, khẳng định: “Kinh doanh bóng đá cần được điều hành và phát triển bằng nguồn lực chính của tư nhân. Nhà nước chỉ giới hạn ở việc hỗ trợ về các chính sách và điều luật liên quan”. Trong khi AFC tin rằng để phát triển dài hạn, bóng đá phải tách khỏi những tác động của chính trị vì thực tế nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng giải bóng đá chuyên nghiệp ở các nước thành viên.   

Tại thời điểm 2009, Công ty TPL được thành lập và hoạt động theo mô hình doanh nghiệp với cấu trúc 55% cổ phần thuộc về FAT. Hội đồng quản trị của Công ty TPL có đại diện của FAT, Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT) và 2 đội đang thi đấu ở Thai League, trong đó ông Ong-arj Kosinkar, nguyên Tổng thư ký FAT, được tín nhiệm làm Chủ tịch công ty.

Hợp đồng bản quyền truyền hình khủng của True với Công ty TPL

Để thu hút người hâm mộ đến sân, FAT, TPL và các đội bóng luôn đặt vai trò của truyền thông lên hàng đầu bên cạnh nỗ lực cá nhân. Công ty TPL đã ký hợp đồng đối tác chiến lược với Siam Sport, tập đoàn truyền thông thể thao hàng đầu Thái Lan, để quảng bá và quản lý quyền lợi các nhà tài trợ cho các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp ở Thái Lan.

Khởi đầu từ con số không: Không khán giả - Không tài trợ giải đấu - Không bản quyền truyền hình, Công ty TPL cùng những đối tác đã mang nhiều nhà tài trợ lớn đến với giải Thai League, nhất là Toyota với trị giá hợp đồng 300 triệu baht (khoảng 200 tỷ đồng) cho 3 mùa bóng 2016 - 2018.

Để có được những hợp đồng tài trợ khủng cho các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp như hiện tại, mức độ phủ sóng của các trận đấu trên truyền hình là yếu tố cực kỳ quan trọng. Từ năm 2011, Tập đoàn True bắt tay Công ty TPL để sản xuất chương trình truyền hình trực tiếp các trận đấu bóng đá theo tiêu chuẩn của giải bóng đá Ngoại hạng Anh (English Premier League). Trong hợp đồng mới nhất ký với Công ty TPL, True chi 4,2 tỷ baht (khoảng 2.730 tỷ đồng) để độc quyền sản xuất các trận đấu ở giải Thai League, Division 1, FA Cup và League Cup trong 4 mùa bóng.

Từ tháng 2-2016, FAT bắt đầu thay đổi khi ông Somyot Poompanmuang trở thành chủ tịch sau chiến thắng trong cuộc bầu cử FAT giai đoạn 2016 - 2019. Công ty TPL được thay bằng một công ty khác: Premier League of Thailand (PLT), do Cảnh sát trưởng Hoàng gia Thái Lan Chakthip Chaijinda làm Chủ tịch.

Sau giai đoạn phát triển tốt trong nước, FAT và lãnh đạo Công ty PLT đặt mục tiêu phát triển và nâng tầm giải đấu lên châu lục. Ông Benjamin Tan, nguyên cán bộ của AFC, được FAT mời về làm Phó Giám đốc Điều hành Công ty PLT cũng như Trưởng ban Phụ trách Club Licensing của FAT.

Ông Benjamin Tan quyết tâm đưa bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan phát triển bền vững ở tầm châu lục

Di chuyển không ngừng để quan sát và trao đổi kinh nghiệm về nội dung “thu hút thương mại” giúp các đội phát triển hài hòa giữa chuyên môn, điều hành và kinh doanh bóng đá theo đúng tiêu chí “club licensing” của AFC và FAT, được xem là điểm son đáng ghi nhận của người đàn ông Singapore này sau 6 tháng làm việc tại Thái Lan. Ông Benjamin Tan chia sẻ: “Tôi thấy hứng thú và lạc quan về tương lai của bóng đá Thái Lan. Ngoài việc hỗ trợ giải bóng đá phát triển mạnh mẽ, tôi hy vọng sẽ dùng kinh nghiệm và kiến thức của mình để hỗ trợ đội tuyển Thái Lan và phát triển bóng đá Thái ở nhiều khía cạnh”.

    THIỆN NGA

Bài 3 - Câu chuyện về những chiếc áo đấu

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Trần Đức Minh (thứ hai từ trái sang) trên bục nhận thưởng

Trần Đức Minh giành HCV Carom 3 băng

Sau khi các cao thủ hàng đầu như nhà vô địch quốc gia năm 2021 Trần Quyết Chiến, đương kim vô địch quốc gia năm 2022 Nguyễn Đức Anh Chiến cũng như cơ thủ trẻ tài năng Bao Phương Vinh bị loại, cựu vô địch quốc gia năm 2020 Trần Đức Minh đã khẳng định được vị thế của mình khi giành chiếc HCV Carom 3 băng môn Billiards Đại hội TDTT toàn quốc đang diễn ra tại Hà Nội.