Chân dung VFF

Bài 2: Phó chủ tịch Trần Duy Ly - Chiến lược gia hay... “Thợ cả” ?

Đối với Phó Chủ tịch Trần Duy Ly, ông là một người vừa mới vừa cũ ở VFF khóa IV. Trước khi đảm đương vị trí Phó Chủ tịch VFF khóa IV, ông Ly từng có thời gian làm Chánh văn phòng VFF khóa II. Nhưng sự xuất hiện này quá ngắn ngủi, không kịp giúp ông Ly tạo được dấu ấn sâu đậm gì ở VFF nhiệm kỳ ấy.

  • Sự trở lại bất ngờ

Phó Chủ tịch Trần Duy Ly.

Theo cơ cấu nhân sự ban đầu ở VFF khóa IV, ngoài vị Chủ tịch là người “ngoại đạo”, VFF sẽ có 3 Phó Chủ tịch (2 người đảm đương công việc tại trụ sở VFF, 1 người phụ trách khu vực phía Nam) thay vì 2 vị như cách nó tồn tại suốt 4 năm qua. Cái cơ cấu ấy tạo ra cuộc đua ngầm, quyết liệt trong thời gian chuẩn bị đại hội VFF khóa IV giữa 5 gương mặt: Phó Giám đốc Sở TDTT TPHCM Trần Văn Mui, Giám đốc Sở TDTT Tiền Giang Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở TDTT Bình Định Lê Văn Minh, Vụ trưởng Vụ thể thao quần chúng Trần Duy Ly và đương kim Phó Chủ tịch thường trực VFF Nguyễn Sỹ Hiển.

Sự xuất hiện của ông Ly trong danh sách “ứng viên” Phó Chủ tịch VFF khi ấy làm nhiều người bất ngờ. Đơn giản bởi sau thời gian thử sức ở VFF khóa II, ông Ly được điều chuyển về Vụ thể thao quần chúng với cương vị Vụ phó rồi Vụ trưởng. Công việc ấy ít liên quan đến bóng đá, và chính ông Ly tưởng như đã yên phận khi kiêm nhiệm cả vị trí Phó Chủ tịch LĐ cầu chinh VN.

Nhưng thời thế tạo anh hùng. Sau khi ông Ngô Tử Hà sa chân, mảng tổ chức thi đấu khuyết người điều hành. Trong khi đó, ông Ly lại có những tố chất khá phù hợp với mảng việc này: sự quyết đoán, siêng năng (mới đây, ông Ly khoe mỗi ngày ông làm việc ở VFF đến 10 tiếng) cộng với ít kinh nghiệm thực tế (làm HLV, trọng tài rồi đã từng công tác tại VFF). Điều ấy làm người ta nhớ tới ông Ly.

Bên cạnh đó, trong cuộc đua ngầm trên, việc ông Ly vượt qua hai ông Nguyễn Nam Hùng, Lê Văn Minh còn nhờ yếu tố “nhất cự ly, nhì tốc độ” mà ông đã vận dụng nhuần nhuyễn. Ông Ly rất khéo léo, biết lấy lòng cấp trên và nhất là chịu nghe ý kiến người khác. Thế nên, ở nhiệm kỳ này, không có gì ngạc nhiên khi thấy ông “tậu” được cả phóng viên ruột để tư vấn mỗi khi cần ứng phó với... báo chí!

  • VFF không được có “ngôi sao”

Có người nhận xét: VFF khóa IV không được có “ngôi sao” kiểu như Phó Chủ tịch Nguyễn Tấn Minh (nhiệm kỳ II) hay ít nhiều là ông Ngô Tử Hà ở nhiệm kỳ III. Bởi lẽ, cơ cấu của nhiệm kỳ này tạo cơ hội và chính bản thân ông Ly cũng muốn mình là số một.

Các Chủ tịch VFF vốn chỉ là những người “ngoại đạo” như ông Hồ Đức Việt, tiếp đó là ông Mai Liêm Trực nên họ chỉ có thể đưa ra những chỉ đạo chung còn chiến lược, sách lược cụ thể thì đều trông chờ vào các Ủy viên Thường vụ. Bởi vậy, gần như việc gì trước khi đến tay vị Chủ tịch, đều được ông Ly “ký nháy”.

Cái khổ là ông Ly quá “siêng năng”: ngoài cương vị Phó Chủ tịch thường trực, ông đã tốn nhiều thời gian, công sức vào việc làm Trưởng BTC V.League, Cúp QG. Ông Ly không đề ra được ý tưởng mới nên cách tốt nhất là chọn phương án “thành quả tập thể” thay vì cần có hẳn một chiến lược gia hoạch định. Cách làm này giúp ông Ly tránh được khá nhiều điều tai tiếng trong 4 năm tại vị ở VFF. Nhưng nó lại khiến bóng đá VN chịu hệ quả: kế hoạch làm việc của VFF khóa này đa phần thực hiện theo kiểu giật gấu vá vai, được đâu hay đó. Những vấn đề mang tầm vĩ mô và chiến lược đều không phát huy hiệu quả.

Bản thân cái sở trường của ông Ly là tổ chức điều hành giải cũng có vấn đề từ yếu kém do thiếu chiến lược dài hơi. Mùa bóng 2004, vì thiếu sự tính toán các giải quốc tế khác như EURO 2004 có thể làm mờ đi giải trong nước nên Cup quốc gia 2004 mới diễn ra trong sự thờ ơ của khán giả. Có điều, khi sự thiệt hại ở Cup QG 2004 này xảy ra, ông Ly rũ tay không chịu trách nhiệm.

Nó hệt như cái cách ông “chuyền banh” cho TTK Phạm Ngọc Viễn sau khi xảy ra scandal C.Letard thắng kiện VFF: ông Ly và nguyên Chủ tịch VFF Hồ Đức Việt là 2 người thay mặt VFF đàm phán.  Ông Ly có thể tiếp tục trụ lại ở VFF khóa V? Có người tinh ý nói rằng, dù đã nhận quyết định về hưu, tóc điểm bạc nhưng ông Ly vẫn bí mật nhuộm tóc như để chứng tỏ sự trẻ trung, sôi động theo đúng chất bóng đá. Nó chứng tỏ chất lửa ở con người này.

Vấn đề phải cân nhắc ở chỗ: VFF nhiệm kỳ tới cần một chiến lược gia hay anh “thợ cả” quán xuyến bóng đá VN?

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Từ đầu năm 2020 đến nay, do dịch Covid-19 nên nhiều sự kiện thể thao phải ngưng trệ. Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 không nằm ngoài tác động đó. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về quá trình chuẩn bị cho đại hội sắp tới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nadal và Thiem ở chung kết Roland Garros 2019

Roland Garros 2020: Nadal và Thiem bị “nhốt chung” nhánh đấu, Murray và Wawrinka đụng độ ngay vòng đầu

Kết quả bốc thăm “trái ngang” của giải đơn nam Roland Garros - French Open 2020 đã khiến giới mộ điệu ngã ngửa vì bị bất ngờ và cảm giác kích thích. Trong khi “Vua sân đất nện” Rafael Nadal và “Hoàng tử sân đất nện” Dominic Thiem “bị nhốt chung nhánh đấu”, khả năng sẽ đối đầu ở chung kết, Andy Murray cũng sẽ đụng Stan Wawrinka ngay từ vòng đấu đầu tiên trong “trận đại chiến của những tay vợt sở hữu 3 danh hiệu Grand Slam”…

Các môn khác