Ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - Đồng tiền xương máu

Bài 2: Nỗi ám ảnh vô hình

Hơn 3 tháng sau ngày HLV Falko Goetz bị sa thải và 1 tháng sau khi VFF ra quyết sách dùng HLV nội với mức lương cao ngất ngưỡng 200 triệu đồng/tháng. Vậy nhưng, chiếc ghế nóng của đội tuyển Việt Nam vẫn bỏ trống và đối diện nguy cơ… ế! Lương cao, cơ chế linh hoạt và rất cởi mở, tuy nhiên, gật đầu nhận mức thù lao hậu hĩnh ấy có vẻ cũng không khác gì cầm những đồng tiền xương máu.

Có lần Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thổ lộ, trước khi quyết định thuê HLV Falko Goetz thế chỗ ông Calisto dẫn dắt tuyển Việt Nam, VFF đã lên phương án chọn thầy nội. Mắc mứu ở chỗ, VFF không thông được cơ chế “bán chuyên trách” và ứng cử viên mà VFF ngắm nghía đã thẳng thừng từ chối. Ông Dũng kể: “Sức ép khi làm HLV đội tuyển Việt Nam khủng khiếp lắm. Làm HLV trưởng 1 CLB, thua 1-2 trận đã căng như dây đàn, ăn không ngon ngủ không yên, thậm chí còn bị CĐV đến tận nhà mắng nhiếc. Đằng này, cầm quân ở tuyển Việt Nam thì sức ép lớn gấp bội, không phải HLV nội nào cũng đủ dũng cảm…”.

Ngay cả HLV kỳ cựu như ông Falko Goetz đôi lúc cũng bị stress vì sức ép. Ảnh: Dũng Phương

Thắng làm vua, thua...

Không cần ông Lê Hùng Dũng mang ví dụ của lần… mời hụt HLV nội lên dẫn dắt tuyển Việt Nam để minh chứng cho sức ép của chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam. Già dặn, bản lĩnh và được trao “Thượng phương bảo kiếm” như ông Henrique Calisto, Falko Goetz… còn tỏ ra stress, nhiều lúc muốn nổi khùng. Ở AFF Cup 2008, ông Calisto đã từng chiến tranh lạnh với báo chí, thậm chí kỹ lưỡng hơn còn sàng lọc, chọn báo để trả lời phỏng vấn. Bản lĩnh Đức của HLV Falko Goetz là thế, nhưng trên xứ vạn đảo, có lần ông thầy người Đức này đã to tiếng, nổi khùng đòi đuổi bằng được cánh truyền thông ra khỏi sân tập.

Lịch sử 2 lần tuyển Việt Nam được giao phó cho thầy nội cũng đều có chuyện. Lúc thì tuyển thủ “đảo ngũ”, trốn khỏi đội tuyển hoặc thua te tua, vì HLV nội không kiểm soát được cái đầu của cầu thủ. Nói tóm lại, chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam lúc nào cũng nóng bỏng vì luôn được đổ dầu vào lửa, với sức ép từ mọi phía. Cho nên, chuyện ông Phó Chủ tịch VFF kể rằng, VFF mời hụt HLV nội đảm đương ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam thực ra cũng hết sức bình thường.

Có một thực tế rõ ràng: trước khi chọn ông Falko Goetz ngồi ghế thuyền trưởng và bây giờ, khi VFF ra quyết tâm dùng thầy nội, quãng thời gian chưa đầy 1 năm khó thay đổi cả ý thức hệ và giảm sức ép của chiếc nóng. Tuyên bố kiểu HLV Mai Đức Chung “sẵn sàng lên tuyển nếu được VFF tin cậy…” mới chỉ là… tuyên bố. Còn khi VFF xác định mời đàng hoàng, HLV này có dũng cảm đứng ra nhận trọng trách hay không, đấy mới là đáp số!

Cứ nhìn vào 7 ứng cử viên được nêu tên, có những người rất sáng giá, triển vọng như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng… đều có vấn đề rất tế nhị. Mạo hiểm chấp nhận ngồi ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam, nếu thành công thì mọi việc sẽ trơn tru, ngọt ngào. Tuy nhiên, cứ đặt trường hợp Huỳnh Đức hoặc Hữu Thắng nhận lời, tuyển Việt Nam thất bại, ai dám chắc 2 HLV trẻ này không bị bới móc quá khứ. Hình ảnh oai phong ở CLB có thể chôn vùi trên chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

“Đánh nhau” xong chưa?

Hồi còn khoác áo SLNA, Lê Công Vinh từng có tuyên bố để đời: “Các bác, các chú đánh nhau xong chưa, để bọn cháu còn đá bóng?”. Đấy là thời điểm SLNA đang nhiễu loạn ở thượng tầng, cầu thủ vừa đá bóng, vừa phải ngó nghiêng xem phe nào thịnh, phe nào suy.

Chuyện 1 cầu thủ như Công Vinh muốn được yên ổn đá bóng có lẽ cũng giống như tâm trạng rất nhiều ứng cử viên nội được ngắm nghía, tăm tia cho ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam lúc này. Câu hỏi lớn nhất được đặt ra: VFF có thật sự mặn mà, quyết tâm dùng HLV nội cho vị trí thuyền trưởng tuyển Việt Nam và đặc biệt, VFF đã yên ổn, không bị đá xiên, đá dọc để HLV ấy được toàn tâm, toàn ý chăm lo cho đội tuyển?

Có một ứng cử viên nặng ký cho ghế HLV trưởng tuyển thổ lộ với SGGP Thể thao rằng, trường hợp VFF mời lên cầm quân, ông sẽ đồng ý vì trách nhiệm với bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nhìn vào cục diện, thời thế của VFF lúc này, ông thật sự không quá mặn mà, dù rằng làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam là cơ hội không phải lúc nào cũng có được. Có nghĩa giống như Công Vinh, vị ứng cử viên này ngán nhất ở chỗ, lên cầm quân ở đội tuyển mà không được yên tâm, toàn tâm toàn ý lo chuyên môn thì…

Hoàn cảnh của VFF trong lúc này khiến các ứng cử viên đều e dè, lưỡng lự. Bề ngoài, VFF tỏ rõ quyết tâm dùng thầy nội bằng cơ chế và lương bổng hậu hĩnh. Nhưng thâm tâm, VFF có “máu” thật sự hay không, đó là một bí mật. Bóng đá Việt Nam phức tạp ở chỗ, những ám ảnh vô hình rất lớn và mang độ rủi ro cực cao. Trong khi đó, VFF chỉ còn không đầy năm là hết nhiệm kỳ khóa VI và những chuyện “ăn ốc, đổ vỏ” ở giai đoạn nhạy cảm kiểu vậy chẳng phải hiếm hoi.

Ví dụ đâu xa xôi: sau SEA Games 26, HLV Falko Goetz liên tục được VFF tuyên bố ủng hộ, tạo thêm cơ hội, thế mà đột ngột lại bị VFF quay ngoắt 180o, sa thải khi đang về nước nghỉ ngơi. Với thầy nội, vốn dĩ nhạy cảm với việc bị đâm sau lưng, cơ sở và niềm tin ở đâu khẳng định, họ sẽ được VFF tạo cơ hội tối đa, tốt nhất để làm việc, nhất là trong bối cảnh nhiều nhân vật ở VFF đang gánh nốt sứ mệnh của một giai đoạn lịch sử?!

Ngọc Linh

>> Bài 1: Tiền treo cột mỡ!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.