Bài 2: Chuẩn bị cho chuyến đi

Chương trình tham quan học tập Singapore

Trong số báo trước, chúng tôi đã giới thiệu một cách tổng quan về chương trình tham quan học tập tại Singapore dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Hôm nay, bài 2 sẽ mô tả cụ thể việc chuẩn bị chuyến đi gồm những gì.

Một chuyến đi nước ngoài cho cả nhóm khoảng 15-20 em với nhiều hoạt động học tập khác nhau cần phải được chuẩn bị ít nhất 1 tháng để các chuyên viên huấn luyện có đủ thời gian sắp xếp với các đối tác và giáo sư tại Singapore, đồng thời đặt kịp vé máy bay và khách sạn cho cả đoàn. Những phụ huynh đăng ký cho con em muộn có thể được yêu cầu đóng mức phí cao hơn một ít do hãng máy bay tính giá vé cao hơn vào thời điểm gần sát chuyến đi.

Khi đăng ký tham gia, các em phải tự điền vào phiếu thông tin, trong đó nêu rõ khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình, sở thích, điểm mạnh, có bị say xe không, có hay bị dị ứng thức ăn không… Trước ngày lên đường khoảng 2-3 ngày, sẽ có một buổi họp mặt cả đoàn để huấn luyện viên phỏng vấn nhanh với từng em, và phân các em thành từng nhóm có nhóm trưởng, đồng thời phổ biến một số thông tin cần thiết về chuyến đi để các em nắm. Các em phải làm bài tập đầu tiên là lập check-list để xếp hành lý cho mình, sau đó huấn luyện viên sẽ gửi cho các em mẫu check-list hoàn chỉnh để tự thu xếp hành lý cho mình. Thông thường các bậc cha mẹ hay lo lắng thái quá khi con cái đi xa, và tự mình thu xếp hành lý cho con mình mà không cần biết thứ gì thật sự cần thiết để mang theo.

Trong chương trình này, huấn luyện viên sẽ giúp các em quyết định một cách chính xác những loại trang phục và vật dụng phù hợp nhất để mang theo, kể cả việc chọn lại túi xách hay va-li nào vừa gọn nhẹ vừa thuận tiện để kéo đi trên quãng đường dài tại sân bay quốc tế. Dưới đây là những gợi ý của huấn luyện viên về những thứ mà các em bắt buộc phải lưu ý mang theo và giữ kỹ:

Giấy tờ: Passport (bản chính và 2 bản scan màu); vé máy bay in sẵn; hợp đồng bảo hiểm du lịch.

- Tiền bạc: mỗi em mang theo ít nhất 100USD để tự mua sắm và sinh hoạt theo ý thích.

- “Cẩm nang du lịch” do huấn luyện viên phát, trong đó ghi rõ số hiệu các chuyến bay, giờ bay, địa chỉ khách sạn, địa chỉ tham quan, học tập và mua sắm, bản đồ xe điện ngầm, hướng dẫn đi các tuyến xe bus, số điện thoại khẩn cấp tại Singapore, các câu hỏi và bài tập thực hành trong suốt chuyến đi.

- Trang phục: quần áo các loại, giày đi bộ, mũ nón, dù che…

- Thuốc men: Các loại thuốc trị nhức đầu, sốt, đau bụng, say xe; Vitamin C, dầu gió…

- Điện thoại: Mỗi em mang theo ít nhất 1 điện thoại thường, để khi đến Singapore sẽ mua SIM lắp vào liên lạc với cả đoàn. Dĩ nhiên, các em cũng được khuyến khích mang theo smartphone hoặc máy tính bảng, nhất là nhóm trưởng, để có thể tự định vị và truy tìm thông tin một cách dễ dàng.

- Các vật dụng khác: máy ảnh, thẻ nhớ, USB, ổ cắm điện, sạc pin…

Do chuyến bay cất cánh 8 giờ 30 sáng nên bắt buộc cả đoàn phải đồng loạt có mặt tại sân bay rất sớm để làm thủ tục. Các em sẽ bắt đầu xa nhà từ đêm hôm trước, tập trung và nghỉ qua đêm tại địa điểm của công ty huấn luyện. Tại đây, các em bắt đầu tập làm quen với nhau qua quá trình giao lưu trong nhóm của mình và các nhóm khác. Các nhóm trưởng sẽ làm việc với từng thành viên nhóm, phân công và thỏa thuận với nhau cách thức trao đổi thông tin và làm việc nhóm. Huấn luyện viên sẽ kiểm tra một lần nữa về sự chuẩn bị hành lý và giấy tờ của các em, đưa ra một số hướng dẫn cần thiết trước lúc lên đường.

Trong bài kế tiếp, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu với quý vị những hoạt động kế tiếp của chuyến đi mà các em phải thực hành tại sân bay Việt Nam, sân bay nước ngoài, trên đường về khách sạn.

TRẦN HOÀNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.