Nhân trận đấu chia tay “Thế hệ cầu thủ vàng”, nghĩ về giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam”

Bài 2: Cầu thủ ghi “bàn thắng vàng” không có tên nhận giải

Giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam” ngay từ khi khởi xướng đã nhận được sự ủng hộ tích cực của đông đảo người hâm mộ, giới truyền thông và ban, ngành, đơn vị tài trợ. Công ty Tiếp thị Thể thao Á Vận vào cuộc và tìm được nhà tài trợ đầu tiên là Tiger Beer.

“Vừa chạy vừa xếp hàng” và cuộc họp bỏ phiếu bầu chọn “Quả bóng vàng Việt Nam 1995” tổ chức vào ngày 27-1-1996, ngay tại Báo Sài Gòn Giải Phóng. 40 đại biểu bao gồm các chuyên gia bóng đá hàng đầu của Việt Nam, các phóng viên thể thao chuyên viết về bóng đá được mời tham gia cuộc bầu chọn.

Lê Huỳnh Đức đoạt quả bóng vàng đầu tiên và đến nay là cầu thủ được nhiều quả bóng vàng nhất với 3 lần (1995, 1997, 2002).

Số lượng tuy ít, nhưng “quân cần tinh, không cần đông”. Tất nhiên, cuộc bầu chọn đầu tiên không thể tránh khỏi những bất cập. Và điều đó đã đến ngay khi kết quả được công bố. 20 cầu thủ được các đại biểu đề cử để mang ra bầu chọn, trong số này có 11 là tuyển thủ quốc gia vừa mang huy chương bạc SEA Games 18 về cho Tổ quốc. Và 3 vị trí đầu khó thoát khỏi tay các tuyển thủ.

Vị trí số 1 thuộc về tiền đạo Lê Huỳnh Đức của đội bóng đá Công an TPHCM là không có gì bàn cãi. Anh chơi xuất sắc trong thành phần CLB lẫn trong đội tuyển, người góp công lớn vào chiến thắng của đội nhà tại SEA Games 18-1995. Đức nhận được số điểm áp đảo, 57 điểm, đoạt “Quả bóng vàng”.

Từ vị trí số 2 đến 4 là cuộc tranh chấp khít khao về điểm số, mà sự chênh lệch chỉ cách nhau 1 điểm mong manh. Thủ môn Nguyễn Văn Cường, “người gác cổng an toàn” của đội tuyển và đội Bình Định nhận được 36 điểm, xếp thứ nhì, đoạt “Quả bóng bạc”. Tiền vệ cánh trái Nguyễn Hữu Đang có bàn thắng quí như vàng trong trận loại Indonesia 1-0 ở vòng đấu bảng, nhận được 35 điểm, đoạt “Quả bóng đồng”.

Tiếc thay, cầu thủ có cú vô lê tuyệt vời, ghi bàn thắng vàng trong trận bán kết thắng Myanmar 2-1, người tạo cảm hứng cho người viết đưa ra ý tưởng lập giải thưởng “Quả bóng vàng” lại rơi xuống vị trí thứ tư. Trung phong số 1 Việt Nam lúc bấy giờ Trần Minh Chiến chỉ có 34 điểm, kém Hữu Đang đúng 1 điểm.

Cũng nên nói rõ hơn về cách tính điểm bầu chọn các quả bóng vàng, bạc, đồng. Mỗi đại biểu có 1 lá phiếu, bên trong có 3 vị trí cần điền tên cầu thủ, tương ứng với thang điểm: 3 điểm cho “Quả bóng vàng”, 2 cho “Quả bóng bạc” và 1 cho “Quả bóng đồng”. Trần Minh Chiến kém Hữu Đang 1 điểm, tức thua đúng 1 phiếu bầu “Quả bóng đồng”. Ai cũng tiếc cho Chiến, nhưng biết làm sao được, vì “phổ thông đầu phiếu” mà.

Sau này, tôi đem chuyện này trao đổi với một đại biểu tham gia bầu chọn khi ấy, một bình luận viên bóng đá có tiếng. Anh tiết lộ chính mình là người không bầu cho Chiến. Tôi gặng hỏi vì sao thì anh kể: “Tôi cũng có mặt tại Chiang Mai lần đó. Trong trận gặp Thái Lan ở vòng đấu bảng, khán giả Thái Lan bít cổng vào, tràn xuống tận đường biên, nên cánh phóng viên bị đẩy xuống tận dưới sân.

Nghĩ rằng là người Việt Nam với nhau, nên tôi lò mò đến ngồi gần chỗ đội tuyển của mình. Thế mà, khi thấy tôi, anh ta (Minh Chiến) lại quát lên, đuổi tôi ra chỗ khác. Tôi phân bua cách mấy cũng không được, đành chen trở lại chỗ khán giả Thái Lan ngồi, vừa xem vừa run. Lần đó, tôi có ác cảm với cầu thủ này và khi cầm lá phiếu trên tay, tôi chỉ bỏ cho Đức, Cường và Đang”.

Thế là, chỉ vì mất 1 lá phiếu, cầu thủ ghi bàn thắng vàng đã không có tên trong danh sách nhận các giải thưởng của giải “Quả bóng vàng”. Câu chuyện này như là một bí mật, mà rất có thể lần đầu tiên Chiến và nhiều người mới được biết. 

MINH HÙNG

Tin, bài liên quan:

Bài 1: Ý tưởng từ cú vô lê của Trần Minh Chiến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác