Nhìn lại hơn 1/4 chặng đường Number One V-League 2005

Bài 2: Các chân sút ngoại

Bài 2: Các chân sút ngoại

Thống kê trong số 66 bàn thắng ghi được qua 5 vòng đấu có đến 41 bàn do các cầu thủ ngoại ghi. Trong số này, cả 3 vị trí dẫn đầu đều không thuộc các chân sút nội. Đó là Das Silva (Hòa Phát Hà Nội) 5 bàn, Kiatisak (13, Hoàng Anh Gia Lai) 4 bàn, Carlos Rodrigue (16, GĐTLA) 3 bàn.

Họ thật sự là linh hồn trên hàng tấn công của 11/12 đội bóng tham dự V-League 2005 (ngoại trừ Thể Công không có cầu thủ ngoại). Các bàn thắng đều xuất phát từ những nỗ lực cá nhân, mà cú sút phạt tuyệt vời của Tkachenko (20, Sông Đà Nam Định) ở phút 49 vào lưới Pjico SLNA, hay bàn gỡ hòa bằng cú sút từ xa 25 mét của Jabulani Mnguni (23) sau đó 24 phút là một thí dụ.

Bài 2: Các chân sút ngoại ảnh 1

Trận LG Hà Nội ACB (áo trắng) thua GĐT Long An: 2-3.

Người viết còn nhớ như in một cú sút phạt khác của chuyên gia đá phạt Fabio Santos vào lưới đội Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn ngay ở phút thứ 7 trong trận đấu vòng 2 thật đáng nể, vì cho đến nay rất ít thủ môn nào trên thế giới có những bàn thắng khá đều đặn như thế bằng đá phạt, chứ chưa nói đến tại Việt Nam.

Nhiều thủ môn Việt Nam hiện đang cố học cách phát bóng (như là khởi đầu cho một đợt tấn công) chứ chưa dám mơ đến việc bỏ khung thành chạy sang sân đối phương sút phạt.

Trong 25 bàn còn lại do các cầu thủ nội ghi lại có 1 bàn do đá phản lưới nhà (Văn Pho, Delta Đồng Tháp). Vì vậy, thực tế chỉ có 24 bàn thắng được ghi nhận như những công trạng. Dẫn đầu về phía các cầu thủ nội cũng chỉ vỏn vẹn có 3 cầu thủ, nhưng với số bàn thắng rất thấp là 2 bàn, gồm Nguyễn Minh Phương (GĐTLA), Cao Tùng A Vỹ (TMN Cảng Sài Gòn) và Vũ Thanh Sơn (LG Hà Nội ACB). Điều đáng nói, họ đều là những cầu thủ chơi ở hàng sau.

Vậy chân sút nội đâu rồi? Thật ra thì 80% số đội bóng đều tung vào sân các chân sút ngoại, chiếm các vị trí mũi nhọn, nên chân sút nội hoặc ngồi trên hàng ghế dự bị, hoặc chơi ở tuyến sau. “Cá biệt” có Tô Đức Cường, Đặng Văn Thành (Mitsura Hải Phòng), Nguyễn Trung Vĩnh (Bình Dương), Phan Thanh Bình (Delta Đồng Tháp), Lê Công Vinh (SLNA), Nguyễn Minh Hải (HAGL)… góp chút tiếng nói trong bảng tổng hợp cầu thủ ghi bàn, với 1 bàn thắng cho mỗi cầu thủ.

Câu chuyện về chân sút ngoại làm đau đầu nhiều nhà phân tích, bình luận sự kiện. Có người xem đây là “thảm họa” của bóng đá Việt Nam vì nó sẽ làm thui chột tài năng các chân sút nội (vì không có đất dụng võ).

Tuy nhiên, một luồng dư luận khác xem ra tiến bộ hơn, nhìn xa hơn vấn đề khi cho rằng việc các chân sút ngoại tung hoành, ngang dọc trên sân cỏ Việt Nam ngoài cái lợi làm tăng tính hấp dẫn của V-League như lời nhận xét của đồng nghiệp chúng tôi, nhà báo Hồ Nguyễn, Trưởng ban Thể thao báo SGGP: “Nếu không có mặt các cầu thủ ngoại thì ai thèm đến sân xem V-League”.

Rất hợp lý, vì nếu chúng ta xem qua lượng khán giả đến sân tăng dần từ hơn 35 ngàn ở vòng 1 đạt đến con số gần 55 ngàn người ở 2 vòng đấu gần đây là một minh chứng (trung bình 46.000 lượt khán giả/ vòng đấu). 

MINH HÙNG

Tin liên quan:

Bài 1: Nghịch lý đầu tiên

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế