Bài 1: Những phát súng có kèm hoa hồng

V-League 2014 - Cơn ác mộng của nhà tổ chức

LTS: V-League 2014 vừa khép lại một mùa giải “kỳ dị” nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Bằng một cách “thần kỳ” nào đó, giải đã không đổ vỡ giữa chừng và vẫn có sự phân định ngôi thứ tương đối đúng thực chất. Dù vậy, các nhà tổ chức V-League 2014 cũng đã trải qua những “cơn ác mộng” thật sự.

Hai vụ bán độ rúng động cả thế giới bóng đá, ít nhất 3 lần các CLB tuyên bố bỏ giải, 1 đội ngưng thi đấu nửa chừng, vậy mà V-League 2014 vẫn về đích, đấy quả là những điều “vô tiền khoáng hậu” mà có lẽ, chỉ có tại Việt Nam mới xảy ra. Tất cả đều nhờ quan điểm mang tính xuyên suốt cả mùa giải: “Súng bắn ra nên gởi kèm… hoa hồng”.

Vụ tiêu cực của 2 đội bóng đá V.Ninh Bình và Đồng Nai đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

Hoa hồng gởi trước

Cả 2 vụ phanh phui tiêu cực tại V. Ninh Bình và Đồng Nai có cùng một kịch bản: Những người trong cuộc đã lên kịch bản xấu nhất để làm cho mọi thứ tốt nhất có thể. Trước khi bầu Trường tuyên bố về việc chục cầu thủ mình bán độ, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đích thân xuống V. Ninh Bình “hỏi thăm” và sau đó, khi công an vào cuộc thì Ninh Bình nhẹ nhàng đặt lá đơn “xin cho phép được nghỉ chơi” lên bàn VPF. Cứ theo thông lệ, V. Ninh Bình sẽ bị kỷ luật rất nặng vì cầu thủ bán độ nhưng do chủ động “xin nghỉ do hoàn cảnh” nên tự nhiên, có muốn làm gì V. Ninh Bình cũng chẳng thể thẳng tay. Câu chuyện tại AFC Cup cũng vậy khi không phải trùng hợp mà ngày phái đoàn VFF khóa 7 sang ra mắt AFC lại nổ ra chuyện tiêu cực.

Dân làm truyền thông, quảng cáo có lẽ phải ngả mũ trước khả năng xử lý khủng hoảng của VFF mà đạo diễn không ai khác là Chủ tịch Lê Hùng Dũng, người đứng đầu một ngân hàng, lĩnh vực được xem là thông thạo nhất các nghiệp vụ xử lý những biến cố. Nguyên tắc đầu tiên: giảm thiểu thiệt hại. Kế đến, làm tốt hơn chút nào hay chút đó. Sự rút lui sớm của V. Ninh Bình tại V-League chính là dẹp bớt những rắc rối và việc đội này, dù chỉ còn vừa đủ đội hình ra sân nhưng vẫn chơi cực tốt tại AFC Cup đã cho thấy khả năng xử lý khủng hoảng của VFF tuyệt vời như thế nào. Với một bầu Trường và V. Ninh Bình “tận tụy”, chấp nhận “hy sinh” đến cùng với bóng đá như thế, phạt thế nào được chứ?!

“Đạn không sát thương”

Câu chuyện tương tự diễn ra ở vụ tiêu cực Đồng Nai dù cách thức xử lý có khác đôi chút. Một số thông tin cho biết, C45 “úp vó” trận Than Quảng Ninh - Đồng Nai chẳng khác gì phim hành động khi những cầu thủ tham gia tiêu cực cứ tưởng mình bị xã hội đen tấn công. Thái độ quyết liệt ấy cho thấy cơ quan chức năng đã mạo hiểm đợi đến phút cuối, khi trận đấu tiêu cực được diễn ra đúng kịch bản để chứng cớ không thể chối cãi.

Và cũng vì điều đó, đến nay, vụ tiêu cực tại Đồng Nai chỉ mới dừng lại ở trận đấu tại sân Cẩm Phả. Một trận ấy thôi cũng đủ để 6 cầu thủ Đồng Nai phải ra vành móng ngựa, tức là có thể khép vụ án ngay lập tức để tạo điều kiện cho Đồng Nai tiếp tục thi đấu và V-League kết thúc đúng lịch. Giả sử như trận đấu đó không diễn ra theo đúng ‘kèo”, đương nhiên là công an phải lấy chứng cớ từ các trận khác mà nhóm cầu thủ này tham gia, như thế thì V-League “đi tong”.

Sau vụ việc, Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn tiết lộ bản thân ông cũng chẳng biết gì, việc duy nhất ông có thể làm khi được thông báo về việc bắt giữ cầu thủ, là liên lạc với lãnh đạo CLB đề nghị hợp tác. Nói cách khác, các nhà tổ chức V-League cũng sửng sốt chẳng kém gì những cầu thủ bị bắt.

Ở đây cần phải thấy rằng VFF đã cố gắng “lách luật” theo cách thông minh nhất để tránh phải đẩy mình vào tình trạng ban hành các quyết định kỷ luật CLB khiến V-League có nguy cơ không thể về đích. Cách làm này đã từng được bầu Kiên của VPF thực hiện cách đây 2 năm khi ông chỉ thẳng từng thành viên các CLB để “thông báo miệng” về chuyện tiêu cực. Tức là ai có tội cũng biết nhưng V-League vẫn an toàn.

Lần này, VFF buộc phải chấp nhận hậu quả nặng nề hơn khi hợp tác với C45 đưa thẳng ra ánh sáng các cầu thủ tiêu cực. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn đó: Phần chìm của tảng băng đang ở đâu?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…