Bài 1 - Kiên trì triết lý “bóng đá nuôi bóng đá”

Bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan - 10 năm vào tốp 10 châu Á

L.T.S: Giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan vừa kết thúc chặng đường 10 năm phát triển ở giai đoạn học hỏi và áp dụng mô hình English Premier League, để nỗ lực đưa nền bóng đá Thái tiệm cận Top 10 các giải chuyên nghiệp hàng đầu châu Á. SGGP Thể Thao trân trọng gửi đến độc giả những điểm nhấn và chiến lược phát triển bóng đá chuyên nghiệp của nền bóng đá mạnh nhất ASEAN.

Vào thời điểm trước năm 2007, giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan chỉ gói gọn ở khu vực Bangkok do điều kiện tài chính cũng như mức độ phát triển của kinh tế Thái Lan. Lúc đó, đa số người dân Thái Lan chưa đặt niềm tin vào triết lý “lấy bóng đá nuôi bóng đá” mà chỉ xem bóng đá chuyên nghiệp là “cỗ máy ngốn tiền”, chỉ có những tập đoàn kinh tế lớn mới đủ sức bảo trợ.

“Tỏa sáng Muangthong United” là mục tiêu của tập đoàn SCG khi ký kết đối tác chiến lược với đội bóng Muangthong United.

Theo quá trình phát triển, một số chính trị gia ở các địa phương nhận ra tầm quan trọng của bóng đá đối với chiến lược chăm lo đời sống tinh thần của người dân. Họ xem đó là một hình thức vận động tranh cử tích cực và hiệu quả nhất. Do đó, một số địa phương bắt đầu vận động hành lang để Thai League có thể mở rộng cuộc chơi ra toàn quốc. 

Sau nhiều cuộc hội thảo cũng như thảo luận giữa Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT), Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, Tổng cục Thể thao Thái Lan, liên đoàn thể thao địa phương và đại diện các đội bóng, kể từ mùa bóng 2007, giải chuyên nghiệp cao nhất Thái Lan, Thai League, được mở rộng khắp các địa phương, với tổng số 16 đội thi đấu. Vào mùa bóng đó, bên cạnh những đội bóng khu vực Bangkok, thêm một số đội bóng đại diện địa phương như Chonburi, Suphanburi và Nakhon Pathom.

Sự đam mê của khán giả là động lực chính để phát triển bóng đá chuyên nghiệp ở Thái Lan.

Ở mùa giải đầu tiên, Chonburi FC, đội bóng tiên phong phát triển bóng đá chuyên nghiệp, lên ngôi vô địch một cách xứng đáng. Điểm đổi mới đầu tiên là lãnh đạo đội bóng đã thay đổi giờ thi đấu muộn hơn để người hâm mộ đến sân cổ vũ thuận tiện. Chonburi FC cũng đi đầu trong việc phối hợp đài truyền hình chiếu trực tiếp trận đấu phục vụ người hâm mộ không có thời gian đến sân, dù nhiều người cho rằng việc truyền hình trực tiếp sẽ làm giảm số lượng khán giả đến sân. Chia sẻ về việc này, ông Annop Singtothong, Chủ tịch Chonburi FC, cho biết: “Chúng tôi tự tin về việc thu hút khán giả đến sân vì niềm tin yêu và màu cờ sắc áo. Thêm nữa, lợi ích của việc truyền hình trực tiếp không chỉ phục vụ người hâm mộ ở xa mà còn tăng lợi ích và làm hài lòng những nhà tài trợ đội bóng”.

Với quan điểm “Bóng đá là môn thể thao yêu thích hàng đầu của người Thái Lan. Nhưng vào thời điểm đó, bóng đá quốc tế như Giải Ngoại hạng Anh mới tập trung sự thu hút của người hâm mộ dù các đội bóng chuyên nghiệp Thái vẫn có nhiều cố gắng trong việc thu hút khán giả đến sân”, ông Ong-arj Kosinkar, nguyên Tổng thư ký FAT kiêm Chủ tịch Công ty Thai Premier League, đã quyết định dành thời gian sang Anh quốc “tầm sư học đạo”. Sau thời gian nghiên cứu hệ thống vận hành của Giải Ngoại hạng Anh cũng như các đội bóng chuyên nghiệp - từ nhóm tứ đại gia Manchester United, Arsenal, Chelsea, Liverpool đến những đội luôn trong tình trạng “thắt lưng buộc bụng”, chỉ đặt mục tiêu tồn tại ở giải đấu bóng đá cao nhất, ông tìm thấy những tư vấn phù hợp để phát triển bóng đá Thái Lan.

Nhận thấy tiềm năng trong việc đầu tư vào bóng đá, nhưng phải có những chiến lược truyền thông hiệu quả, Siam Sport, tập đoàn truyền thông thể thao hàng đầu Thái Lan, đã đầu tư vào một đội bóng đang ở hệ thống giải hạng nhì - Division 2. Đó là Muangthong United, đội sau này lập kỳ tích vô địch Division 2, Division 1 và Thai Premier League (TPL) trong 3 năm liền. Việc đội Muangthong United chọn sân bóng đá có sức chứa vừa phải cũng như không làm đường pitse giúp các khán đài luôn “rực lửa” nhờ đội ngũ cổ động viên cuồng nhiệt hàng đầu Thái Lan.

Đỉnh điểm của mô hình bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan vào thời điểm khởi đầu TPL giai đoạn mới là sự kết hợp giữa SCG, tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan, với đội bóng có tiềm năng chuyên môn lẫn truyền thông theo hướng quản lý câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, chính thức cho ra đời đội bóng đá SCG Muangthong United. Sự hợp tác này được định hướng giúp đội vươn tầm khu vực ASEAN cũng như châu lục. Sau 5 năm nỗ lực phát triển theo hướng chuyên nghiệp, đội SCG Muangthong United đã sở hữu được chiếc cúp vô địch thứ 4 của Thai League. Đội đang xếp hạng 188 thế giới, hạng 9 châu Á và hạng 1 ASEAN với những yêu cầu cao về kết quả chuyên môn, quảng bá hình ảnh, chất lượng của cổ động viên cũng như cân bằng tài chính theo yêu cầu của FAT và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC).     

THIỆN NGA

Bài 2: Vai trò của công ty điều hành bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.