Bóng đá Việt Nam - Chuyên nghiệp bắt đầu từ... tiền

Bài 1: Khi V- League đột ngột có giá

  • Khi V-League vẫn rẻ như cho

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, hiện mỗi năm VFF chỉ thu được khoảng 4 tỷ đồng từ truyền hình. Số tiền ấy chỉ đáng được coi là “hương hoa”, bởi suy cho cùng, suốt cả một mùa bóng, cứ mỗi vòng đấu có đến 4 trận đấu được trực tiếp mà chỉ thu được ngần ấy tiền thì khác nào rẻ như cho.

Các trận đấu ở V-League đã bắt đầu được các đơn vị kinh doanh truyền hình để mắt đến. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Thật ra, đến thời điểm này, tâm lý chung ở cả VFF lẫn các đài truyền hình đối tác, ấy chính là việc trực tiếp đem lại quyền lợi cho cả hai. Chuyện nhà đài có quyền lợi thế nào ở các trận đấu có trực tiếp truyền hình là không cần phải bàn cãi, nhưng ở khía cạnh VFF, họ cũng coi đây là cái lợi, bởi các nhà tài trợ luôn muốn được hiện diện trên sóng truyền hình càng nhiều càng tốt. Khi mà giải đấu chưa nhận được sự quan tâm rộng lớn, khi mà các khán đài vẫn còn trống vắng, thì việc “đưa trận đấu đến tận nhà” chính là cách tốt nhất để quảng bá thương hiệu.

Chính với tư duy ấy, suốt từ những ngày đầu lên chuyên nghiệp đến nay, truyền hình gần như là một phần của VFF, nó không thể hiện trực tiếp trên các bản hợp đồng, nhưng rõ ràng, nhà đài hiểu lợi thế của mình nên họ được quyền chọn trận đấu để phát sóng mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Vì vậy, đừng lạ khi mà các đội bóng “nhỏ, lẻ” như CS Đồng Tháp hay Nam Định, SLNA... số lượng trận được trực tiếp truyền hình trong mùa giải không bằng những đội bóng doanh nghiệp như Hà Nội T&T, XM Hải Phòng... Thậm chí, người ta chẳng lạ với việc các ê kíp trực tiếp truyền hình của nhà đài luôn được các đội bóng doanh nghiệp “đón tiếp” khá trọng thị. Mãi đến những mùa bóng gần đây, khi các doanh nghiệp tham gia làm bóng đá nhiều hơn, lịch truyền hình trực tiếp mới tăng lên từ 2 trận thành 4 trận, hoặc có thêm vài trận nếu đài truyền hình địa phương có những hợp đồng riêng với đội bóng. Miếng bánh ngon nhất vẫn không nằm trong tay VFF, và họ vẫn lấy làm vui vì được “hỗ trợ”.

Tóm lại, V-League đã có lúc trở thành “mỏ” để các đài truyền hình khai thác nhiều hơn là VFF, nơi đứng ra tổ chức giải đấu.

  • VFF cũng cần chuyên nghiệp

Với thông báo số 19 của mình, VFF đã yêu cầu các đội bóng không được viện dẫn lý do nào nữa để tiếp tục con đường “bán chuyên nghiệp”. Họ yêu cầu các đội bóng phải là đội doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc, các đội bóng chơi ở cả V-League lẫn hạng Nhất đều có nhu cầu quảng bá thương hiệu như nhau. Nó cũng đồng nghĩa với việc, VFF lẫn đài truyền hình sẽ không tự cho mình cái quyền trực tiếp rất nhiều những trận đấu của vài đại gia như hiện nay. Lúc đó, chuyện trực tiếp truyền hình cần phải tính một cách công bằng, bởi suy cho cùng, các đội bóng đóng niên liễm như nhau, là doanh nghiệp như nhau, vậy hà cớ gì chỉ có một số đội được quảng bá thương hiệu thường xuyên, còn đội khác thì không.

Không dưới một lần các quan chức VFF nhắc đến chuyện bán bản quyền truyền hình các giải đấu quốc nội như một mơ ước. Hồi đầu năm, trong lần trò chuyện với Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn, một lần nữa nghe ông Tuấn tâm sự rằng: “Đó là mơ ước, bởi nó đánh dấu một bước chuyển mình thành chuyên nghiệp thật sự của một nền bóng đá”. Giờ, mơ ước đó đang nằm trong quyền quyết định của VFF.

Vì vậy, đã đến lúc VFF cũng phải chuyên nghiệp như chính cái cách họ yêu cầu các thành viên của mình. Đó là điều chắc chắn. Bởi cũng như các đội bóng, VFF giờ không thể viện dẫn lý do khách quan để chỉ mình được hưởng cái đặc quyền “ở ta nó khác ở bạn”.

Thật ra, chuyện mua bản quyền phát sóng đã được bàn đến, thậm chí có đề án từ lúc Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái còn tại vị ở Ủy ban TDTT (cũ). Mới đây, cùng với bản đề án mua bản quyền V-League 20 năm, AVG đã hào phóng tài trợ cho đội tuyển U23 Việt Nam cùng đội tuyển nữ. Ngoài ra, họ tiếp tục tài trợ cho VFF tiền trả lương cho HLV Calisto. V-League đã được coi là có giá, hoặc chí ít đã có một đơn vị kinh doanh nhìn ra giá trị thật của một giải đấu, thay vì từ bấy lâu nay, người ta chỉ nhìn sang các giải nước ngoài để than vãn, rồi ước ao.

Vấn đề bây giờ chỉ là chừng nào VFF quyết định bán bản quyền truyền hình, bởi theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ - thì “còn phải bàn”. Mà người ta đã từng chứng kiến không ít lần, từ bàn đến hội thảo, rồi đi nước ngoài để tham khảo theo lời mời của đối tác, như trường hợp dự án cá cược thể thao, đến nay vẫn chưa có kết quả.

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.