Chuyên đề: VPF - Một tấc lên trời?

Bài 1: Đồng sàng dị mộng

Trong bức tranh nhiều màu xám của bóng đá Việt Nam, rất nhiều người đặt kỳ vọng lẫn tham vọng vào sự ra đời lịch sử của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Các ông bầu thuyết trình, không có VPF thì bóng đá Việt Nam đối mặt với sự trì trệ, giậm chân tại chỗ. Nhưng VPF, với sứ mệnh lịch sử trong tay, có một tay xoay nổi bàn cờ thế của bóng đá Việt Nam?

Cẩn trọng tối đa, VPF chọn “ngày đẹp” tiến hành đại hội cổ đông. Nhưng thời điểm VPF ra mắt ầm ĩ, Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn lại có ý rút lui khỏi ghế điều hành của VFF. Một sự trùng hợp tưởng chừng rất ngẫu nhiên…

Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn. Ảnh: Quang Thắng

Thời thế đổi thay

Nếu đúng ông Tuấn rút khỏi ghế Tổng thư ký VFF, lý do được khơi gợi là thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26. Nhưng người như ông Tuấn, gắn bó với VFF suốt 6 năm, kinh qua bao “khổ nạn”, đâu dễ nhụt chí đến dễ dàng như vậy. Ông Tuấn có thừa tỉnh táo, chọn cách rút lui cho đẹp hơn. Chẳng hạn như khi U23 Việt Nam vừa trở về từ Indonesia, lẽ ra ông Tuấn có thể xung phong nhận lỗi, nhận trách nhiệm và từ nhiệm. Thời điểm ấy, nếu ông Tuấn chọn cách ra đi, đương nhiên là hợp lý hơn là lúc này, sau những phản ứng của dư luận.

Việc ông Tuấn lựa đúng lúc VPF ra đời và rút lui, dễ làm người ta liên tưởng đến những chuyện tế nhị đằng sau cái công ty điều hành bóng đá ấy. Phải khẳng định, ông Tuấn không thiếu việc khi giữ chiếc ghế Tổng thư ký. Chỉ việc họp hành, đối ngoại cũng đủ mệt mỏi, nói gì đến những chuyện liên quan đến V-League, hệ thống giải quốc nội. Chỉ có điều, buông V-League, hạng Nhất hay Cúp Quốc gia cho VPF, tức là một phần quyền lực (có cả quyền lợi) của VFF đã sang tay cho người khác. Đấy rõ ràng là vấn đề chẳng dễ thích ứng, một khi công việc ấy đã nằm trong bàn tay suốt 6 năm qua.

Ông Tuấn “chìm” vì thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26 thì Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Viễn nổi vì sự ra đời của VPF bấy nhiêu. Cái ghế Tổng giám đốc VPF bây giờ có quyền lực khác gì chiếc ghế Tổng thư ký VFF? Vận của ông Tổng đang xuống thì vị cựu Tổng thư ký lại lên cao. Nó như sự bù trừ, nhưng có thể khẳng định xác thực, thời thế đã đổi thay ở bóng đá Việt Nam.

Chẳng đơn giản, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng tuyên bố, “nếu anh Tuấn, anh Khôi làm không tốt thì thay” hoặc bầu Kiên - người khởi thảo ra VPF - đã tiến cử ngay ông Viễn ngồi vào vị trí quan trọng của VPF. Ông Tuấn đã không còn được tín nhiệm như xưa. Nếu vậy, việc chia tay VFF là một cách lựa chọn hợp lý, chứ không đơn giản là sức ép từ vụ U23 Việt Nam thất bại.

Nhìn trước, ngó sau

Vài ngày trước, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thừa nhận một thực tế: VPF đang trong cảnh thừa thầy, thiếu thợ! Nói theo cách dân dã, VPF có thể dùng nguyên một xe ô tô chở lãnh đạo, còn nhân viên thì chưa có một ai. Khó tìm người, chẳng phải do VPF kén chọn nhân tài đến độ khắt khe, quá mức. Nhưng dấu hỏi đặt ra: một khi nhảy vào VPF, phải lao ngay vào đường băng, ai có thể làm được việc ngay?

Thật ra, nếu xét đơn thuần chuyên môn, bộ máy VPF rất cần những người có kinh nghiệm từ VFF. Ví như bộ phận tổ chức, thi đấu, ê-kíp hiện tại của VFF đều là những người biết việc, biết làm. Chỉ có điều, bê sang VPF, phần vì sợ dư luận soi mói, bình mới rượu cũ. Nhưng điều quan trọng, người nào cũng có “số” và có cái giá của người ấy. Lấy đơn giản, cựu Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi, cái tài xếp lịch đấu đến AFC còn mê nhưng nhấc sang VPF, chẳng lẽ lại ngồi mâm sau cái bóng của ông Phạm Phú Hòa?

Hãy nhìn ở khía cạnh con người, tất cả ai cũng muốn có vị trí, công việc thuận buồm xuôi gió và nhận được thành quả xứng đáng. Một phòng tổ chức thi đấu hùng hậu những người biết việc của VFF bây giờ chỉ còn biết trông cậy, phân công lịch cho giải VĐQG nữ, các giải U hay tổ chức vài trận đấu của ĐTQG. Đó là chuyện rất vô duyên và lãng phí.

Ở VFF lúc này, bảo không nhấp nhỏm với VPF thì đó là chuyện mũ ni che tai. Nhưng ai cũng ngại động chạm đến chuyện hướng về VPF, bởi chẳng ai muốn biến thành “Judas” trong thời điểm nhạy cảm. Vì thế, cảnh “nhìn trước, ngó sau” đang là thế cài cắm, vấn vương giữa VFF và VPF.

Hoàng Trần

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.