Mutu và đoạn kết buồn

Bài 1: Cùng đường

Ngôi sao bóng đá Rumani Adrian Mutu

Tài sản của ngôi sao bóng đá Rumani Adrian Mutu được ước tính là khoảng 13-14 triệu euro. Không hiểu Mutu sẽ sống ra sao, trả nợ thế nào, khi Tòa án thể thao (CAS) đưa ra phán quyết cuối cùng: Mutu phải chấp hành quyết định của FIFA, trả cho Chelsea 17,2 triệu euro tiền bồi thường thiệt hại từ vụ Mutu dùng cocaine hồi năm 2004.

Ởtuổi 30, Mutu không thể kéo dài sự nghiệp bóng đá thêm khoảng chục năm để kiếm lại số tiền như số tài sản mà anh đã tích cóp trong hơn chục năm qua. Mutu cũng không thể đàm phán được mức lương lên đến hàng trăm ngàn euro mỗi tuần như các siêu sao Kaka hoặc Ronaldo. Tóm lại, anh đã cùng đường vì phán quyết mới nhất của CAS. Sớm giải nghệ và biến luôn khỏi giới bóng đá là một trong những kết cục có thể xảy ra với ngôi sao Mutu trong thời gian trước mắt. Nhưng anh lại bị ràng buộc bởi hợp đồng hiện thời với Fiorentina. Nghĩa là Mutu thậm chí không có quyền định đoạt số phận của mình.

Hãy nhắc lại chút chuyện cũ. Mutu bị kiểm tra và phát hiện dương tính với cocaine hồi tháng 9-2004. Anh lập tức chấp nhận, thậm chí không cần yêu cầu xét nghiệm tiếp mẫu B để khẳng định kết quả. Chuyện Mutu chơi cocaine là chi tiết vi phạm hợp đồng với CLB của anh khi ấy, Chelsea. FA treo giò Mutu 7 tháng, khiến Chelsea phải có phản ứng tiếp theo là chấm dứt hợp đồng với Mutu vì vấn đề đạo đức.

Trong lúc rảnh rỗi, Mutu đàm phán thành công hợp đồng với Juventus, sau đó lại được Juventus bán tiếp sang Fiorentina và anh chơi khá thành công dưới màu áo Fiorentina trong những năm gần đây. Mùa bóng vừa qua, Mutu ghi 13 bàn, giúp Fiorentina lọt vào tốp 4 ở Serie A và được tranh vòng loại Champions League.

Chelsea kiện Mutu ra tòa FIFA vì họ không nhận được đồng nào trong những vụ chuyển nhượng của Mutu, nghĩa là quá thiệt thòi vì chuyện Mutu xài cocaine. Trong khi đó, Mutu lại kiện Chelsea ra tòa FA vì đơn phương chấm dứt hợp đồng với anh. Dĩ nhiên, vụ kiện nào cũng có 1 bên không chấp nhận phán quyết và do vậy, cả 2 vụ kiện đều dẫn đến điểm chung cuối cùng là họ phải tiếp tục gặp nhau ở tòa CAS, nơi có tiếng nói cuối cùng đối với mọi tranh cãi về thể thao. Cả 2 quyết định của CAS đều có lợi cho Chelsea.

Thứ nhất, CAS công nhận quyền chấm dứt hợp đồng của Chelsea với Mutu, Chelsea chẳng những không phải bồi thường mà còn có quyền yêu cầu Mutu bồi thường cho những thiệt hại từ việc chấm dứt hợp đồng này. Thứ hai, CAS buộc FIFA phải tính toán chi tiết số tiền mà Mutu phải đền bù cho Chelsea. Năm ngoái, FIFA đã tính ra số tiền ấy là 17,2 triệu euro. Mutu không đồng ý với con số này. Anh và Chelsea lại gặp nhau ở CAS lần thứ 3. Lần này, CAS công nhận bản án của FIFA, buộc Mutu đền cho Chelsea số tiền như thế. Kết quả này gần như đồng nghĩa với việc công bố ngôi sao Adrian Mutu chuẩn bị phá sản.

Một phần trăm hy vọng cuối cùng cho Mutu: anh còn một nơi nữa để kháng án, đấy là Tòa án Liên bang Thụy Sĩ. Nhưng tòa này chỉ xem xét một chuyện duy nhất: CAS có đủ tư cách xét xử vụ tranh cãi giữa Mutu và Chelsea hay không, chứ Tòa án Liên bang Thụy Sĩ không can thiệp vào nội dung xét xử của CAS. Trên thực tế, nếu Mutu gửi đơn khiếu nại lên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ, đấy cũng chỉ là vấn đề thủ tục. Xác suất lật ngược tình thế nhỏ nhoi đến mức gần như không có. Trở lại phần đầu câu chuyện: Mutu không yêu cầu kiểm tra mẫu B bởi anh đã biết rõ là mẫu B làm sao có kết quả ngược với mẫu A được!

(còn tiếp)

TRI KỶ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

Premier League

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1