Tham vọng của bóng bàn Singapore

Bài 1: Chiến lược dài hơi

Không phải lần đầu tiên Singapore nhập khẩu ồ ạt các tay vợt từ Trung Quốc nhằm kiếm thành tích cao, để hướng đến mục tiêu ra khỏi vùng trũng Đông Nam Á. Như ở giải bóng bàn cây vợt vàng lần thứ 19 vừa qua, dù chỉ đem sang các tay vợt trẻ gốc Trung Quốc chưa phải mạnh nhất của mình, Singapore dễ dàng giành ngôi nhất toàn đoàn với 4 HCV....

Gao Ning- tay vợt có thứ hạng cao ngất so với các đối thủ trong khu vực.

Hằng năm, bên cạnh nhiệm vụ dẫn quân đi thi đấu tại các giải diễn ra tại Trung Quốc, các HLV Singapore còn phải kiêm luôn nhiệm vụ “tuyển trạch viên” tìm kiếm các tay vợt tài năng tại đây và thuyết phục họ khoác áo đội tuyển. Dĩ nhiên, đó là nhiệm vụ không hề đơn giản bởi nhiều khi trong vòng một năm, các HLV này không tìm ra được một ai; hoặc khi “chấm” được một tay vợt giỏi thì chưa chắc họ đã chịu khoác áo đội tuyển nước này nếu như công việc “thuyết khách” không tiến hành một cách hoàn hảo.

Lý giải vì sao các tay vợt mạnh Trung Quốc lại chịu khoác áo đội tuyển Singapore ngày càng nhiều, bà Teo Chwee Yoon - một thành viên của liên đoàn bóng bàn nước này và là trưởng đoàn tại Giải Cây vợt vàng vừa qua - cho biết: “Có hai yếu tố quyết định khiến họ nhận lời là được thi đấu ở các giải quốc tế lớn và ổn định về kinh tế. Với một đất nước có quá nhiều tay vợt giỏi như Trung Quốc, họ sẽ không có cơ hội bước ra đấu trường lớn để thử sức mình và việc chọn Singapore là điều dễ hiểu, nhất là khi chúng tôi bảo đảm về cuộc sống cho họ”.

Chính vì vậy mà bóng bàn Singapore hiện chỉ còn đúng hai tay vợt bản xứ là Tan Paey Fen (nữ, 30 tuổi) và Jason Ho (nam, 19 tuổi), còn lại là các tay vợt gốc Trung Quốc sẵn sàng nhập tịch. Ngay như lứa trẻ chưa nhập tịch mới đây ở giải Cây vợt vàng, dù chỉ mới được xem là lực lượng kế thừa của đội tuyển lớn hiện nay trong những năm tới, nhưng Singapore cũng đã dễ dàng làm mưa làm gió trước các tuyển thủ VN, Malaysia hay các đối thủ mạnh của Hàn Quốc.

NGUYÊN TRUNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ronald Koeman đã mạnh mẽ chỉ ra thực tế mà ông đang đối mặt.

Barca hôm nay không phải của 8 năm trước

HLV Ronald Koeman bóng gió nhắc nhở những ai liên quan đến Barcelona về sự kỳ vọng quá mức vào đội bóng, mà quên đi thực tế rằng ông không có các cầu thủ thích hợp để tái hiện lại phong cách bóng đá tiki taka nổi tiếng của Barcelona trong gần một thập kỷ trước.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác