Các CLB bóng chuyền loay hoay tìm ngoại binh cho mùa bóng mới

Bà Nguyễn Thị Nhật Thanh- Phụ trách đối ngoại của VFV: Ngày càng khó thuê các tuyển thủ quốc gia Thái Lan

Cho đến hôm qua 4-3, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã tìm được 8 cầu thủ nước ngoài từ Thái Lan cho các đội bóng dự vòng 1 giải bóng chuyền đội mạnh toàn quốc, nhưng đây đều là các cầu thủ hạng nhì. SGGP Thể Thao đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Nhật Thanh - Phó văn phòng phụ trách đối ngoại VFV, người được giao nhiệm vụ liên hệ thuê cầu thủ nước ngoài giúp các CLB.

Bà Nguyễn Thị Nhật Thanh. Ảnh: Quang Thắng

- Năm nay, VFV bắt đầu tiến hành việc liên hệ với các đối tác nước ngoài từ bao giờ?

- Từ đầu tháng 2, chúng tôi đã gửi yêu cầu tới Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan nhờ tìm kiếm các cầu thủ đáp ứng về chuyên môn của các CLB Việt Nam theo yêu cầu cụ thể cũng như khả năng tài chính của các CLB. VFV chỉ liên lạc duy nhất với phía Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan.

- Vậy đã có bao nhiêu CLB Việt Nam thuê được cầu thủ Thái Lan?

Bóng chuyền Việt Nam ngày càng khó thuê các tuyển thủ quốc gia giỏi từ Thái Lan. Ảnh: Nguyễn Nhân

- Hiện tại đã có 8 CLB là Vĩnh Long, Quảng Ninh, Ngân hàng Công thương, Giấy Bãi Bằng, VietsovPetro, Thanh Hoá và Hải Dương liên hệ được với các tuyển thủ trẻ và cầu thủ của một số CLB ở Thái Lan.

Tuy nhiên phải sát ngày thi đấu, các ngoại binh mới sang tới nơi. Thậm chí các cầu thủ đồng ý về chơi cho đội Quảng Ninh chỉ sang Việt Nam khi vòng 1 đi được nửa quãng đường.

- Kể từ năm ngoái, các CLB Việt Nam đã không thuê được các tuyển thủ quốc gia Thái Lan, vậy nguyên nhân theo bà vì đâu?

- Theo tôi được biết, các tuyển thủ Thái Lan hầu hết đều có hợp đồng đi thi đấu ở nước ngoài, chủ yếu là ở châu Âu. Họ đã ký được những hợp đồng dài hạn hơn và cũng có thu nhập cao hơn so với các CLB của Việt Nam.

Cái khó khiến Việt Nam không còn thuê được các tuyển thủ Thái Lan giỏi chuyên môn là do hợp đồng của chúng ta quá ngắn, dài nhất cũng chỉ là 2 tháng và kinh phí vẫn rất hạn chế.

- Vậy các CLB muốn tìm được các tay đập giỏi từ Thái Lan thì cần những điều kiện gì?

- Bắt buộc họ phải sang Thái Lan để nhìn tận mắt các cầu thủ mà họ muốn thuê. Sau đó thông qua VFV để hoàn tất các thủ tục cần thiết. Chúng tôi xin thông báo rằng các CLB Việt Nam không thể tự thuê cầu thủ Thái Lan vì chỉ những cầu thủ Thái Lan có sự đồng thuận từ phía Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan mới đủ thủ tục thi đấu tại Việt Nam.

Các CLB trong nước muốn tìm thuê cầu thủ nước ngoài thường nhờ các chuyên gia của VFV tư vấn, sau đó họ thông qua chúng tôi chuyển yêu cầu tới phía Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan và chờ xét duyệt.

Tuy nhiên, cách làm này cũng lộ ra nhược điểm là chất lượng nhiều cầu thủ ngoại không đáp ứng được kỳ vọng của các CLB.

Thanh Phong (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).