Australia Open 2009: Nóng, quá nóng!

Lại một đề tài cũ mèm, hoàn toàn… cũ mèm nhưng rất “hot” ở các kỳ Australia Open hàng năm – cái nóng tại Melbourne Park (chính xác phải nói là cái nóng mùa hè ở cả lãnh thổ đất nước Australia).

Mất nước, sốt nhiệt, suy giảm thể lực, ung thư da… là những căn bệnh “phổ biến” của các tay vợt tham dự Australia Open, bất kể anh xếp ở vị trí số 1 thế giới hay ở vị trí số 100 thế giới.

Cái nóng với nhiệt độ lên đến hơn 400C với những cơn gió không có hơi nước luôn là một kiểu đối thủ lớn nhất của các tay vợt bất kỳ, sau đó mới là những “tên tuổi” lớn như kiểu Roger Federer (bên phía nam) hay Serena Williams (bên phía nữ)…

Jelena Jankovic mệt mỏi dưới cái nắng nóng ở Melbourne.

Và lần này cũng vậy, những tiếng than vãn (dù không quá “ai oán”) đã bắt đầu dậy lên ở Melbourne Park mà người khởi phát chính là một tay vợt Mỹ có danh tiếng không nhỏ – Mardy Fish.

Sau khi giành chiến thắng trong một trận đấu vòng 1 (dài đến 4 ván đấu, khiến Fish phải “trầy thân” dưới cái nắng nóng Melbourne trong vòng 2 giờ 38 phút đồng hồ) trước tay vợt nước chủ nhà Sam Groth với điểm số 6/7 (3-7) 6/4, 7/5, 6/0, Fish thở hổn hển trước ống kính truyền hình và phát biểu thế này: “Bạn có thể cảm thấy giống như tôi, rằng cái nắng của ánh mặt trời và cái nóng của Melbourne như muốn rọi đến tận… buồng phổi của bạn”.

Dưới cái nóng như vậy, các cô, cậu bé lượm banh (lực lượng dang nắng còn… nhiều hơn cả các tay vợt chuyên nghiệp) đã phải thu mình lại trong những chiếc áo tay dài, cổ áo bẻ cao, mũ nón luôn được che sùm sụp trên gương mặt.

Tuy nhiên, “lực lượng” này đã gặp phải một sai lầm không nhỏ một chút nào – mặc quần sọc màu đen. Nên nhớ, màu đen là màu “bắt” nắng rất tốt và mặc đồ đen ở Australia Open không khác gì thu hút tất cả các nhiệt lượng vào mình.

Trên khán đài, dù là khán giả – nghĩa là chẳng phải… chạy đây đó lượm banh, cũng chẳng phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” để thi đấu – vẫn phải thu mình dưới những chiếc dù che nắng to tổ bố.

Tuy vậy (dù có một số… khán giả phải chạy vào trung tâm y tế để nhờ cậy bác sĩ chăm sóc sức khỏe), trong những ngày thi đấu đầu tiên, số lượng các vợt bỏ cuộc là không nhiều và nếu họ có bỏ cuộc thì phần lớn là do những… lý do khác (như việc Jarkko Nieminen bỏ cuộc vì bị đau háng, Andrei Pavel bỏ cuộc vì chấn thương lưng).

Jelena Jankovic – tay vợt số 1 thế giới Serbia, người đang nỗ lực tìm kiếm danh hiệu Grand Slam đầu tay – cũng cảm thấy cái nóng, nhưng chú yếu là dưới đôi chân của cô. “Tôi thật sử cảm thấy đôi giày của tôi như muốn cháy lên vì lửa. Đó là một cảm giác rất khó chịu và khó kiếm”.

Những phút giải lao hiếm hoi chính là lúc Jankovic tháo giày ra và lấy đá chườm lấy chườm để lên đôi chân đỏ hồng của mình. Cô cũng cho biết có thể cô sẽ yêu cầu nhà tài trợ trang phục đổi quần áo đấu cho cô vì bộ kiểu cũ này không thoát được nhiệt như cô mong đợi. “Tôi hy vọng họ sẽ mang đến những bộ quần áo mát mẻ hơn, đặc biệt với kỹ thuật phát triển”. 

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác