Australia Open 2009: Nadal lần đầu đăng quang

Giờ thì, không còn ai dám nghi ngờ về năng lực thật sự của tay vợt số 1 thế giới người Tây Ban Nha Rafael Nadal. Ở trận chung kết Grand Slam đầu tiên trên mặt sân cứng – chung kết đơn nam Australia Open 2009 – Nadal đã lại khuất phục Roger Federer (Thụy Sĩ, hạng 2 thế giới) để đăng quang một cách xứng đáng.

Nadal đăng quang xứng đáng

Nadal đã giành chiến thắng chung cuộc với điểm số 7/5, 3/6, 7/6 (7-3), 3/6 và 6/2 trong trận chung kết nghẹt thở dài 4 giờ 23 phút đồng hồ.

Lần thứ hai liên tiếp, trên mặt sân trung tâm Rod Laver Arena ở khu tổ hợp Melbourne Park, khả năng của Nadal dường như đạt đến giới hạn tột cùng.

Không hề khoan nhượng, như Fernando Verdasco từng làm như vậy ở bán kết, Federer đã buộc Nadal phải liên tục di chuyển, chạy thường xuyên trên suốt bề rộng mặt sân nếu muốn cứu lấy những pha bóng, những điểm số quan trọng. Vấn đề là, đôi chân và đôi tay của Nadal vẫn chưa hề cho thấy một biểu hiện buông xuôi…

Trong ván đấu đầu tiên, sau khi liên tục trao đổi “break-point” trong các rơ đầu tiên và thứ hai, rơ thứ sáu và thứ bảy, cuối cùng thì Nadal cũng giành được break-point quan trọng nhất ở rơ đấu thứ 11 để vượt lên dẫn trước 6/5. Anh kết liễu luôn ván đấu khi cầm giao bóng ở rơ thứ 12. Bước sang ván hai, Federer sớm thắng lại 6/3.

Ở ván ba, hai tay vợt giằng co đến tận loạt tie-break, nơi Nadal đã thắng 7-3 cuối cùng. Federer lại cân bằng tỷ số khi thắng ván thứ tư cũng với điểm số 6/3.

Ở ván đấu quyết định, khi thể lực của Federer đã có dấu hiệu sa sút đáng kể, Nadal – dù cơ thể đẫm mồ hôi khiến chiếc áo đấu như dính chặt lấy thân người – vẫn chơi rất sung mãn.

Anh thắng break-point ở rơ thứ 4 để vượt lên dẫn 3/1, rồi duy trì điểm số 4/2, 5/2 trước khi giành được break-point cuối cùng – thực chất là championship-point – ở rơ đấu thứ 8.

Nadal đã đăng quang Australia Open 2009 đầy xứng đáng và gửi đi cái thông điệp rằng anh sẽ tiếp tục cuốn phăng mọi rào cản ở mùa giải năm nay. 

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu là thương hiệu mới của làng quần vợt thế giới

“Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu: Yêu thích đua xe tốc độ, vừa tốt nghiệp Trung học, đang tập làm quen cách… tiêu tiền

WTA Tour đang chứng kiến một ngôi sao mới ra đời. Đó là “Quý cô 18 tuổi người Anh” Emma Raducanu, người vừa giành ngôi vô địch đơn nữ ở US Open và đang là một “thương hiệu mới” của làng quần vợt nữ thế giới, bên cạnh “thương hiệu” Naomi Osaka vốn cũng thành danh sau khi giành Grand Slam trên đất Mỹ…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác