Australia Open 2009: Nadal lần đầu đăng quang

Giờ thì, không còn ai dám nghi ngờ về năng lực thật sự của tay vợt số 1 thế giới người Tây Ban Nha Rafael Nadal. Ở trận chung kết Grand Slam đầu tiên trên mặt sân cứng – chung kết đơn nam Australia Open 2009 – Nadal đã lại khuất phục Roger Federer (Thụy Sĩ, hạng 2 thế giới) để đăng quang một cách xứng đáng.

Nadal đăng quang xứng đáng

Nadal đã giành chiến thắng chung cuộc với điểm số 7/5, 3/6, 7/6 (7-3), 3/6 và 6/2 trong trận chung kết nghẹt thở dài 4 giờ 23 phút đồng hồ.

Lần thứ hai liên tiếp, trên mặt sân trung tâm Rod Laver Arena ở khu tổ hợp Melbourne Park, khả năng của Nadal dường như đạt đến giới hạn tột cùng.

Không hề khoan nhượng, như Fernando Verdasco từng làm như vậy ở bán kết, Federer đã buộc Nadal phải liên tục di chuyển, chạy thường xuyên trên suốt bề rộng mặt sân nếu muốn cứu lấy những pha bóng, những điểm số quan trọng. Vấn đề là, đôi chân và đôi tay của Nadal vẫn chưa hề cho thấy một biểu hiện buông xuôi…

Trong ván đấu đầu tiên, sau khi liên tục trao đổi “break-point” trong các rơ đầu tiên và thứ hai, rơ thứ sáu và thứ bảy, cuối cùng thì Nadal cũng giành được break-point quan trọng nhất ở rơ đấu thứ 11 để vượt lên dẫn trước 6/5. Anh kết liễu luôn ván đấu khi cầm giao bóng ở rơ thứ 12. Bước sang ván hai, Federer sớm thắng lại 6/3.

Ở ván ba, hai tay vợt giằng co đến tận loạt tie-break, nơi Nadal đã thắng 7-3 cuối cùng. Federer lại cân bằng tỷ số khi thắng ván thứ tư cũng với điểm số 6/3.

Ở ván đấu quyết định, khi thể lực của Federer đã có dấu hiệu sa sút đáng kể, Nadal – dù cơ thể đẫm mồ hôi khiến chiếc áo đấu như dính chặt lấy thân người – vẫn chơi rất sung mãn.

Anh thắng break-point ở rơ thứ 4 để vượt lên dẫn 3/1, rồi duy trì điểm số 4/2, 5/2 trước khi giành được break-point cuối cùng – thực chất là championship-point – ở rơ đấu thứ 8.

Nadal đã đăng quang Australia Open 2009 đầy xứng đáng và gửi đi cái thông điệp rằng anh sẽ tiếp tục cuốn phăng mọi rào cản ở mùa giải năm nay. 

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Toni Kroos vắng mặt dài hạn đang đẩy Real Madrid vào tình huống khó khăn.

Real gặp khó khi Kroos nghỉ ít nhất 6 tuần

Tiền vệ Toni Kroos dự kiến sẽ bỏ lỡ những tuần đầu tiên của mùa giải 2021-2022 do vấn đề dai dẳng ở vòm háng, chắc chắn là một đòn giáng mạnh vào Los Blancos và là nỗi lo lớn cho người hâm mộ khi đội cho đến nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực trên thị trường chuyển nhượng.

Các môn khác