Ầu ơ ví dầu

Câu chuyện về pha vào bóng giữa Quế Ngọc Hải với cầu thủ Trần Anh Khoa trong trận đấu giữa SLNA và SHB Đà Nẵng trên sân Vinh ở vòng 25 V-League 2015 tưởng chừng đã khép lại sau quyết định kỷ luật số 403 của Ban Kỷ luật VFF nay bỗng nhiên “nóng” trở lại.

Trong khi nạn nhân Trần Anh Khoa sẽ sang Singapore để kiểm tra vết mổ vào ngày mai (30-10) thì lãnh đạo SHB Đà Nẵng “tố” SLNA và cá nhân Quế Ngọc Hải không bày tỏ thái độ hợp tác trong việc điều trị chấn thương cho cầu thủ Anh Khoa. Ngược lại, phía đội bóng xứ Nghệ cũng cho rằng, lãnh đạo SHB Đà Nẵng thiếu thiện chí, tìm cách tránh mặt khi đại diện SLNA và Quế Ngọc Hải vào Đà Nẵng làm việc.

Quế Ngọc Hải (thứ 2 bên phải), ông Nguyễn Đình Nghĩa, Phó GĐ điều hành SLNA (bìa phải) trong lần đến thăm nhà cầu thủ Anh Khoa.  Ảnh: Phi Hải

Ở đây, người viết không bàn về việc Quế Ngọc Hải có đáng phải nhận án phạt hay không bởi điều đó đã được thể hiện qua Quyết định kỷ luật số 403/QĐ-LĐBĐVN. Chúng tôi chỉ nói đến những điều xung quanh án phạt, có thể nói là rất vớ vẩn này.

Trước hết, trong bất kỳ quyết định hay bản án nào, mọi hình thức chế tài, án phạt… đều phải được định tính, định lượng một cách cụ thể, chính xác. Ví dụ: án phạt tù bao nhiêu năm, bao nhiêu tháng, bao nhiêu ngày… hoặc phạt bao nhiêu tiền, phạt như thế nào. Đàng này, quyết định của Ban Kỷ luật lại quy định hết sức chung chung, là “Cầu thủ Quế Ngọc Hải có trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí chữa trị chấn thương cho cầu thủ Trần Anh Khoa”, mà không quy định rõ là bao nhiêu tiền.

Ai cũng biết, chi phí chữa trị chấn thương thể thao là hết sức vô chừng. Cầu thủ có điều kiện có thể sang châu Âu, châu Mỹ phẫu thuật, điều trị với chi phí lên đến vài tỷ đồng. Ai không có điều kiện, điều trị trong nước chỉ tốn vài chục, cùng lắm là 200-300 triệu đồng. Thế nên, bản thân Quế Ngọc Hải khi nhận bản án kỷ luật từ VFF cũng không hình dung được mình sẽ phải bồi thường chi phí chữa trị cho Anh Khoa bao nhiêu tiền và bồi thường theo hình thức nào. Trên thực tế, Anh Khoa sang Singapore mổ với chi phí hơn 800 triệu chứ nếu sang Bồ Đào Nha mổ như trường hợp của Công Vinh trước đây với chi phí lên đến hơn hàng tỷ đồng, thì Quế Ngọc Hải cũng phải chịu???

Về phía SHB Đà Nẵng, lẽ ra với cương vị đơn vị chủ quản của Anh Khoa, lãnh đạo đội bóng này nên trao đổi thẳng thắn, thậm chí bằng văn bản, để yêu cầu Quế Ngọc Hải và phía SLNA thể hiện trách nhiệm của mình, trong việc điều trị cho Anh Khoa. Đằng này, lãnh đạo SHB Đà Nẵng lại tìm cách lánh mặt khi đại diện đội bóng xứ Nghệ và Quế Ngọc Hải vào Đà Nẵng làm việc. Không những vậy, lãnh đạo đội bóng sông Hàn còn tận dụng các mối quan hệ với giới truyền thông để tìm cách gây sức ép lên Quế Ngọc Hải và SLNA.

Với SLNA, đây rõ ràng là vấn đề cá nhân của Quế Ngọc Hải nhưng là đơn vị quản lý, đội bóng xứ Nghệ cũng phải có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ cầu thủ này giải quyết hậu quả. Thế nhưng, phía SLNA lại liên tục “ôn nghèo, kể khổ” để tìm sự đồng cảm từ người hâm mộ và các bên liên quan.

Hệ lụy từ quyết định kỷ luật hết sức mơ hồ theo kiểu ầu ơ ví dầu của Ban Kỷ luật đang khiến mọi chuyện trở nên hết sức rối rắm. Trong khi đó, cầu thủ Trần Anh Khoa vẫn đang ngày ngày vật lộn với các vết thương và chưa biết tương lai mình sẽ ra sao.

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất