ATP World Tour Finals 2011: Federer - Nadal: Một cuộc chiến… nho nhỏ!

ATP World Tour Finals 2011: Federer - Nadal: Một cuộc chiến… nho nhỏ!

Lần đầu tiên trong lịch sử của làng quần vợt ATP, hai tên tuổi vĩ đại là Roger Federer và Rafael Nadal lại không… tranh giành nhau ngôi vô địch ở một giải đấu bất kỳ; thậm chí, họ cũng không gặp nhau ở bán kết để tranh một suất vào trận chung kết đình đám nào đó.

Lần đầu tiên, cả Federer lẫn Nadal cùng hướng tới một mục tiêu trong cuộc chiến “nho nhỏ” - giành vị trí đầu bảng ở vòng loại một giải ATP World Tour Finals - bảng B của ATP World Tour Finals 2011, sẽ khai diễn tại Luân Đôn (Anh quốc) vào Chủ nhật tuần này...

Nadal sẽ tranh ngôi đầu bảng B với Federer.

Nadal sẽ tranh ngôi đầu bảng B với Federer.

Federer đã không còn là số 1 thế giới, thậm chí còn không phải là tay vợt số 2 hay số 3. Trong khi đó, Nadal - sau khi tước ngôi số 1 thế giới của Federer - cũng đã không còn là “Nhà vua của ATP”. Vì những điều trái khoáy như vậy, Federer và Nadal đã bị “gom tụ” xếp chung ở vòng bảng, điều mà trước nay vốn chưa xảy ra - kể từ năm 2006 (khi Nadal lần đầu tiên giành quyền tham dự giải đấu tổng kết cuối mùa) cho đến trước khi ATP World Tour Finals 2011 khởi tranh, Federer và Nadal luôn được xếp vị trí hạt giống ở 2 bảng đấu khác nhau - theo kiểu “chia ra để… trị quần hùng”.

Đối với Federer và Nadal, việc chỉ tranh giành ngôi đầu bảng B đơn thuần xem như là một sự… “xúc phạm”, nếu biết rằng bộ đôi đầy tiếng tăm này từng 19 lần tranh nhau ngôi vô địch các giải đấu lớn nhỏ. Đã có một thời, “những trận chung kết siêu kinh điển” chỉ diễn ra giữa 2 nhân vật chính là Federer và Nadal. Chưa hết, 5/25 lần giáp mặt khác là những cuộc tranh giành một suất vào chơi trận chung kết đình đám.

Nghĩa là có đến 24/25 lần, bộ đôi này gặp nhau ở những trận đấu quan trọng, quyết định đến danh phận nhà vô địch hoặc người có khả năng thắng ngôi vô địch. Chỉ có 1 lần, cuộc giáp mặt giữa Federer và Nadal hầu như không ảnh hưởng đến đại cuộc - đó là trận tranh suất vào vòng 16 ở giải Key Biscayne 2004. Đó cũng là… lần đầu tiên Federer đụng độ Nadal, khi đó Nadal vẫn chưa có tiếng tăm nên trận đấu đó hầu như không có ý nghĩa.

Lần này, khi thời thế đã đổi thay, khi Federer và cả Nadal đều chấp nhận một vị thế mới, khiêm tốn hơn, hiền hòa hơn, đó cũng là lúc họ chấp nhận một cuộc chiến “nho nhỏ” hơn - như việc tranh ngôi đầu bảng B chẳng hạn.

Nói thẳng ra, họ có không muốn cũng không được, khi mà nhiều khả năng “tân vương” Novak Djokovic sẽ đứng đầu bảng A, việc “né” tay vợt này ở bán kết để nuôi hy vọng lọt đến trận chung kết là điều mà cả Federer lẫn Nadal đang bắt đầu tính đến. Đương nhiên, đụng Andy Murray ở vòng đấu “tứ hùng” vẫn dễ thở hơn rất nhiều lần so với việc đối mặt chàng Nole.

Tất nhiên, việc Federer và Nadal chấp nhận tranh ngôi đầu bảng B không có nghĩa là họ không thể… tranh ngôi vô địch ở ATP World Tour Finals 2011. Nếu phân phối sức lực hợp lý, vượt qua được 2 đối thủ ở bảng A, Federer và Nadal sẽ làm mới lại cái định nghĩa “những trận chung kết siêu kinh điển kiểu cũ”. Nhưng trước mắt, họ cần chơi tốt trong các trận đấu với 2 đối thủ còn lại trong bảng là Mardy Fish và Jo-Wilfried Tsonga.

Ngôi đầu bảng có thể tạo ra chút ít ưu thế, nhưng chưa chắc trở thành yếu tố quyết định số phận của nhà vô địch - hoặc Fed, hoặc Nadal, hoặc… một người khác!

TIỂU PHI

Tin cùng chuyên mục