Việt Nam chuẩn bị lực lượng dự Asian Indoor Games và SEA Games 2009

Asian Indoor Games là bước đệm cho SEA Games

Phó Tổng cục trưởng TDTT Vương Bích Thắng chiều 9-2 khẳng định: “Thể thao Việt Nam phải tập trung vào 2 nhiệm vụ chính là tổ chức và thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á trong nhà (AIG) lần 3 lẫn SEA Games 25. Tuy nhiên, với AIG việc quan trọng nhất là tổ chức thành công đại hội. Về mặt lực lượng, hầu như VĐV tham dự 2 đại hội này là khác nhau, nhưng ở các môn mà VĐV phải tham gia cả hai đại hội thì AIG 3 là bước đệm cho SEA Games 25”.

Chốt danh sách nội dung thi đấu tại AIG 3

AIG 3 chỉ được coi là bàn đạp cho những VĐV chủ lực như Vũ Thị Hương (142)hướng tới SEA Games 25. Ảnh: Nguyễn Nhân

Thực tế, từ trước Tết Nguyên đán, Ủy ban Olympic châu Á đã gửi sang Việt Nam danh sách các môn thi đấu cũng như số nội dung của từng môn. Tuy nhiên, bản danh sách này có một số nội dung chưa thuận lợi cho thể thao Việt Nam, vì thế hơn chục ngày qua, phía Việt Nam vẫn phải đều đặn liên lạc với Ủy ban Olympic châu Á để rà soát và thay đổi một số nội dung thi đấu.

Cuối cùng, hai bên đã chốt lại 20 môn thi đấu chính thức với 219 nội dung và 1 môn (thực chất là 2) thi đấu biểu diễn. Cụ thể, các môn sẽ có trong chương trình thi đấu chính thức gồm: 1/điền kinh trong nhà (26 bộ huy chương), 2/bơi bể ngắn 25m (30) và lặn (16), 3/khiêu vũ thể thao (10), 4/bi sắt (4), 5/ võ tự vệ nữ (8 hạng cân quyền Anh và 8 nội dung của wushu), 6/đá cầu (6), 7/cầu mây (2), 8/kabadi (1), 9/kurash (8), 10/thể thao điện tử (6), 11/bắn cung (8), 12/aerobic (4), 13/pencak silat (16), 14/cờ (4 nội dung cờ tướng và 4 nội dung cờ vua), 15/bóng đá trong nhà (2), 16/bóng rổ 3 người (2), 17/võ thuật (9 nội dung kickbox, 9 nội dung muay Thái, 14 nội dung vovinam), 18/billards & snooker (10), 19/múa lân-sư-rồng (6), 20/bowling (6).

Một nội dung thi đấu biểu diễn, nhưng thực chất là 2 môn jujitsu (nhu thuật) và beltwestling (vật đai), mỗi môn có 2 bộ huy chương.

Lực lượng chính vẫn phải làm nhiệm vụ Sea Games 

Cho đến nay, cả kế hoạch tập huấn VĐV chuẩn bị cho AIG lẫn SEA Games đều chưa chốt. Do đặc thù, AIG chỉ tổ chức những nội dung thi không có trong chương trình Olympic, hoặc có thì khác nội dung. Thực tế thì các VĐV có khả năng giành HCV ở các môn chính đều đã được tập trung, vấn đề là chỉ còn là ở những môn tham dự, nhưng khó giành huy chương.

Có nhiều môn ở AIG đến nay vẫn rất còn xa lạ với những người làm thể thao Việt Nam, chẳng hạn kabadi, kurash thậm chí là muay Thái, thế nên đến nay, Tổng cục TDTT vẫn chưa quyết định có đầu tư đào tạo VĐV, hay thực hiện theo mô hình xã hội hóa.

Ở nhiều môn, chúng ta đã có VĐV, nhưng để thi đấu ở AIG đòi hỏi phải được tập luyện. Chẳng hạn Vũ Thị Hương hoàn toàn có thể thi đấu cự ly 60m điền kinh trong nhà, vấn đề là Hương phải được làm quen mà Cung điền kinh trong nhà phải sát AIG mới hoàn thiện thì làm sao có chỗ tập luyện. Thế nên, việc xác định AIG là bàn đạp cho SEA Games được xem là thỏa đáng. Với các môn bơi, điền kinh, đá cầu, wushu... thì quãng thời gian 2 tháng được xem là đủ để VĐV Việt Nam hồi phục thể lực cho một chu kỳ mới.

Để làm tốt cả hai nhiệm vụ ở AIG và SEA Games, ngành thể thao đang thiếu kinh phí trầm trọng. Ngoài số tiền ăn cho VĐV tăng lên 120.000đ/ngày, các chi phí khác dành cho tập huấn và thi đấu đều giữ nguyên so với những năm trước. Hiện nay, mỗi bộ môn thể thao đều có kế hoạch riêng, phù hợp điều kiện thực tế, có những môn sẽ tập trung kinh phí cho VĐV đi thi đấu nước ngoài như điền kinh, wushu, song có môn lại chú trọng vào việc thi đấu nước ngoài như karatedo, pencak silat…

THANH PHONG
(SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Viettel FC giành vé đi tiếp ở AFC Cup 2022. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Viettel FC đi tiếp ở AFC Cup 2022, Đức Chiến nhập viện

Đại diện đến từ Việt Nam đánh bại Hougang United (Singapore) tỉ số 5-2 vào chiều 30-6 trên sân Thống Nhất (TPHCM), qua đó giành vé vào bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á với tư cách đứng đầu bảng I.

Bóng đá quốc tế

Richarlison gia tăng uy lực tấn công cạnh Harry Kane và Son Heung-min. Ảnh: Getty Images

Tottenham sẵn sàng đón tân binh thứ tư

Kỳ chuyển nhượng ấn tượng của Tottenham đang nối dài sau khi tiền đạo Richarlison dự kiến sẽ kiểm tra y tế ngay trong thứ năm, và sẽ sớm trở thành bản hợp đồng mới thứ 4 trong mùa hè này.

Quần vợt

Tay vợt Andy Murray

Wimbledon: Hai biểu tượng của quần vợt Anh quốc - Andy Murray và Emma Raducanu đồng loạt bị loại

Wimbledon 2022, hay còn gọi là “Grand Slam 0 điểm”, mới bước sang ngày thi đấu thứ 3, nước chủ nhà Anh quốc phải mất đi “2 biểu tượng”. Trong một đêm buồn tại London, lần lượt Andy Murray và cả Emma Raducanu rơi đài. Người Anh đã cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự Wimbledon vì “sợ rằng” thành viên Hoàng gia Anh phải trao cúp vô địch cho đối thủ nào đó đến từ… nước Nga thù nghịch, nhưng trước tiên, khả năng họ sẽ không thể trao cúp cho người nhà.

Các môn khác