Việt Nam chuẩn bị lực lượng dự Asian Indoor Games và SEA Games 2009

Asian Indoor Games là bước đệm cho SEA Games

Phó Tổng cục trưởng TDTT Vương Bích Thắng chiều 9-2 khẳng định: “Thể thao Việt Nam phải tập trung vào 2 nhiệm vụ chính là tổ chức và thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á trong nhà (AIG) lần 3 lẫn SEA Games 25. Tuy nhiên, với AIG việc quan trọng nhất là tổ chức thành công đại hội. Về mặt lực lượng, hầu như VĐV tham dự 2 đại hội này là khác nhau, nhưng ở các môn mà VĐV phải tham gia cả hai đại hội thì AIG 3 là bước đệm cho SEA Games 25”.

Chốt danh sách nội dung thi đấu tại AIG 3

AIG 3 chỉ được coi là bàn đạp cho những VĐV chủ lực như Vũ Thị Hương (142)hướng tới SEA Games 25. Ảnh: Nguyễn Nhân

Thực tế, từ trước Tết Nguyên đán, Ủy ban Olympic châu Á đã gửi sang Việt Nam danh sách các môn thi đấu cũng như số nội dung của từng môn. Tuy nhiên, bản danh sách này có một số nội dung chưa thuận lợi cho thể thao Việt Nam, vì thế hơn chục ngày qua, phía Việt Nam vẫn phải đều đặn liên lạc với Ủy ban Olympic châu Á để rà soát và thay đổi một số nội dung thi đấu.

Cuối cùng, hai bên đã chốt lại 20 môn thi đấu chính thức với 219 nội dung và 1 môn (thực chất là 2) thi đấu biểu diễn. Cụ thể, các môn sẽ có trong chương trình thi đấu chính thức gồm: 1/điền kinh trong nhà (26 bộ huy chương), 2/bơi bể ngắn 25m (30) và lặn (16), 3/khiêu vũ thể thao (10), 4/bi sắt (4), 5/ võ tự vệ nữ (8 hạng cân quyền Anh và 8 nội dung của wushu), 6/đá cầu (6), 7/cầu mây (2), 8/kabadi (1), 9/kurash (8), 10/thể thao điện tử (6), 11/bắn cung (8), 12/aerobic (4), 13/pencak silat (16), 14/cờ (4 nội dung cờ tướng và 4 nội dung cờ vua), 15/bóng đá trong nhà (2), 16/bóng rổ 3 người (2), 17/võ thuật (9 nội dung kickbox, 9 nội dung muay Thái, 14 nội dung vovinam), 18/billards & snooker (10), 19/múa lân-sư-rồng (6), 20/bowling (6).

Một nội dung thi đấu biểu diễn, nhưng thực chất là 2 môn jujitsu (nhu thuật) và beltwestling (vật đai), mỗi môn có 2 bộ huy chương.

Lực lượng chính vẫn phải làm nhiệm vụ Sea Games 

Cho đến nay, cả kế hoạch tập huấn VĐV chuẩn bị cho AIG lẫn SEA Games đều chưa chốt. Do đặc thù, AIG chỉ tổ chức những nội dung thi không có trong chương trình Olympic, hoặc có thì khác nội dung. Thực tế thì các VĐV có khả năng giành HCV ở các môn chính đều đã được tập trung, vấn đề là chỉ còn là ở những môn tham dự, nhưng khó giành huy chương.

Có nhiều môn ở AIG đến nay vẫn rất còn xa lạ với những người làm thể thao Việt Nam, chẳng hạn kabadi, kurash thậm chí là muay Thái, thế nên đến nay, Tổng cục TDTT vẫn chưa quyết định có đầu tư đào tạo VĐV, hay thực hiện theo mô hình xã hội hóa.

Ở nhiều môn, chúng ta đã có VĐV, nhưng để thi đấu ở AIG đòi hỏi phải được tập luyện. Chẳng hạn Vũ Thị Hương hoàn toàn có thể thi đấu cự ly 60m điền kinh trong nhà, vấn đề là Hương phải được làm quen mà Cung điền kinh trong nhà phải sát AIG mới hoàn thiện thì làm sao có chỗ tập luyện. Thế nên, việc xác định AIG là bàn đạp cho SEA Games được xem là thỏa đáng. Với các môn bơi, điền kinh, đá cầu, wushu... thì quãng thời gian 2 tháng được xem là đủ để VĐV Việt Nam hồi phục thể lực cho một chu kỳ mới.

Để làm tốt cả hai nhiệm vụ ở AIG và SEA Games, ngành thể thao đang thiếu kinh phí trầm trọng. Ngoài số tiền ăn cho VĐV tăng lên 120.000đ/ngày, các chi phí khác dành cho tập huấn và thi đấu đều giữ nguyên so với những năm trước. Hiện nay, mỗi bộ môn thể thao đều có kế hoạch riêng, phù hợp điều kiện thực tế, có những môn sẽ tập trung kinh phí cho VĐV đi thi đấu nước ngoài như điền kinh, wushu, song có môn lại chú trọng vào việc thi đấu nước ngoài như karatedo, pencak silat…

THANH PHONG
(SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Napoli là CLB mà Maradona gắn bó lâu nhất trong sự nghiệp cầu thủ của mình với 8 năm (1984-1992). Để tri ân cho những đóng góp của huyền thoại Diego Maradona, Chủ tịch thành phố Naples – ông Laura Bismuto đã quyết định đổi tên SVĐ của Napoli San Paolo thành Diego Armando Maradona và đây chính là niềm vinh dự lớn nhất mà Napoli dành cho huyền thoại của mình. Trong 8 năm khoác áo Naples, huyền thoại đã lâp kỷ lục 115 bàn thắng và kỷ lục này đã bị Marek Hamšík phá vỡ vào năm 2017. 

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.