Asian Games 2019 vẫn diễn ra ở Đông Nam Á?

Sau Malaysia và Singapore, đến lượt Indonesia lên tiếng cho biết họ sẵn sàng thay thế Việt Nam đăng cai Asian Games 18 vào năm 2019, giữ sự kiện thể thao hàng đầu châu lục ở lại với khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó theo giới quan sát, nếu Kuala Lumpur và Jakarta không nhận được sự đồng tình từ Hội đồng thể thao châu Á, khả năng Bangkok (Thái Lan) trở thành “cascadeur” một lần nữa là rất lớn, nếu bất ổn chính trị tại đây sớm được vãn hồi.

Trong quá khứ, Bangkok đã 2 lần ra tay ứng cứu Hàn Quốc và Singapore sau khi 2 nước này vì những khó khăn kinh tế, chính trị đã phải xin rút lui đăng cai Asian Games 1970 và 1978. Tuy nhiên, phía Thái Lan chưa bày tỏ quan điểm gì đến lúc này, ngoại trừ sự hào hứng của Malaysia và Indonesia.

Singapore sẽ tổ chức SEA Games năm tới (2015), vừa đầu tư xây dựng Tổ hợp thể thao trị giá 1 tỷ USD với SVĐ có sức chứa 55.000 chỗ, cung thể thao dưới nước (6.000 chỗ), một số nhà thi đấu hiện đại... nên được Hội đồng thể thao Đông Nam Á kỳ vọng sẽ đứng ra tổ chức Á vận hội trong 5 năm nữa.

Nhưng mới đây, sau khi được gợi ý, ông Ng Ser Miang – Phó Chủ tịch UB Olympic Singapore – đã bày tỏ rằng sự kiện lớn như Asian Games tốn rất nhiều công sức, tiền của và cả thời gian. Nếu chuẩn bị từ trước, có thể Singapore sẽ xem xét. Nhưng vì đang nỗ lực vì một kỳ đại hội thể thao khu vực thành công trọn vẹn, Singapore sẽ đứng ngoài cuộc chuyện này.

Lúc này đây, sau khi nhận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan như Bộ ngoại giao, Tài chính, UBND thành phố Hà Nội... để xây dựng phương án phù hợp xin rút đăng cai, không tổ chức Asian Games 2019 ở Hà Nội, lên Hội đồng thể thao châu Á (OCA) trong thời gian tới.

Tất nhiên, Việt Nam vẫn có trách nhiệm trong chuyện này, ngay cả khi được OCA chấp thuận cho rút lui. Tức là Việt Nam sẽ cùng OCA tìm kiếm và vận động một quốc gia khác thay mình đăng cai Á vận hội, nhưng phải hỗ trợ một phần chi phí tổ chức cho quốc gia đó.

Điều thuận lợi là đến hiện tại, đã có 2 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á xin tổ chức thay là Malaysia và Indonesia, nên nhiều khả năng OCA sẽ không gây khó dễ cho Việt Nam.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bình Phước (áo đỏ) trắng tay trong trận tiếp đón Phù Đổng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trận ra mắt chưa như ý của HLV Thạch Bảo Khanh

Ba trận đấu muộn của vòng 4 giải hạng Nhất – LS 2022 diễn ra vào ngày 26-6 tiếp tục chứng kiến những nỗ lực bất thành của các đội chủ nhà khi Bình Phước và Đắk Lắk cùng trắng tay, còn Phố Hiến may mắn có được kết quả hòa trước CAND.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Serena chuẩn bị cho Wimbledon

Wimbledon: Serena Williams quay trở lại, ủng hộ Rafael Nadal thắng Grand Slam thứ 23

Serena Williams, giữa ranh giới “hết thời” và “vẫn còn khát khao”, đã quyết định quay trở lại sau một thời gian vắng bóng dài hạn. Cô vừa thi đấu ở Rothesay International tại Eastbourne (Anh quốc), nhưng ở nội dung đánh đôi. Đây là giải đấu đầu tiên của Serena, kể từ khi cô bị loại ngay ở vòng đấu mở màn của Wimbledon 2021 - trận thua Aliaksandra Sasnovich (Belarus), cô bỏ cuộc khi đang hòa 3-3 ở ván đấu mở màn…

Tốc độ