Asian Games 2019 vẫn diễn ra ở Đông Nam Á?

Sau Malaysia và Singapore, đến lượt Indonesia lên tiếng cho biết họ sẵn sàng thay thế Việt Nam đăng cai Asian Games 18 vào năm 2019, giữ sự kiện thể thao hàng đầu châu lục ở lại với khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó theo giới quan sát, nếu Kuala Lumpur và Jakarta không nhận được sự đồng tình từ Hội đồng thể thao châu Á, khả năng Bangkok (Thái Lan) trở thành “cascadeur” một lần nữa là rất lớn, nếu bất ổn chính trị tại đây sớm được vãn hồi.

Trong quá khứ, Bangkok đã 2 lần ra tay ứng cứu Hàn Quốc và Singapore sau khi 2 nước này vì những khó khăn kinh tế, chính trị đã phải xin rút lui đăng cai Asian Games 1970 và 1978. Tuy nhiên, phía Thái Lan chưa bày tỏ quan điểm gì đến lúc này, ngoại trừ sự hào hứng của Malaysia và Indonesia.

Singapore sẽ tổ chức SEA Games năm tới (2015), vừa đầu tư xây dựng Tổ hợp thể thao trị giá 1 tỷ USD với SVĐ có sức chứa 55.000 chỗ, cung thể thao dưới nước (6.000 chỗ), một số nhà thi đấu hiện đại... nên được Hội đồng thể thao Đông Nam Á kỳ vọng sẽ đứng ra tổ chức Á vận hội trong 5 năm nữa.

Nhưng mới đây, sau khi được gợi ý, ông Ng Ser Miang – Phó Chủ tịch UB Olympic Singapore – đã bày tỏ rằng sự kiện lớn như Asian Games tốn rất nhiều công sức, tiền của và cả thời gian. Nếu chuẩn bị từ trước, có thể Singapore sẽ xem xét. Nhưng vì đang nỗ lực vì một kỳ đại hội thể thao khu vực thành công trọn vẹn, Singapore sẽ đứng ngoài cuộc chuyện này.

Lúc này đây, sau khi nhận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan như Bộ ngoại giao, Tài chính, UBND thành phố Hà Nội... để xây dựng phương án phù hợp xin rút đăng cai, không tổ chức Asian Games 2019 ở Hà Nội, lên Hội đồng thể thao châu Á (OCA) trong thời gian tới.

Tất nhiên, Việt Nam vẫn có trách nhiệm trong chuyện này, ngay cả khi được OCA chấp thuận cho rút lui. Tức là Việt Nam sẽ cùng OCA tìm kiếm và vận động một quốc gia khác thay mình đăng cai Á vận hội, nhưng phải hỗ trợ một phần chi phí tổ chức cho quốc gia đó.

Điều thuận lợi là đến hiện tại, đã có 2 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á xin tổ chức thay là Malaysia và Indonesia, nên nhiều khả năng OCA sẽ không gây khó dễ cho Việt Nam.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Holyfield sẽ đấu với McBride

Evander Holyfield: Mặc kệ “Mong ước kỷ niệm xưa” của Tyson, vẫn đấu kẻ khiến Tyson… giải nghệ

Hôm 8-4, Mike “thép” Tyson từng đăng đàn tuyên bố rằng, ông “muốn có” cả Evander Holyfied lẫn Lennox Lewis ở trong năm 2021 này. Tuy vậy, mặc kệ “Mong ước kỷ niệm xưa” của huyền thoại quyền Anh thế giới người Mỹ, kẻ từng bị Tyson… cắn tai trong trận thượng đài hồi tháng 6-1997 vẫn chọn lựa thượng đài với Kevin McBride, người cuối cùng đánh bại Tyson và khiến ông phải giải nghệ hồi năm 2005.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Canelo sẽ đấu Saunders vào tháng 5

Joyce sẽ thắng Usyk thật phong cách, Saunders sẽ dạy Canelo một bài học

Tyson Fury “giận dữ”, ở trong một “thực tại quá đỗi rảnh rang”, vì vẫn chưa thể xác định lịch thượng đài “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng” với Anthony Joshua “cơ bắp”, đã đưa ra những quan điểm của bản thân về những cặp đấu được dự báo sẽ là rất hấp dẫn trong làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới sắp tới…

Tốc độ

Nguyễn Tấn Hoài một lần nữa mừng chiến thắng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nguyễn Tấn Hoài lần thứ hai thắng chặng tiến sát Áo vàng Loic

Tay đua của đất Sen Hồng Nguyễn Tấn Hoài được sự hỗ trợ tích cực của người đàn em Trần Tuấn Kiệt đã đánh bại Lê Nguyệt Minh về nhất chặng 9 cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2021 từ Nghệ An đi Quảng Bình, qua đó nhận 10 giây thưởng tiến gần tới Áo vàng của Loic.