Asian Cup 2011 - Danh dự là đây!

Giấc mơ Asian Cup 2011 đã tan thành mây khói, nhưng tuyển Việt Nam vẫn còn 90 phút của cuộc đụng độ với Trung Quốc. Cho dù cuộc đụng độ tại Mỹ Đình vào ngày 17-1 tới chỉ là trận cầu thủ tục thì thầy trò Calisto cũng không được phép buông xuôi…

Bổ sung hảo thủ
 
Hôm nay 8-1, thầy trò ông Calisto sẽ về đến Hà Nội. Tuy nhiên, thay vì được xả trại nghỉ ngơi, tuyển Việt Nam tiếp tục tập trung tại khách sạn La Thành để chuẩn bị cho cuộc tiếp đón Trung Quốc vào ngày 17-1.

Đến giờ, cuộc tiếp đón Trung Quốc chỉ mang ý nghĩa thủ tục. Bởi ngay cả khi có được trọn vẹn 3 điểm trong chuyến làm khách tại Lebanon, tuyển Việt Nam cũng gần như không có cơ hội lấy vé đến Qatar.

Trường hợp có được 3 điểm trọn vẹn trước Lebanon, Việt Nam có 7 điểm, còn Trung Quốc đã có 10 điểm. Trong tình huống như vậy, nếu muốn giành vé, tuyển Việt Nam phải quật ngã Trung Quốc tại Mỹ Đình với cách biệt… 12 bàn thì mới có thể cân bằng được hiệu số bàn thắng-bại (-4 và +7 so với Trung Quốc).

Nhiệm vụ ấy là phi thực tế, nếu nhìn vào trận thua 1-6 ở lượt đi của thầy trò Calisto.

Hết sạch cơ hội, nhưng tuyển Việt Nam vẫn quyết định triệu tập những hảo thủ cho trận đấu gặp Trung Quốc. Công Vinh, Việt Cường, Quang Thanh đã có tên triệu tập, bởi đấy là kế hoạch sẵn có từ trước khi tuyển Việt Nam tập trung cho trận gặp Lebanon.

Công Vinh sẽ trở lại trong trận tiếp Trung Quốc vào ngày 17-1 tới, dù cửa tham dự VCK tại Qatar đã khép lại với tuyển Việt Nam. ẢNH: QUANG THẮNG

Ngoài ra, thủ môn Dương Hồng Sơn tiếp tục có mặt ở đội tuyển, bất chấp những điều tiếng không hay liên quan đến vụ mất hộ chiếu. Theo kế hoạch, tối nay, Dương Hồng Sơn cùng 3 “tân binh” của tuyển Việt Nam có mặt ở khách sạn La Thành tập trung cho trận gặp Trung Quốc.

Với những bổ sung này, tuyển Việt Nam đã hội tụ hầu hết những hảo thủ của bóng đá Việt Nam.
 
Giấy rách, giữ lế

Trên thực tế, thất bại của tuyển Việt Nam đã được báo trước, kể từ đội bóng của ông Calisto bị Syria quật ngã ngay tại Mỹ Đình. Trận thua ấy đặt các nhà ĐKVĐ AFF Cup vào thế khó, và 2 trận hòa liên tiếp tại Syria lẫn Lebanon đã xóa sạch mọi nỗ lực.

Tuy nhiên, chuỗi hệ thống dẫn đến việc tuyển Việt Nam vỡ mộng Asian Cup 2011 nằm trong cách chuẩn bị đường dài và những sai sót ở nhiều góc độ, chứ không đơn thuần nằm ở một trận đấu riêng biệt nào cả.

Trong định hướng của VFF, lọt vào Asian Cup bằng cửa chính là 1 trong 3 nhiệm vụ mà tổ chức này giao phó cho ông Calisto. Tuy nhiên, khi hiện thực hóa nhiệm vụ trên, có vẻ VFF đã xếp Asian Cup xuống thấp hơn cả mục tiêu khẳng định vị trí trong khu vực.

Điều đó lý giải tại sao năm 2009, dù có cả nhiệm vụ của tuyển Việt Nam, nhưng ông Calisto vẫn được “hướng” đến sự tập trung gần như toàn lực cho đội U23 Việt Nam chinh phục SEA Games 25. Vì thế, dù ít hay nhiều, tuyển Việt Nam đã bị ảnh hưởng khi ông thầy Calisto không thể dành hết sự chú ý cho chiến dịch Asian Cup 2011.

Tuyển Việt Nam thất bại, nhưng vẫn còn 90 phút của trận đấu gặp Trung Quốc. Việc thắng - thua không mang nhiều ý nghĩa, có điều, bộ mặt của nhà vô địch AFF Cup phải được gìn giữ, bởi việc “thắng chính mình” trong trận cầu vô thưởng vô phạt vào ngày 17-1 tới cũng là cách để thầy trò Calisto thay đổi quan niệm, nhân sinh quan cho mục tiêu lớn mà chúng ta đã tan vỡ vì vừa mơ mộng, vừa thiếu định hướng theo đuổi một cách quyết liệt.

GIA MINH (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng