Asian Cup 2010: Đội tuyển bóng đá nữ thiếu quân, lo tướng

Nhiều cầu thủ kỳ cựu tuyên bố rút lui đã để lại những khoảng trống khó lấp đầy cho tuyển Việt Nam. Không chỉ thế, việc HLV Trần Vân Phát trở về Trung Quốc cũng khiến nỗi lo nhân sự tăng thêm, bởi HLV Vũ Bá Đông vẫn chưa thực sự tạo được lòng tin với giới chuyên môn.

  • Khôn chưa tới tre...

Trung vệ Bùi Thị Tuyết, tiền vệ trụ Mai Lan, tiền vệ Văn Thị Thanh tuyên bố giã từ đội tuyển Việt Nam. Trong khi đội trưởng Đào Thị Miện và chủ công Kim Chi cũng đang cân nhắc ý định này. Nếu Bùi Thị Tuyết, Mai Lan, Văn Thị Thanh, thêm Đào Thị Miện và Kim Chi đồng loạt rút lui, chắc chắn bộ khung của đội tuyển Việt Nam suốt vài năm qua sẽ bị phá vỡ.

Dù không còn xông xáo, nhưng Mai Lan, Đào Thị Miện và Kim Chi vẫn là xương sống của đội tuyển Việt Nam. Ở SEA Games 25, cả ba cầu thủ này đều đá chính và chơi ở những vị trí trọng yếu nhất. Đào Thị Miện đá thòng và là thủ lĩnh của hàng thủ, Mai Lan chơi tiền vệ thủ, trong khi Kim Chi lĩnh xướng tất cả các ý đồ tấn công. Vậy tuyển Việt Nam sẽ lấp khoảng trống này bằng cách nào?

Thực tế thì 2 năm trở lại đây, HLV Trần Vân Phát đã cho gọi khá nhiều cầu thủ trẻ như một sự chuẩn bị cho tương lai. Ở vị trí của Đào Thị Miện, ông Phát từng nhắm đến Hải Hòa (Thái Nguyên), trong khi thay thế cho Mai Lan là Lê Thị Thương.

Theo ông Phát, Lê Thị Thương đã chơi khá tốt, nhưng Hải Hòa còn khá non và cần thử thách nhiều hơn. Dù sao thì vị trí của Đào Thị Miện và Mai Lan đã có phương án dự phòng, nhưng với Kim Chi, ông Phát chưa tìm ra sự thay thế khả dĩ.

Nhiều gương mặt kỳ cựu chia tay khiến đội tuyển bóng đá Việt Nam có nhiều khoảng trống khó san lấp.

Ông Phát từng dùng Minh Nguyệt cho vị trí tiền vệ công, nhưng Minh Nguyệt lại không có kỹ thuật tốt, trong khi Nguyễn Thị Muôn hay Huyền Linh, Kim Tiến đã có ăn cơm tuyển vài năm, nhưng cả ba đều chưa một lần làm tròn vai trò của một tiền vệ vừa biết tổ chức tấn công, vừa biết ghi bàn như Kim Chi.

Nhìn khắp 6 đội bóng vừa đá xong giai đoạn 1 giải VĐQG, chính ông Nguyễn Trọng Thảo - Phó phòng bóng đá nữ VFF phải thừa nhận, dù có một vài cầu thủ trẻ, nhưng để thay thế các đàn chị thì họ cần thêm vài năm kinh nghiệm nữa. Rõ ràng, những khoảng trống mà Mai Lan, Bùi Thị Tuyết hoặc có thể là Kim Chi hay Đào Thị Miện để lại không dễ gì kiếm được sự thay thế hoàn hảo.

  • Lo tướng

HLV Vũ Bá Đông đã được VFF tin dùng cho vị trí “thuyền trưởng” mà ông Trần Vân Phát để lại ngay ở Asian Cup 2010. Ông Đông không phải là người xa lạ với bóng đá nữ Việt Nam. Từ thời HLV Mai Đức Chung cho tới Trần Vân Phát, ông Đông luôn được chọn là trợ lý số 1. Điểm mạnh của ông Đông là thị phạm tốt, thân thiết và hiểu khá rõ điểm mạnh, yếu của từng cầu thủ. Thế nhưng, ông Đông chưa thực sự tạo được lòng tin, bởi chưa một lần chính thức dẫn dắt đội tuyển.

Một trong những lý do khiến HLV Trần Vân Phát thành công trong 2 năm dẫn dắt tuyển Việt Nam là nhờ biết cách thúc đẩy các học trò tập luyện vượt ngưỡng, chơi tốt hơn khả năng ở những thời điểm quyết định. Trong khi các HLV nội trước ông Phát như Trần Ngọc Thái Tuấn hay Ngô Lê Bằng đều không làm được điều này. Vậy nhưng, so với ông Ngô Lê Bằng và Trần Ngọc Thái Tuấn, ông Vũ Bá Đông vẫn không có nhiều ưu điểm hơn.

Vì thế, người ta lo HLV họ Vũ liệu có làm tốt hơn các đồng nghiệp, nhất là khi tuyển Việt Nam có thể đối diện với cuộc khủng hoảng nhân sự nếu các cựu binh kiên quyết rút lui. Xem ra, ông Đông đang đứng trước thử thách lớn nhất của đời HLV.

Ngày 10-4, tuyển Việt Nam sẽ tập trung. Ông Đông có gần 10 ngày để tìm ra đội hình tốt nhất, có thể chơi được ở Asian Cup 2010 với Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia - nhiệm vụ chẳng dễ dàng chút nào.

HIẾU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn đội họp trước buổi tập cuối tuần

CLB Cần Thơ thay HLV trưởng trước trận gặp Bình Phước

Sau khi dừng chân tại vòng tứ kết Cúp quốc gia trước CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, đội bóng Cần Thơ đã trở lại đại bản doanh rèn quân, tập trung tối đa cho giải hạng nhất quốc gia sẽ khởi tranh trở lại vào ngày 25-9 gặp CLB Bình Phước trên sân khách.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng