Asian Cup 2007 – “chợ” độc quyền của AFC

Tiên liệu được những rắc rối ngoài chuyên môn có thể xảy ra bên lề Asian Cup năm nay, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã gửi đơn tới 4 quốc gia đăng cai giải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đối với mẫu nhãn hiệu mang biểu tượng của giải. Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan đầu tiên trong khu vực cấp giấy chứng nhận này cho AFC. Theo đó, nhãn hiệu này được bảo hộ tổng thể, không bảo hộ riêng trong năm 2007, có hiệu lực trong vòng 10 năm tính từ ngày nộp đơn (20-6-2006). Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền tại 4 nước đồng đăng cai tổ chức VCK Asian Cup 2007 là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia, AFC cũng đang xúc tiến xin đăng ký tại 4 quốc gia khác là Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Hàn Quốc và hướng tới đăng ký tiếp ở 8 quốc gia trong số 16 quốc gia có đội tuyển vào VCK giải. Bất cứ đơn vị hay cá nhân nào sử dụng bất hợp pháp sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Có thể kể ra những mẫu nhãn hiệu sau: Văn phòng phẩm và đồ dùng bằng giấy hoặc bìa cứng (túi giấy, thiệp mời, thiệp chúc mừng, miếng lót ly cốc, khăn tay bằng giấy, giấy sao chụp (văn phòng phẩm), phong bì, cờ giấy, bút viết, bút chì, tạp chí, báo, sách và tập san liên quan đến các sự kiện thể dục hoặc thể thao, thẻ điện thoại, thẻ ATM, thẻ du lịch và giải trí, hộ chiếu bằng giấy hoặc bìa cứng. Quần áo, giày dép, búp bê và thú nhồi bông, đồ dùng trong bóng đá, trái bóng, găng tay, miếng bảo vệ đầu gối (dùng trong thể thao), miếng bảo vệ vai, cầu môn. Ngoài ra, AFC còn xin cấp phép trên lĩnh vực dịch vụ mới như dịch vụ cá độ và đánh bạc có liên quan hoặc kết hợp với thể thao theo quy định của pháp luật, dịch vụ giải trí liên quan đến các sự kiện thể thao, các hoạt động thể thao và văn hóa gồm tổ chức các hoạt động và sự kiện thể thao và văn hóa, tổ chức thi đấu thể thao, tổ chức các sự kiện thể thao trong lĩnh vực bóng đá, dịch vụ cho thuê thiết bị nghe nhìn, dàn dựng các chương trình phát thanh và truyền hình về các sự kiện thể thao, dịch vụ sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình và băng video về chương trình thể thao,…

Lo ngại vé giả thao túng thị trường

AFC đã tìm mọi cách để hạn chế nguy cơ này, mà việc đầu tiên là khai trương hàng loạt website chào bán vé trực tuyến, dù vé vẫn chưa được bán chính thức. Tới thời điểm này, kế hoạch liên quan đến vé xem VCK vẫn đang nằm trên bàn của AFC và các quốc gia đồng đăng cai. Nhưng ngoài thị trường, vé giả đã bắt đầu xuất hiện. Điều đáng nói là trên những tấm vé giả này còn in cả chứng nhận của AFC. Ngay lập tức, AFC đã khuyến cáo CĐV các quốc gia chỉ nên tham khảo thông tin bán vé tại các trang web của liên đoàn hoặc các nhà phân phối do AFC ủy quyền (hiện AFC vẫn chưa giao trách nhiệm bán vé cho bất kỳ tổ chức nào). AFC sẽ sớm đưa ra thông báo về việc bán vé và mọi thắc mắc sẽ được AFC giải quyết qua hộp thư điện tử: media@the-afc.com

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Các môn khác