ASEAN ICT AWARDS 2016: Làm chủ Big Data, Viettel được vinh danh

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN 2016 lần thứ 16 (TELMIN 16) vừa diễn ra tại Brunei Darussalam, lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin- Truyền thông AICTA 2016 (ASEAN ICT Awards 2016) đã được tổ chức.

Ở hạng mục Nghiên cứu- Phát triển, phần mềm Kho Dữ liệu tri thức khách hàng (Customer Insights) của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đoạt giải Đồng. Đây là lần đầu sản phẩm Việt Nam có giải thưởng quốc tế về Big Data, lĩnh vực còn mới tại Việt Nam. Customer Insights (Viettel) đã vượt qua hơn 100 sản phẩm của các nước ASEAN để lọt vào danh sách 18 ứng viên cuối cùng, tham dự thi đấu trực tiếp tại vòng chung khảo ngày 22-8-2016 tại Yangon, Myanmar, trước khi đến với lễ trao giải này.

Đây là hệ thống được xây dựng trên nền tảng phân tích Dữ liệu lớn thời gian thực Real-Time Big Data Analytics Platform (vRTAP), cho phép tổng hợp và phân tích hành vi tiêu dùng của khách hàng viễn thông trên nhiều chiều, kết hợp với các mô hình thuật toán học máy để đưa ra các quyết định về kinh doanh trong viễn thông, quảng cáo thương mại điện tử. Được 100% chuyên gia công nghệ của Viettel phát triển từ năm 2013, đến nay Customer Insights đã giúp Viettel thành đơn vị đi đầu trong phân tích Dữ liệu lớn (Big Data)- lĩnh vực còn khá mới và chưa có công ty nào công bố hệ thống tương tự tại Việt Nam. Đây là cơ sở quan trọng để Viettel có thể phục vụ khách hàng như những cá thể riêng lẻ, “may đo” theo nhu cầu từng khách hàng, điều mà tất cả doanh nghiệp viễn thông đều đang hướng tới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự TELMIN 16, cho biết: Tôi rất tự hào khi Việt Nam có sản phẩm đoạt giải năm nay. Điều này thể hiện sự đóng góp lớn, cống hiến của Việt Nam với tư cách là thành viên ASEAN, đồng thời thể hiện năng lực, sáng tạo rất lớn của doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin- Truyền thông (ICT). Với giải thưởng này, Viettel tiếp tục khẳng định vai trò của mình không chỉ trong lĩnh vực Viễn thông mà còn thành công trong lĩnh vực ICT. Phát biểu tại lễ trao giải, ông Dato Mustappa Sirat, Bộ trưởng Thông tin- Truyền thông Brunei, nhấn mạnh: Những doanh nghiệp có sản phẩm đoạt giải là niềm tự hào của mỗi quốc gia, và những quốc gia đó cũng tự hào về chính những doanh nghiệp đang phát triển không ngừng, góp phần xây dựng nền ICT ASEAN phát triển.

AICTA là sáng kiến do các Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin các  nước ASEAN thông qua tại TELMIN 2011, bắt đầu được tổ chức từ năm 2012. Giải thưởng có mục tiêu tìm kiếm và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp ICT có tính sáng tạo, ứng dụng thực tiễn trong đời sống, kinh tế xã hội, phổ cập ICT trong cộng đồng và thúc đẩy quan hệ thương mại trong các nước ASEAN và trong khu vực. Đến nay, AICTA đã trở thành giải thưởng ICT uy tín của khu vực với sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp từ 10 nước ASEAN. Ngoài Viettel, năm nay Việt Nam còn giành được giải Vàng với phần mềm Monkey Junior của Công ty Early Start ở hạng mục Doanh nghiệp khởi nghiệp.

PHÚ QUỐC

Tin cùng chuyên mục