Arsenal và Tottenham Hotspur: Mối “tình” trăm năm

Arsenal và Tottenham Hotspur là 2 kình địch ở Bắc London. Vậy mối thâm thù này bắt đầu từ khi nào? Mọi chuyện bắt đầu từ sự xuất hiện của Sir Henry Norris (người đã được nhắc đến trong loạt bài viết về giai đoạn hình thành CLB trên page này) trong ban lãnh đạo đội bóng Woolwich Arsenal cách đây 100 năm.

Năm 1913, Norris bắt đầu có ý định đưa Arsenal chuyển từ khu Plumstead tới Highbury ở phía Bắc London. Tất nhiên là các đội bóng ở khu vực này chẳng thích thú gì với sự xuất hiện của một gã hàng xóm mới. Trong đó, Tottenham "cầm đầu" những chiến dịch tẩy chay Arsenal.

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, giải Hạng Nhất Anh mở rộng quy mô lên thành 22 đội thay vì 20, tức là có 2 đội bóng ở giải Hạng Nhì được đưa lên. Tuy nhiên trong đó 1 suất được dành cho Chelsea Football Club, coi như để đền bù do đội này bị xuống hạng do Manchester United và Liverpool FC dàn xếp tỷ số ở một trận đấu khác để cùng nhau thoát hiểm.

Như vậy là chỉ có 1 suất lên Hạng Nhất cho các đội còn lại và việc này được quyết định bằng việc trưng cầu ý kiến của tất cả các đội. Tottenham là đội bóng tích cực "vận động hành lang" nhất (và cũng không quên việc tẩy chay Arsenal). Kết quả là Arsenal đứng đầu với 18 phiếu, còn Spurs có... 2 phiếu.

Tất nhiên là Tottenham và các fan của đội bóng này không cam chịu thất bại này (mà sự thật là tất cả các đội còn lại đều không ưa gì họ). Phía Spurs cho rằng chủ tịch Henry Norris của Arsenal đã dùng thủ đoạn ngầm để dàn xếp kết quả, nhưng không có một bằng chứng nào được đưa ra, kể cả khi Norris dính vào vụ bê bối và bị cấm tham gia các hoạt động liên quan đến bóng đá sau đó vài năm.

100 năm sau, sự việc này chìm vào quên lãng. Còn Tottenham vẫn xem Arsenal là kình địch, và vẫn xếp sau Pháo thủ ở mỗi mùa bóng trong suốt 20 năm qua.

Arsenal FC in Vietnam

NHƯ Ý (tổng hợp)
 

Tin mới nhận

Sau khi Arsenal đệ đơn kiến nghị về chiếc thẻ đỏ của Gabriel, Tòa án đã xem xét lại và chấp nhận kiến nghị của Arsenal. Do đó chiếc thẻ đỏ trực tiếp và lệnh cấm 3 trận của Gabriel đã được FA xóa bỏ.

Tuy nhiên, hậu vệ người Brazil vẫn đang bị xem xét về hành động bạo lực trong cùng trận đấu và được cho tới thứ 5 để tường trình về hành động này của mình.

Official Arsenal Fan Club in Vietnam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tsitsipas hôn chiếc cúp vô địch Monte Carlo Masters

Stefanos Tsitsipas: Lên đỉnh Monte Carlo Masters, nhưng đây chỉ là khởi đầu

Đánh bại Andrey Rublev một cách quá thuyết phục với điểm số 6-3, 6-3 ở trong trận chung kết Monte Carlo Masters 2021, “Anh hùng thành Athens” Stefanos Tsitsipas đã “cụ thể hóa” địa vị Next Gen của mình - bằng một danh hiệu lớn thật sự. Giờ đây, nói đến tên anh, người ta không còn ngần ngại nghĩ về một tay vợt không biết thắng ở những thời khắc quan trọng. Nhưng với Tsitsipas, tất cả chỉ là khởi đầu!