Arsenal trước vận hội lớn

Cái tin Arsenal đang có sẵn 200 triệu bảng để HLV Wenger muốn mua ai thì mua rõ ràng quá ấn tượng. Nói nói lên 2 ý: Thứ nhất là quá trình vận hành của Wenger vẫn đang đi đúng lộ trình. Thứ hai, Arsenal đang giữ quyền tự quyết trong việc tiến thêm một bước đến gần với danh hiệu ngoại hạng.

Chính HLV Arsene Wenger đã vội vã lên tiếng phủ nhận chi tiết đặc biệt quan trọng này. Ông không nói về số tiền “200 triệu bảng đang có trong ngân hàng” mà chỉ cho biết việc Arsenal có thể mua những siêu sao là không đúng sự thật. Theo Wenger, đội bóng của ông không có nhu cầu tăng cường người đến mức như vậy.

Tự nhiên, người ta sẽ tự hỏi tại sao lại có vụ “200 triệu bảng” này. Người phát ngôn điều đó là Philip Charles Harris, hiện đang đảm nhiệm một chức vụ tương đương giám đốc tại Arsenal nhưng đây là một kiểu chức vụ không tham gia trực tiếp điều hành, chỉ đóng vai trò giám sát hoạt động chung của CLB. Vai trò thì có vẻ không lớn nhưng ông Harris lại là thành viên của Thượng nghị viện Vương quốc Anh, thành viên của Đảng Bảo Thủ cầm quyền tại nước Anh và bản thân ông là người sở hữu tài sản lên đến 285 triệu bảng. Nói cách khác, tiếng nói của ông Harris không thể bỏ qua.

Một chi tiết khác, phát biểu của ông Harris khá rõ: Thứ nhất là Arsenal không thiếu tiền mua cầu thủ, thứ hai là ông Wenger có một danh sách mua người trong đó có một trung phong, một siêu sao mà Arsenal khá quan tâm.

* * *

Nhìn ở một góc độ khác, phát biểu của ông Harris dường như thể hiện một thái độ thiếu kiên nhẫn đối với HLV Wenger.

Rõ ràng là Arsenal không thiếu tiền, 2 năm gần đây cũng mua khá nhiều ngôi sao với giá trị cao, tại sao lại không thể xúc tiến một bản hợp động nặng ký theo mô-tuýt quen thuộc của các đại gia hàng đầu thế giới. Với bóng đá hiện đại, mua 1 cầu thủ chưa hẳn chỉ vì chuyên môn mà còn là cả một chiến lược kinh doanh nhanh nhạy. 4-5 năm trước thì chẳng nói làm gì vì Arsenal tiết kiếm để trả nợ tiền xây sân Emirates nhưng sau khi hết nợ, lẽ ra cần phải thúc đầy hoạt động kinh doanh nhanh hơn, mạnh hơn mới đúng. Việc ông Wenger đủng đỉnh trong chính sách nhân sự khiến các cổ đông và nhà đầu tư của Arsenal cảm thấy không vui.

Nhưng Wenger đâu phải không có lý. Trận thắng 4-0 trước Everton tại Singapore và mới nhất là màn trình diễn 6 sao trước Lyon cho thấy Arsenal chẳng thiếu gì cả, ngay khi họ đang thiếu Alexis Sanchez, ngôi sao của mùa trước. Ông Wenger đang chứng minh, nếu không có chấn thương thì đội của ông đang rất mạnh. Ông ta không cần thêm tiền đạo khi đưa Theo Walcott vào đá giữa giữ nhiệm vụ ghi bàn và Oxlade-Chamberlain thay thế bên hành lang phải. Ông ta đang có Cazorla và Oezil thăng hoa chơi vai trò hộ công mà hiện vẫn còn một Jack Wilshere được kỳ vọng sẽ là số 10 hay nhất giải Ngoại hạng mùa tới.

Mesut Oezil (phải) chơi rất hay trong trận vùi dập Lyon ở Emirates Cup

* * *

Nhưng quay trở lại lời phát biểu của Harris thì cũng thấy Arsenal đủ người thì chưa hẳn đã …không thiếu. Arsenal có nhiều phương án tấn công thì cũng không có nghĩa là họ không cần thêm tiền đạo. Thậm chí, với một dàn hộ công đẳng cấp như Sanchez, Oezil, Wilshere, Cazorla, Ramsey thì những Giroud, Walcott, Welbeck có vẻ như chưa tương xứng. Nói cách khác, nếu xem đội bóng của Wenger đang ở ngưỡng 9,5 điểm thì tại sao không mua thêm siêu sao để trở thành số 10 hoàn hảo.

Và đấy là lý do mà dù Wenger có phủ nhận thông tin từ ông Harris thì người ta vẫn đang nói đến chuyện Benzema đến Emirates hay Arsenal có thể mua nguyên cặp ngôi sao của Dortmund ngày nào là Marco Reus- Lewandowski.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất