Arsenal sẽ có bom tấn?

SGGP
HLV Wenger vừa thừa nhận ông có thể hỏi mua tiền vệ Riyad Mahrez của Leicester, trong khi đó tin đồn cho biết Arsenal đặt giá 100 triệu EUR cho tiền đạo tuổi teen Mbappe.

Riyad Mahrez (giữa) đang được kỳ vọng sẽ chuyển sang khoác áo Arsenal

Riyad Mahrez (giữa) đang được kỳ vọng sẽ chuyển sang khoác áo Arsenal

Phải chăng đây là những tín hiệu cho thấy Arsenal sẽ mua sắm lớn mùa hè này?

Hỏi như vậy là bởi với các nhà phân tích, việc quan trọng bậc nhất sau khi HLV Wenger tái ký hợp đồng đó là phải giữ chân Sanchez và Oezil. Thế nhưng cho đến nay, chưa thấy có sự tiến triển đặc biệt nào cả. Hai ngôi sao nói trên đều muốn có một mức lương rất cao trong khi Arsenal không muốn phá vỡ mặt bằng lương mà họ đã cố gắng giữ suốt nhiều năm qua.

Vấn đề Sanchez, Oezil không phải là chuyện đi - ở, mà là sự thừa nhận. Hằng ngày, báo chí Anh nói ra rả về tầm quan trọng của họ tại sân Emirates. Họ là những người mà không phải cứ mua người khác về là thay thế được. Cần phải nhớ là ông Wenger chỉ ký hợp đồng 2 năm, đó là thời gian không dùng cho việc xây dựng đội ngũ mới mà là kiến tạo đội ngũ hiện tại, lẽ đương nhiên, nếu mất Sanchez và Oezil thì những gì ông Wenger có trong tay chỉ ngang với một đội bóng trung bình. Mua bao nhiều ngôi sao mới lấp đủ? Cần bao nhiêu thời gian mới có cơ hội quay lại cuộc đua tranh chức vô địch?

HLV Wenger vẫn tự tin cho biết 2 cầu thủ nói trên sẽ ở lại bất chấp những tin đồn về việc Bayern Munich sẵn sàng mua Sanchez.

Động thái mới nhất với Mahrez và Mbappe có lẽ là để củng cố những thông điệp của “Giáo sư”. Một khi Arsenal bỏ tiền để mua ngôi sao, đó chính là cách để họ thể hiện tham vọng. Ban lãnh đạo Arsenal hiểu rất rõ việc Sanchez và Oezil không chịu gia hạn hợp đồng xuất phát từ việc họ ý thức rất rõ tầm quan trọng. Nếu có thêm một vài ngôi sao có giá chuyển nhượng cao, tầm ảnh hưởng của bộ đôi trên sẽ được chia sẻ. Đồng thời, bản thân những cầu thủ như Sanchez cũng sẽ yên lòng hơn khi ở lại. Từ khi chuyển đến Arsenal, khao khát lớn nhất của Sanchez chính là sự thừa nhận ở đấu trường châu Âu, nơi mà mùa tới Arsenal không thể dự Champions League. Khả năng cầu thủ này chuyển đến Bayern Munich cũng vì lý do này. Anh ta chỉ có thể ở lại với 2 điều kiện: Arsenal phải quay trở lại ngay với Champions League, đồng thời có một mức lương để ghi nhận sự đóng góp.

Phân tích thì dễ, mong muốn thì ai cũng có, nhưng chịu bỏ tiền hay không lại là chuyện khác. Việc một cổ đông lớn của Arsenal là tỷ phú Usmanov đòi mua toàn bộ cổ phần chi phối của tỷ phú Mỹ Kroenke trong thời gian gần đây cũng liên quan đến chính sách chuyển nhượng của Arsenal. Ông Usmanov quá chán cái cảnh đội nhà thường là người tiếp xúc đầu tiên nhưng luôn là kẻ thất bại ở những phút cuối cùng trong các hợp đồng bom tấn. Từ sau kỷ lục 42,5 triệu bảng trả cho Real Madrid để có Oezil đến nay, cũng đã 4 năm và đã đến lúc Arsenal nên có một kỷ lục khác cho mình. 

Arsenal sẽ bỏ tiền để có bom tấn không? Câu hỏi này rất khó trả lời dù vài động thái gần đây cho thấy họ cũng đang khá mạnh mẽ trên thị trường chuyển nhượng. Tuy nhiên, việc quá chậm trong giữ chân Sanchez, Oezil, hay chuyện Arsenal chơi thành công trong giai đoạn cuối mùa với việc chuyển đổi sơ đồ thi đấu, là những dấu hiệu khác cảnh báo những người lạc quan rằng: Arsenal có thể rất muốn thay đổi nhưng HLV Wenger thì chưa chắc. Cần phải nhớ là việc tái lý hợp đồng là do Wenger quyết định chứ không phải là do Arsenal. Phải cảm thấy hài lòng với những điều mình làm ở mùa giải vừa qua thì ông Wenger mới tiếp tục công việc bất chấp với nhiều người, đó là mùa giải không thành công.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất