Arsenal còn “non” lắm!

“Đã biết là không thể cho Barcelona cơ hội phản công vì đó là khi họ nguy hiểm nhất, nhưng có lẽ các cầu thủ của tôi cảm thấy là có thể thắng trận đấu nên mất một chút đề phòng. Chúng tôi thật ngây thơ non nớt”. Đúng như lời Wenger, đội bóng của ông đã bắt đầu thua như thế đó.

Alexis Sanchez bất lực khi cùng Arsenal thua dễ đội bóng cũ Barcelona

1. Đấu pháp của HLV Wenger - như nhật báo Guardian hôm qua ghi nhận - nghe chừng rất hợp lý: Gặp đối thủ nào không nói, chứ đã gặp một hàng tấn công thừa sức biến cái không thể thành có thể như Barca thì nhất định phải tổ chức đội hình thật chặt chẽ, phải thật tập trung, phải tích cực đeo bám và giành bóng ngay trên tuyến đầu. Mục tiêu của Wenger là không thể để cho Barca yên ổn lên bóng mà không vấp phải một thách thức nào. Theo đó, nếu hòa được 0-0 trên sân nhà thì cũng có thể coi như hài lòng.

Như thực tế đã cho thấy, các học trò của Wenger đã làm được gần như vậy. Họ có tích cực chiến đấu không? Đây là một trận cầu mà Oezil và các tiền vệ thấp nhất đều nhô cao hơn hẳn bình thường, luôn sẵn sàng hùa nhau vào tranh cướp. Họ có tập trung cao độ không? Bộ ba tấn công đã ghi gần cả trăm bàn của Barca, gồm Messi-Suarez-Neymar, quả nhiên đã bị phong tỏa trong hơn 3/4 thời lượng thi đấu. Tuy nhiên, dù Wenger có chuẩn bị chu đáo ra sao và dặn dò kỹ như thế nào, các học trò của ông vẫn thiếu một thứ cốt tử. Đó là thiếu thiện chiến, và họ bị kết liễu bởi chính cái thiếu ấy.

2. Bàn thua thứ nhất của họ khởi đầu từ... khu vực phòng thủ của Barca: Trung vệ Gerard Pique đánh đầu ra khỏi vòng cấm, Neymar và Suarez tức khắc tổ chức tấn công bằng hàng loạt đường chuyền liên tiếp, rồi Suarez thả một đường chuyền ngang cho Messi ghi bàn ở phút 71. Chứng kiến tình huống ấy, một số cây bút bình luận bóng đá Anh thở dài: Dù sao thì “hệ thống MSN” này cũng đã là hàng công mạnh nhất hành tinh, trước sau gì cũng chứng tỏ sự lợi hại.

Nhưng cùng lúc đó, một số cây bút bình luận khác lại vạch ra rằng Arsenal bị lọt lưới quả 0-1 này khi họ đang... “tưởng bở”. Họ quên mất nhiệm vụ trọng tâm là giữ chắc cấu trúc phòng ngự, họ hồn nhiên săn tìm bàn thắng và ngay lập tức họ dính đòn phản công của MSN như dính một mũi lao. “Barcelona mạnh hơn, còn chúng tôi thì thi đấu non nớt. Chúng tôi cực kỳ có lỗi trong bàn thua ấy. Giống y như khi gặp Monaco mùa qua: Đúng lúc có vẻ như đang kiểm soát tốt tình hình thì chúng tôi lại biếu không một bàn. Đó là một pha lọt lưới không thể biện hộ” - chính HLV Wenger thừa nhận như thế.

3. Vậy mà đâu chỉ có bàn thứ nhất. Quả lọt lưới thứ nhì - quả 11m của Messi ở phút 84 - cũng rất khó biện hộ. Họ thua quả này do Flamini đã phạm lỗi phạt đền với chính Messi, và Flamini phạm cái lỗi ấy chỉ 47 giây sau khi vào sân từ ghế dự bị. Đó là điều khó mà tưởng tượng được, nếu biết rằng tiền vệ Flamini có kinh nghiệm phòng thủ thuộc hàng lâu năm nhất trong lực lượng Arsenal hiện nay.

Theo báo chí Anh, biến cố này rõ ràng đã trở thành một dấu chấm hết đối với Arsenal. Nhật báo Guardian hôm qua viết: “”Nếu chỉ 0-1, chúng ta còn có thể rộng lòng mà nói rằng Arsenal vẫn có chút khả năng tự cứu lấy họ ở trận lượt về tại Nou Camp. Thua tới 2 bàn trắng, chỉ có một phép lạ mới giúp họ đi tiếp được. Cái khôi hài ở đây là Arsenal thua một trận mà thực chất họ đã chơi tốt trong phần lớn thời gian thi đấu. Trái lại, cái đáng sợ nhất ở đây là Barca đã thắng mặc dù đối thủ này có thể tự xem như là đá chưa thật hay”.

4. Thế nên, dù HLV Wenger đã tự đánh giá rằng chỉ còn 5% hy vọng - vì “Barcelona nắm chắc 95% khả năng vào tứ kết” - nhưng thực sự ra thì chắc chưa tới nổi 5%. Đó là căn cứ theo phân tích của báo chí Anh về Arsenal cũng như dựa trên số cơ hội thực tế của Barca - đối thủ này lẽ ra đã thắng 3-0 nếu Suarez không xui xẻo dứt điểm trúng cột dọc, hoặc nếu cú đánh đầu của Neymar thắng được Petr Cech...

HƯNG NGUYÊN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất