Arsenal - Chelsea - Man.United: Vì sao họ không vội?

Liverpool đang là cái tên nổi nhất trong hàng “ngũ đại gia” với ít nhất 4 cái tên khá chất lượng và trong ít ngày nữa sẽ thêm 2-3 cầu thủ có tiếng tăm khác. Man.City thì đang săn lùng những tên tuổi “hot” của thị trường chuyển nhượng thế giới. Thế nhưng, 3 CLB được xem là lớn nhất của kỷ nguyên ngoại hạng thì lại gần như chưa có động tĩnh gì.

Chúng ta nói Arsenal, Chelsea, Man.United không vội vàng có lẽ vì 2 đội bóng kia nhanh tay quá, đâm ra họ tự nhiên chậm lại chứ không hẳn là họ đang đứng yên. Thành ra, cần phải phân tích tại sao Liverpool và Man.City lại hối hả đến như vậy.

Với Liverpool, nếu tính từ khi Brendan Rodgers nhậm chức vào tháng 6-2012 đến nay, 90% các cầu thủ hiện nay đều là tân binh, ngoại trừ Henderson vốn có sẵn từ năm 2011. Dưới triều đại Rodgers, mỗi mùa nếu Liverpool mua 6 cầu thủ thì thế nào cũng bán đi 7-8 người khác và trong vòng 3 năm, Rodgers có một đội hình mới tinh được cho là của riêng ông với tổng cộng 25 cầu thủ đã được mua về chưa tính phần còn lại của mùa hè năm nay.

Với HLV Arsene Wenger, ưu tiên lúc này là mua đúng chứ không mua nhiều

Nếu của Rodgers mua về thì tại sao Liverpool vẫn đang hối hả mua tiếp? Câu trả lời có lẽ cũng từ đây mà ra, tức là việc chuyển nhượng hoàn toàn không nằm trong tầm tay của Rodgers. Việc của ông ta là ra đề nghị và sau đó phải sử dụng những gì được mua mới. Cái công thức ấy chỉ thành công đúng ở mùa giải 2013-2014 khi Liverpool vươn sát đến chức vô địch, tuy nhiên ai cũng thấy là những cựu binh như Gerrard, Suarez, Toure, Jonhson… mới là những trụ cột của chiến dịch vĩ đại ấy chứ không phải là từ các tân binh. Thế nên, việc Liverpool tiếp tục tăng cường lực lượng hiện nay không bảo đảm thành công cho Rodgers trong mùa giải sắp đến bởi bản chất là ông ta vẫn phải loay hoay giữa mới - cũ.

Ở Man.City thì tình trạng của Pellegrini không khác mấy. Những cầu thủ được mua mới trong 2 năm dưới quyền của HLV người Chile đều không phải là xương sống của Man xanh. Thành ra, mọi triển vọng của Man.City hiện nay đều phải đợi ở các tân binh đang được đàm phán, liệu đó có  phải là theo ý của Pellegrini hay chỉ là những thương vụ mang tính bắt buộc của bộ phận quản lý.

* * *

Như vậy, việc Liverpool và Man.City vội vàng có lẽ là do Pellegrini cũng như Rodgers không kiểm soát được việc mua - bán.

Trong khi đó, như trường hợp của Arsene Wenger, người được thừa nhận là “kiến trúc sư” của sự phát triển gần 2 thập niên qua mà Arsenal có được. Sau khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu, chính Wenger là người còn lại mang khái niệm “Bố già” ở bóng đá Anh. Ông ta quyết hết mọi thứ tại Arsenal. Vì thế mà cho dù trong 3 năm qua, với các bản hợp đồng mang tính đột phá như Mesut Oezil, Alexis Sanchez hay mới nhất là Petr Cech, nhiều người cho rằng Wenger đã thay đổi cách điều hành của mình, nhưng nếu như mùa hè này Arsenal không có hợp đồng bom tấn nào thì cũng không bất ngờ bởi thật khó để có một sự thay đổi mạnh mẽ hơn từ Wenger. Một tay bút của ESPN đã viết rằng: Năm nay ông ta 65 tuổi nhưng dáng vẻ thì như mới 45, còn bầu năng lượng thì là của tuổi 30 đầy tính cao ngạo và không giảm một chút hiếu thắng nào. Một người như vậy, liệu có từ bỏ cái Tôi của mình không.

Với Mourinho, kể từ khi quay lại với Chelsea, mối quan hệ giữa ông và Chủ tịch Avramovich đã khác trước. Mou được giao quyền hành nhiều hơn và nhất là sẽ không có các trường hợp Shevchenko, Torres được “ai đó” đem về ép ông phải dùng. Vì lẽ đó, Chelsea không mua cầu thủ để đánh bóng băng ghế dự bị, mà chỉ mua khi Mou cần, với giá hợp lý nhất theo cách đánh giá của một HLV đang có người đại diện là “siêu cò” Mendez. Tóm lại, nếu Mou không "chấm" được ai thì coi như Chelsea chẳng mua sắm gì cả.

Van Gaal có lẽ là một phép cộng giữa Wenger và Mourinho dù HLV người Hà Lan mới đến với giải ngoại hạng. Với đội hình “tan vỡ” mùa trước mà Van Gaal còn đưa Man.United về vị trí thứ 4 thì ông ta chẳng vội vàng gì trong việc mua sắm cầu thủ bởi cái mục tiêu quan trọng nhất của Van Gaal không phải là mua sớm hay muộn mà làm sao Man.United phải mua cho đủ số lượng cầu thủ mà ông ta yêu cầu.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác