Arsenal, bóng đá Anh và thiệt hại khó lường

Arsenal chưa sang Việt Nam, trước hết đã thấy người hâm mộ bị mất không ít thu nhập do phải mua vé xem trận đấu hoặc tham gia các chương trình đi kèm. Trước đó, nhiều khả năng người yêu bóng đá Anh tại Việt Nam còn sẽ bị móc thêm tiền túi trả cho thuê bao truyền hình vì K+ phải mua bản quyền độc quyền với giá quá cao…

Trong “cơn say Arsenal”, nhiều người sẽ bỏ qua một chi tiết đó là những gì mà “cơn bão Arsenal” sẽ để lại sau chuyến viếng thăm ngày 17-7 tới. Họ sang đây không phải để du lịch, cũng chẳng liên quan gì đến bóng đá Việt Nam và số tiền mà các nhà tổ chức đã bỏ ra. Với Arsenal, họ chủ yếu chuẩn bị cho một lộ trình mà tiền từ giới hâm mộ Việt Nam sẽ chuyển sang Anh quốc thông qua việc kinh doanh thương quyền tại Việt Nam. Sau Arsenal, sẽ còn có Chelsea, Man.United khi mà hiện nay, 2 ngân hàng hàng đầu Việt Nam là VietinBank và BIDV cũng đã ký hợp đồng hợp tác.

Đội bóng Arsenal sẽ có chuyến viếng thăm Việt Nam ngày 17-7 tới.

Đấy là lý do, dù giá bản quyền tăng cao thì đối tác nước ngoài trong liên doanh K+ vẫn quyết mua cho kỳ được. Với họ, chẳng có cách gì tốt nhất để phát triển thuê bao tại Việt Nam bằng việc đánh thẳng vào sự hâm mộ bóng đá Anh của người Việt. Tổng hợp các sự kiện trên, không khó để hình dung sắp đến sẽ có một lượng ngoại tệ không nhỏ chảy ra nước ngoài chẳng khác gì chúng ta đang phải nhập khẩu những món hàng xa xỉ.

o0o

Trong thế giới phẳng, những điều kể trên là không thể ngăn cản hay phòng ngừa. Trước sau gì cũng sẽ xảy ra trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay và chẳng riêng gì Việt Nam mới diễn ra điều đó. Vấn đề không phải là ngăn cấm việc phát sóng bóng đá Anh hay đừng tìm cách đưa Arsenal sang Việt Nam mà quan trọng hơn là phải giữ tiền trong túi CĐV bóng đá Việt Nam ở lại thị trường nội địa thông qua bóng đá quốc nội.

Thật tiếc, điều đó không xảy ra. Thậm chí, chính làng cầu nội địa còn vô tình tạo cơ hội để Arsenal, Chelsea hay Man.United… sang Việt Nam bán hàng sớm hơn bởi lượng người xem bóng đá tăng lên nhưng chất lượng giải quốc nội lại dẫm chân tại chỗ. Bóng đá cũng như âm nhạc, không có biên giới. Người ta đã ghiền nghe nhạc, xem bóng đá thì không thể chấm dứt đam mê của mình chỉ vì thị trường nội địa không đáp ứng. Họ tự động chuyển sang các sản phẩm quốc tế và đương nhiên, họ phải trả nhiều tiền hơn cho những sản phẩm chất lượng hơn.

Chúng ta thử nhìn xu thế một loạt ngân hàng chuyển sang tài trợ hoặc hợp tác với các đội bóng danh tiếng thì hiểu. Vài năm trước, V-League ngập tràn các thương hiệu ngân hàng nhưng đến nay, chẳng còn mấy ai…

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC

Phía sau một chuyến trở về

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC là một sự kiện khá thú vị, bởi nó gợi lên khá nhiều ký ức về bóng đá thành phố mang tên Bác.