Sau khi Arsenal thua 3 trận liên tiếp ở Premier League, liệu khán giả Emirates Stadium sẽ nhìn vào thầy trò Wenger bằng cái nhìn dò xét và ngờ vực, hay vẫn lại ủng hộ họ như bình thường? Một câu hỏi đáng chú ý không kém: Alex McLeish sẽ giở chiêu gì khi gặp lại Wenger? Lần sau cùng 2 vị này gặp nhau ở một chiếc cúp quốc nội là trận chung kết Cúp Liên đoàn mùa trước. Khi ấy, Birmingham do McLeish cầm quân đã nghiễm nhiên hạ Arsenal 2-1.
1. Cuộc tiếp đón Aston Villa hôm nay cũng chính là lần đầu tiên thầy trò Wenger gặp lại khán giả nhà. Nghe tưởng xa xôi lắm, nhưng từ trận thua Man.United 1-2 cho tới nay mới chỉ có vài ngày mà thôi.
![]() |
Lần sau cùng Wenger gặp McLeish ở một chiếc cúp chính là trận chung kếtCúp Liên đoàn 2011, Wenger thua McLeish 1-2. |
Trong tai họ chắc hẳn vẫn còn vang vọng những âm thanh phản đối của người hâm mộ khi Arshavin vào thay Olaxde-Chamberlain, một cuộc thay người bị xem là thủ phạm trực tiếp của thất bại. Trong mắt họ, chắc hẳn vẫn còn nguyên đó những u ám của thất bại thứ 3 liên tiếp ở Premier League, một kết quả khiến Arsenal giờ đây chỉ còn biết trông vào Cúp FA để mong một chức vô địch quốc nội.
Đêm nay Arsenal đá Cúp FA. Một trận cầu chỉ có thắng chứ chẳng thể hòa. Ở đó, người hâm mộ Arsenal sẽ dò xét và ngờ vực, hay lại một lòng một dạ ủng hộ đội bóng? Chỉ riêng điều này cũng đã đủ để hình thành một áp lực đáng kể rồi.
2. Nhắc lại những tiếng phản đối, những tràng chế giễu của khán giả nhà hồi tuần trước, Wenger tuyên bố: “Tôi chịu được. Vì tôi cũng không quá quan tâm đến phản ứng của người hâm mộ mà chú trọng nhiều hơn vào việc làm thế nào để thắng các trận đấu”.
Không dừng lại ở đó, Wenger nhấn mạnh: “Đồng thời, tôi sẽ mãi mãi giữ gìn những giá trị mà tôi tin là chân lý trong bóng đá. Nó sẽ không thay đổi vì 1-2 trận thua hoặc 1-2 lần khán giả phản đối. Tôi luôn tâm niệm rằng phản ứng của người hâm mộ phụ thuộc ở đội bóng chúng tôi. Chính đội bóng phải tìm cách chinh phục khán giả, phải làm cho khán giả hãnh diện. Tôi vẫn 100% tin tưởng đội bóng này. Đến cuối mùa giải, chúng ta sẽ thấy chỗ đứng thật sự của Arsenal”.
Để đền đáp lòng tin ấy, tiền vệ Theo Walcott lên nhật báo Daily Telegraph tuyên bố rằng đã đến lúc cả đội ngũ Arsenal phải đứng lên, sát cánh bên nhau, cùng chiến đấu sinh tử. Anh thừa nhận “điều tồi tệ nhất là chúng tôi có quá nhiều điều đáng tiếc”. Anh điểm ra những trận thua mà đáng ra phải thắng - như trận thua trên sân Swansea, nơi Arsenal đã ghi 2 bàn. Anh cũng nhấn mạnh rằng các cầu thủ Arsenal “cần phải nhận trách nhiệm” - làm như là trước đây họ... chưa hề nhận vậy!
3. Thế nhưng – vẫn còn một chữ nhưng trong đó – dù Wenger có sắt đá đến đâu và các cầu thủ như Walcott có nguyện thề đến đâu thì cũng mới chỉ là một phần của câu chuyện. Lực lượng Arsenal vẫn còn thiếu khá nhiều. Có thể lão tướng Thierry Henry và Mikael Arteta (vắng mặt ở trận thua Man.United) sẽ trở lại hàng tiền đạo và tiền vệ, nhưng tuyến dưới vẫn còn thủng lỗ chỗ. Vì Andre Santos, Carl Jenkinson và Kieran Gibbs vẫn đang phải dưỡng thương, khu vực hậu vệ cánh của Arsenal vẫn buộc phải trám bằng các trung vệ.
Arsenal không thành công ở nhiều trận gần đây một phần là vì sự xáo trộn lớn ấy. Một dấu hỏi lớn đang đặt ra trước trận gặp Aston Villa cũng là do sự xáo trộn lớn ấy.
Bởi vì Villa hôm nay đâu còn bèo như trước nữa. Phong độ đang lên của Agbonlahor, Marc Albrighton ở 2 cánh, Darren Bent ở vị trí trung phong cộng với sự góp mặt của Robbie Keane giàu kinh nghiệm (cựu binh của Tottenham) đang tạo ra cho đối thủ này một khí sắc mới. Không phải ngẫu nhiên mà Aston Villa dù bị dẫn bàn trước nhưng vẫn thắng trên sân Wolves và đặc biệt là trên sân Chelsea ở những vòng đấu Premier League gần đây. Họ có thừa khả năng quấy rối 2 biên, làm cho tuyến sau của Arsenal lúng túng và qua đó khiến cho cả hệ thống Arsenal mất thăng bằng để rồi thừa cơ ra một đòn trí mạng.
4. Những điều đó, Alex McLeish đã từng làm với Wenger rồi chứ chẳng phải không. Có ai nhớ McLeish không? Lần gần đây nhất Wenger đối đầu người đàn ông Scotland này ở một chiếc cúp, đó là cả một bi kịch - trận chung kết Cúp Liên đoàn mùa trước, Arsenal thi đấu như thể gà mắc tóc và thua 1-2 trước Birmingham, lúc ấy do McLeish cầm quân. Gặp lại nhau hôm nay, nếu trận chung kết ngày ấy là nguồn cảm hứng với McLeisch thì nó cũng chính là một kỷ niệm buồn, một áp lực bổ sung cho Wenger vậy...
![]() |
Đội hình dự kiến trận Arsenal - Aston Villa hôm nay. |
Hưng Nguyên
Các tin, bài viết khác
-
Sassuolo - AC Milan: 1 thập kỷ mòn mỏi đến “Nấc thang lên thiên đường“
-
HLV Arteta mong chờ vào điều… viển vong nhất
-
Liverpool vẫn nguyên vẹn khát khao “cú ăn 4”
-
Real và màn tổng dợt cuối nhẹ nhàng
-
Rangnick tin cầu thủ Man.United biết cần phải làm gì ở trận cuối
-
Guardiola: “Tôi có cảm giác chúng tôi sẽ làm mọi thứ cực kỳ tốt”
-
Mbappe trở mặt, từ chối sang Real Madrid, ở lại PSG để nhận lương 100 triệu euro/năm
-
Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 38: Man City buộc phải thắng, Tottenham chỉ cần hòa
-
Lịch thi đấu Serie A vòng 38: Inter Milan quyết thắng, AC MIlan chỉ cần hòa Sassuolo
-
Juventus mạnh tay cải tổ lực lượng, thải loại 4 tiền đạo, bổ sung 2 tiền vệ