Arsenal: Alexis là số 9 được không?

Sau khi Welbeck nhận tin phải ngồi ngoài đến nửa mùa giải và thị trường chuyển nhượng đóng cửa, bài toán về số 9 trên hàng công của Arsenal lại được đặt ra cho dù họ vẫn đang có Olivier Giroud.

Alexis Sanchez (phải) có thể là giải pháp tốt trong vai trò số 9 tại Arsenal.

Như đã từng đề cập, “vấn đề số 9” vẫn luôn khiến HLV Wenger trăn trở qua việc ông cố đẩy Theo Walcott vào đá ở trung lộ một vài  trận từ mùa hè đến nay. Hàng tấn công của Arsenal không thiếu các chân sút, tuy nhiên sau khi Van Persie rời đi, đội bóng này cũng chẳng còn ai ghi trên 20 bàn trong một mùa bóng.

Giroud là một ca khó xử của ông Wenger. Mùa trước, dù nghĩ đến 3 tháng vì chấn thương nhưng anh cũng kịp có 14 bàn ở giải ngoại hạng. Mùa trước, là 16 bàn còn mùa đầu tiên mới đến, là 11 bàn. Về cơ bản, Giroud thỏa mãn điều kiện cần của một số 9 với số bàn thắng nhiều nhất đội bóng trong thời gian anh có mặt. Nhưng thế mới nói. Không thể gạt một tiền đạo như vậy ra khỏi đội hình chính nếu không có một ngôi sao sáng hơn, cao giá hơn. Nhưng nếu để Giroud là người đá cao nhất và là người giải quyết chính khâu đưa bóng vào lưới đối phương, thì chưa thể tin tưởng tuyệt đối được. Như mùa trước, đang ghi bàn ở 6 trận liên tiếp của giải ngoại hạng để đưa Arsenal trở lại với cuộc đua vô địch thì Giroud đột ngột “tắt điện” 7 trận cuối mùa và Arsenal chỉ thắng có 3 trận trong giai đoạn then chốt đó. Nói cách khác, Giroud là một tiền đạo tốt nhưng chưa phải là chân sút cần có của một nhà vô địch.

***
Không phải tự nhiên mà người ta  đưa ra khái niệm “chân sút 20 -30 bàn”. Con số này tương đương với việc một tiền đạo hàng đầu phải có trung bình ít nhất 2 trận/1 bàn cho đội bóng. Muốn vô địch thì phải thắng nhiều trận, mà muốn thắng thì phải ghi ít nhất 1 bàn/trận. Là tiền đạo trụ cột, phải gánh hơn phân nửa trách nhiệm đó.

Sau khi không mua thêm tiền đạo, coi như Arsenal sẽ chơi với sơ đồ thi đấu của mùa trước, nhưng như vậy thì cơ hội vô địch sẽ khó đến. Giải pháp tối ưu nhất cho họ là tìm cách chuyển Sanchez thành cầu thủ số 9.

Lý do thứ nhất: Vì Sanchez ghi nhiều bàn nhất mùa trước, 16 bàn ở giải ngoại hạng và 25 bàn trên các mặt trận. Số bàn của Sanchez có được lại rơi vào thời điểm Giroud bị chấn thương và đoạn cuối mùa khi Giroud không nhả đạn. Điều này có nghĩa Sanchez làm thay việc của Giroud.

Lý do thứ hai: Giroud là cầu thủ phù hợp để giải quyết tình huống. Khả năng chớp thời cơ và chơi đầu giỏi của tiền đạo người Pháp được phát huy nhiều nhất mỗi khi Arsenal tấn công mãi nhưng không ghi bàn hoặc đang bị dẫn trước. Ngược lại, Sanchez là mẫu cầu thủ đá chiến thuật, chơi được nhiều vị trí và như đã nói, anh ta có kỹ năng ghi bàn còn tốt hơn những tiền đạo cắm.

Bên cạnh đó, yếu tố hoàn cảnh càng cho thấy Sanchez nên được sử dụng nhiều hơn. Sanchez đá cao thì Oezil sẽ có nhiều đất diễn bên cánh trái và Theo Walcott cũng dễ xâm nhập vòng cấm địa hơn do tiền đạo người Chile di chuyển rất rộng nhờ nền tảng thể lực dồi dào. Arsenal không thiếu những tiền vệ công có khả năng ghi bàn nhưng họ thiếu người tạo ra các khoảng trống trong vòng cấm địa đối phương để tuyến 2 dâng cao sút bóng. So với Giroud thì Sanchez có sức hút các hậu vệ đối phương hơn nhiều.

Khi mua Sanchez, HLV Wenger bảo rằng ông vừa mua 1 tiền đạo. Nay, nếu để Sanchez làm số 9, coi như là ông Wenger đã trả lời cho những chỉ trích về việc ông không chịu mua trung phong giỏi.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

Sheffield United rệu rã khi xuống hạng sớm 6 vòng đấu. Ảnh: Getty Images

Sheffield xuống hạng, Norwich thế chỗ

Sheffield United phải xuống hạng Premier League khi họ thua 0-1 trước Wolves vào thứ bảy, trong khi giải hạng Nhất cũng xác định đối thủ thăng hạng đầu tiên là Norwich, đội  hoàn thành mục tiêu sớm trước 4 vòng đấu cuối.

La Liga

Barcelona đánh bại Bilbao qua đó nối dài lỷ lục thắng Cúp nhà Vua lên con số 31.

Messi ghi cú đúp giúp Barca thắng Cúp nhà Vua

Lionel Messi đã ghi 2 bàn khi Barcelona đánh bại Athletic Bilbao 4-0 trong trận chung kết Cúp nhà Vua vào thứ bảy, qua đó nối dài lỷ lục thắng danh hiệu này lên con số 31.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác