Áp lực và cách vượt qua

Cuối cùng thì B.Bình Dương đã vượt qua đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình để đến gần hơn với chiếc Cúp vô địch lần thứ tư trong lịch sử. Cũng ở vòng đấu thứ 23, HA.GL đã giành chiến thắng trong trận đấu 6 điểm với Đồng Nai ngay trên sân đối phương. Trận thắng đã giúp cựu vương này tạo được khoảng cách 3 điểm cũng như hơn chính đối thủ trong đối đầu trực tiếp.

Từ trận thắng của HA.GL

Thuận lợi cho HA.GL còn ở việc nếu như có 3 đội bằng điểm vào giờ chót (Đồng Nai – Cần Thơ – HA.GL) thì đội bóng phố Núi vẫn xếp trên Đồng Nai. Thế nên, nói đúng là trận thắng trên sân Đồng Nai vừa qua đã giúp HA.GL tiến dài đến mục tiêu trụ hạng ở mùa bóng năm nay. Chỉ cần thắng đúng đối thủ trực tiếp của mình ngay tại sào huyệt của đối phương, HA.GL đã xóa đi nhiều nghi ngờ từ các trận đấu trước đó. Họ đã thắng bằng chính nội lực và bằng thứ vũ khí tinh thần.

Đồng Nai có nhiều lý do để mà tiếc núi, nhưng chính HLV Trần Bình Sự đã không cò than vãn những nguyên nhân “khách quan” như trước trận đấu này. Các chân sút chủ nhà kém may mắn cũng đúng, mà nói vụng về, tâm lý kém cũng chẳng sai. Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến trận thua của Đồng Nai chính là họ đã không vượt qua áp lực về điểm số cũng như chính từ khán giả nhà.

Từ đầu mùa đến nay, HA.GL là đội rất “lạ”. Đi đến bất kỳ sân nào khán giả cũng đông. Người ta đến sân để cổ vũ đội chủ nhà thì ít mà để xem Công Phượng và các đồng đội thi đấu thì nhiều. Bầu không khí ở buổi tập luyện của HA.GL trước trận gặp Đồng Nai cũng chẳng khác gì trước. Sân Đồng Nai lại đông, khán giả rần rần kéo đến và việc đá dưới các khán đài kín khán giả như trên với HA.GL không lạ gì. Ngược lại, điều đó đã làm cho cầu thủ Đồng Nai thêm “cóng” chân và đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến trận thua của đội chủ nhà.

Các cầu thủ Đồng Nai thua vì chưa thể vượt qua áp lực từ 27.0000 khán giả sân nhà. Ảnh: Dũng Phương

Đến bản lĩnh của nhà ĐKVĐ

Có khá nhiều “chiêu tâm lý” được đội bóng xứ Thanh tung ra trước trận đấu với B.Bình Dương. Từ việc trên khu vực khán đài dành cho CĐV đội Thanh Hóa đã xuất hiện 1 tấm băng-rôn có nội dung khơi dậy lòng yêu quê hương, kèm đó là hình các cầu thủ Thanh Hóa đang thi đấu trong đội hình B.BD. Trước đó, lãnh đạo CLB này cũng tuyên bố sẽ đầu tư đã làm cho đội hình mạnh mẽ hơn ở mùa sau. Họ úp mở danh sách ấy và chỉ hé lộ trước tiền vệ biên Lee Nguyen, cầu thủ từ gây sốt khi thi đấu tại HA.GL và B.BD trước đây.

Đơn giản đó là cách để đánh tiếng Thanh Hóa sẽ là một “dream team” ở mùa sau và điều đó sẽ biến xứ Thanh thành điểm đến của nhiều “sao” sau mùa giải năm nay. Và ngay cả chuyện tiết lộ tiền thưởng cả tỷ đồng cũng là cách để hâm nóng trước trận đấu. Nhưng, những “bài” đó đều không gây tác dụng với các cầu thủ B.BD. Các cầu thủ trên sân đã khẳng định bản lĩnh, năng lực của họ ngay ở trận đấu cần phải chiến thắng. “Dream team” thì không đâu bằng được B.BD trong quá khứ lẫn hiện tại; cầu thủ thừa hiểu nơi đâu đang cần mình, phù hợp với năng lực của mình và họ sẽ phải cống hiến…

Và rồi, mọi chuyện đã sớm phân định ngay trong hiệp đầu. Thanh Hóa cho thấy họ vẫn lắm khát vọng và ước muốn vươn cao, vươn xa. Nhưng trong lúc này, riêng mùa này thì chưa thể. Họ vẫn còn thiếu nhiều yếu tố cần thiết để nắm giữ ngôi vị số 1.

QUỐC  CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất