Áp lực của Ánh Viên

Khi thời gian của năm cũ 2015 chuẩn bị khép lại, ngành thể thao cũng bắt đầu hướng tới cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc. Là cuộc bầu chọn uy tín thường niên có thương hiệu riêng và năm nay dự liệu việc chọn những con người đứng đầu sẽ không khó. Dự kiến trong tuần này, cuộc bầu chọn sẽ được tổ chức cùng lúc tại các điểm ở Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng.

“Hattrick” cho nữ đại úy trẻ?

Hai lần bầu chọn năm 2013 và 2014, Nguyễn Thị Ánh Viên đều được bầu vào danh sách 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc. Cả 2 lần trên, cô đều giành số phiếu áp đảo để đứng vị trí số 1 trong danh sách. Năm 2015, cuộc bầu chọn chưa diễn ra nhưng rất có thể ưu thế một chiều hướng các lá phiếu nhắm vào Ánh Viên được dự liệu trước. Viên đã có kỳ SEA Games 28-2015 thành công rực rỡ với bản thân cô (giành 8 HCV cá nhân, phá 7 kỷ lục đại hội).

Đó là kết quả chưa một VĐV nào của Việt Nam từng làm được, đặc biệt trong môn bơi, khi dự một kỳ Đại hội thể thao của khu vực. Sau SEA Games 28-2015, Ánh Viên tiếp tục tỏa sáng với thành tích ở giải vô địch thế giới rồi Cúp Thế giới (chưa kể nhiều huy chương cô đạt được trong giải trẻ). Nhìn vào bảng thành tích với gần 50 HCV lớn nhỏ trong các giải từ quốc tế tới trong nước, Viên là VĐV gặt hái nhiều thành công nhất. Dù cho môn bơi và HLV Đặng Anh Tuấn phải ra sức “bảo vệ” gương mặt này trước giới truyền thông để nữ kình ngư không xuất hiện quá nhiều nhưng gần như mọi thông tin của Viên đều được chia sẻ kín đặc báo giới.

Ánh Viên đang là tâm điểm chính của các cuộc bầu chọn của năm 2015. Ảnh: Dũng Phương

Chính sự vượt trội như vậy, môn bơi với Ánh Viên có thể một năm nữa lại đứng trên những môn khác như bắn súng, cử tạ, TDDC, điền kinh, cầu lông, cờ vua, đấu kiếm, đua thuyền, boxing. Nếu kết quả đúng như vậy, đây là phần thưởng tinh thần rất ý nghĩa với Ánh Viên. Tính trong quãng thời gian ngắn 15 năm của cuộc bầu chọn trở lại đây (từ năm 2000), chưa VĐV nào liên tiếp 3 lần được xếp nhất tại danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc. Ánh Viên đang đứng trước cơ hội lịch sử như vậy. Ở tuổi 19, Viên sẽ phá vỡ mọi dự đoán chuyên môn mang tính truyền thống từ trước tới nay đó là VĐV trẻ khó có khả năng đứng đầu liên tiếp ở danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc trong nhiều năm.

Người của công chúng

Chính vì thành tích quá nổi bật nên bản thân Ánh Viên cũng đang bị “bội thực” nhận bầu chọn. Ngay khi giai đoạn cuối năm gần tới, nhiều cuộc bầu chọn đều được tổ chức và hầu hết ở các cuộc bầu chọn đều có Ánh Viên. Cùng cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu toàn quốc 2015, Ánh Viên cũng có trong danh sách bầu chọn giải Cúp chiến thắng 2015 rồi trước đó là trong danh sách bầu chọn Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2015.

Chưa kể, quê nhà Cần Thơ theo thông lệ cũng vinh danh các VĐV địa phương đạt thành tích xuất sắc và năm nay chắc chắn Viên sẽ có tên. Mới đây, tạp chí Swimswam (Mỹ) lựa chọn Ánh Viên là 1 trong 5 VĐV nữ châu Á có thành tích xuất sắc năm 2015… Chỉ ngần ấy cuộc bầu chọn và vinh danh thôi đủ thấy sự “bội thực” như thế nào. Tuy nhiên, dễ hiểu, Ánh Viên là tâm điểm chính của các cuộc bầu chọn nên không thể vắng bóng cô.

Hai năm liên tiếp 2013, 2014, dù đứng trong danh sách nhưng hơi tiếc, tại lễ trao thưởng cho VĐV tiêu biểu toàn quốc thì Ánh Viên đều không thể có mặt do bận tập luyện thi đấu tại nước ngoài. Mọi người rất mong đợi được nhìn thấy Viên rực rỡ trong ngày nhận thưởng danh hiệu cao quý ấy.

Sẽ rất khó vì Ánh Viên là VĐV chuyên nghiệp và như nhiều nền thể thao trên thế giới khi VĐV phải tập trung tối đa họ không thể có mặt ở các lễ vinh danh quan trọng. Tất cả thông cảm được với Ánh Viên. Phần thưởng chính là động lực mạnh mẽ để Ánh Viên vươn lên nhưng khi là người đứng đầu và là người của công chúng, áp lực lên đôi vai nữ kình ngư này đã không nhỏ.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất