Áp lực

Ngày mai, thầy trò HLV Miura có trận ra quân vòng loại U.23 châu Á với chủ nhà Malaysia. Ở bảng đấu này, ngoài chủ nhà Malaysia và Việt Nam, còn có Nhật Bản và Macau - Trung Quốc, nhưng dường như mọi thông tin trong nước cũng như sự chú ý của người hâm mộ đều quan tâm đến trận đấu này mà chẳng ai nhắc gì đến đội bóng đứng đầu châu Á là Nhật Bản hay đội bóng được xem là “lót đường” Macau.

Đã có một áp lực… không hề nhẹ đến nỗi HLV Miura ngay khi tập trung đội tuyển cũng đã cho biết mục tiêu của ông là trở thành đội nhì bảng có thành tích tốt nhất để lọt vào vòng chung kết U.23 châu Á vào năm sau. Vừa đến với bóng đá Việt Nam chưa lâu, “người đại diện” cho trường phái bóng đá Nhật Bản này cũng đã phải… đặt ra chỉ tiêu thành tích. Nó ngược với tuyên bố trước đó của liên đoàn là chấp nhận làm lại từ đầu, đầu tư từ bóng đá trẻ và chấp nhận không có thành tích trong một thời gian cần thiết.

Đó là mục tiêu của người trong cuộc, không ít người khác còn cần nhu cầu thành tích cao hơn khi đưa ra so sánh tuyển Olympic hiện nay đá không đẹp không hay bằng… U.19 năm ngoái. Sốt ruột với các trận tập huấn nghèo nàn, người ta còn quay ra nghi ngờ khả năng của HLV Miura, và sẽ “có vấn đề” nếu thành tích ở vòng loại châu Á không được như ý. Nó ngược với thông tin được truyền nhau nghe trước đó không lâu rằng bầu Đức rất khoái cách huấn luyện của ông Miura và có ý muốn đưa vị HLV này về Hoàng Anh Gia Lai khi hết hợp đồng với VFF.

Những diễn biến trước khi giải đấu diễn ra cho thấy… nhu cầu thành tích của bóng đá Việt Nam hiện nay, nói gì nói, vẫn còn quá lớn. Tâm lý người xem cần thấy một chiến thắng là điều hết sức tất yếu; đá hay, đá đẹp và có chiến thắng nữa thì còn gì bằng. Nhưng chính tâm lý này tạo nên một áp lực không nhỏ cho các cầu thủ. Một áp lực vừa phải có thể tạo thêm động lực thi đấu, nếu áp lực quá lớn sẽ trở thành gánh nặng. Thế nhưng dù sao đòi hỏi của người hâm mộ cũng chỉ xuất phát từ niềm tin yêu đội bóng và tinh thần khát khao chiến thắng, riêng nhu cầu thành tích từ những người có trách nhiệm mới thật nguy hiểm. Một đội bóng lấy bộ khung là lứa cầu thủ U19, được xem là lứa “trẻ” đá được nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay, vừa tập trung theo kiểu “nhồi nhét” vừa thể lực, kỹ thuật, chiến thuật rồi mới lắp ráp đội hình thì đã phải kiếm thành tích quả là điều hết sức khó khăn.

Nhìn nhận một cách khách quan, với trình độ hơn hẳn của mình, Nhật Bản chắc chắn lấy vé chính thức của bảng đấu; Macau sẽ khó có cửa thắng trận nào, nên tranh nhau vị trí nhì bảng có thành tích tốt nhất là chuyện giữa Việt Nam và Malaysia. Thực lực hai đội bóng này ai cũng biết nhưng thật khó đoán thắng thua bởi bóng đá Đông Nam Á đôi khi khó căn cứ vào khả năng để đưa ra kết quả được. Cái cần nhất hiện nay là để HLV Miura xây dựng từng đội tuyển đủ mạnh dựa trên cái nền đào tạo trẻ được thiết kế bài bản, khoa học. Và cũng nên chấp nhận bỏ ra một quãng thời gian đủ dài để xây dựng nền tảng vững chắc. Khi đó, hãy nghĩ đến thành tích cũng chưa muộn.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất