Ảo và thật

(SGGPO).- Trang Facebook của cựu tiền đạo Lê Công Vinh có hơn 1 triệu lượt thích (người theo dõi hoặc người hâm mộ). Trận đấu đầu tiên của tân binh TPHCM trên sân Thống Nhất, theo thống kê từ ban tổ chức, thì có 7.000 người đến sân sau nỗ lực tiếp thị hình ảnh mà Lê Công Vinh, quyền chủ tịch CLB đã thực hiện trong nhiều ngày trước trận đấu.

Người yêu đội bóng TPHCM thật sự thì không nhiều như lượt bấm “Like”… Ảnh: Hòang Hùng

Giữa 1 triệu và 7 ngàn, khoan bàn đến những chuyện sâu xa, cũng thấy cái khoảng cách giữa ảo và thật. Một hành động nào đó trên facebook của nhân vật nổi tiếng này có thể tạo ra hàng trăm ngàn lượt thích, ủng hộ, chia sẻ nhưng giả sử như anh kêu gọi khán giả cùng đến sân xem trận đấu thì sẽ không có chuyện chừng đó người tham gia. Thậm chí, một nghịch lý có thể xảy ra là lượt người thích facebook kể từ bây giờ có thể tiếp tục tăng nhưng khán giả đến sân Thống Nhất sẽ giảm đi nếu như đội TPHCM không có kết quả thi đấu tốt. Thật khác Ảo ở chỗ đó.

Nói gần hơn, bóng đá khác giới showbiz hoặc thế giới mạng xã hội. Trận đấu khai sân của Đà Nẵng suýt vỡ vì có mặt HA.GL và vì Đà Nẵng đang trình làng một thế hệ cầu thủ mới. Sân Lạch Tray của Hải Phòng hôm qua cũng đón hơn 1 vạn rưỡi khán giả nhờ hiệu ứng của “mùa giải thần thánh” năm trước. Những trận đấu đó không có “chiêu trò” câu khách nào. Phần lớn khán giả đến sân vì niềm tin dành cho đội nhà. Họ muốn chứng kiến chiến thắng của cầu thủ đội nhà. Họ có thể sung sướng hoặc có thể thất vọng, vấn đề là trận đấu kế tiếp, vẫn có thể đông đảo như vậy.

Bóng đá là một cuộc chơi có thật và khán giả bỏ tiền mua vé hoặc thậm chí là vào sân miễn phí, không phải là những lượt thích trên facebook. Có thể họ không tốn quá nhiều tiền cho việc đến sân nhưng trận đấu đó vẫn lấy đi của họ thời gian, tình cảm và niềm tin. Họ có thể thích sự hào nhoáng, hưởng ứng chiêu trò nhưng về bản chất, họ vẫn có thể “mất” nhiều nếu đội bóng mà họ ủng hộ không chơi bóng vì họ. Điều này không giống như cú bấm Like đôi khi chẳng mang theo xúc cảm gì trên mạng xã hội. Vì thế, là ảo hay thật thì mọi thứ giá trị nhất của bóng đá vẫn nằm trên sân bóng.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!