BTC HKPĐ toàn quốc 2008 thay đổi lịch thi đấu một loạt môn

Áo Phù Đổng đã chật?

Từ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần đầu tiên tại Hải Phòng cách đây 12 năm, việc tăng số nội dung thi đấu, lẫn số người tham dự đã khiến các địa phương đăng cai gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu cơ sở vật chất phục vụ.

Năm nay, đại hội càng trở nên khó khăn khi Bộ Giáo dục-Đào tạo không cấp kinh phí để tỉnh Phú Thọ (đơn vị đăng cai) xây dựng một ký túc xá làm chỗ ở cho VĐV. Vì thế, nhiều môn thi đấu đã phải đẩy lên thi đấu trước, cả ngàn VĐV mang tiếng được dự Hội khỏe Phù Đổng nhưng sẽ phải xem lễ khai mạc… ở nhà qua tivi.

THIẾU CHỖ Ở NGHIÊM TRỌNG

Ban tổ chức Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc 2008 tại Phú Thọ đã rà soát toàn bộ các cơ sở có thể phục vụ ăn, nghỉ cho các đoàn như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, ký túc xá… với tổng số chỗ ở khoảng 6.184 giường. Trong khi đó, theo ước tính, các thành viên tham dự đại hội lên tới 15.000 người.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thị Kim Hải nhận cờ đăng cai HKPĐ toàn quốc lần 7 khi đại hội lần thứ 6-2004 kết thúc tại Huế.

Vì thế, mặc dù tại cuộc họp báo giới thiệu về đại hội cách đây cả tháng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Phó trưởng Ban chỉ đạo HKPĐ toàn quốc lần 7 Nguyễn Thị Kim Hải khẳng định: “Phú Thọ đã sẵn sàng tổ chức thành công HKPĐ toàn quốc 2008”, nhưng thực tế lực bất tòng tâm!

Trước cảnh các địa phương tham dự với lực lượng hùng hậu bằng sự kết hợp giữa ngân sách Nhà nước lẫn huy động phụ huynh học sinh, nên Phú Thọ đã không thể đáp ứng điều kiện ăn, nghỉ. Vì lẽ đó, nhiều môn thi đấu đã buộc phải đẩy lên tổ chức sớm, và tất nhiên kết thúc trước khi lễ khai mạc diễn ra.

Bà Nguyễn Thị Kim Hải, chiều qua, trao đổi qua điện thoại cùng chúng tôi, tuy vẫn khẳng định việc tổ chức một số môn thi đấu trước đại hội do là môn thi kéo dài là theo yêu cầu của các địa phương, còn lý do địa phương không đáp ứng nổi chỗ ở chỉ là thứ yếu.

Thế nhưng, thấu đáo của vấn đề chính là việc thiếu chỗ ở đã buộc BTC phải đẩy 7 môn thi đấu kết thúc trước khi khai mạc đó là taekwondo, karatedo, judo, vật tự do (diễn ra từ ngày 22 đến 27-7), bóng đá nữ THPT (27 đến 31-7) và bóng bàn (22 đến 28-7).

NÊN RÚT GỌN HỘI KHỎE PHÙ ĐỔNG?

Chàng trai Phù Đổng (hình tượng lại lễ khai mạc đại hội năm 2004) giờ đã lớn, vì thế mà việc tổ chức đại hội có lẽ cũng nên xem lại.

Với mục tiêu chính tổ chức HKPĐ để được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ giáo dục sau đó, nên mỗi địa phương chỉ được đăng cai vòng chung kết một lần. Vì thế các địa phương đều cố gắng giành quyền đăng cai để được đầu tư CSVC từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Để chạy đua quyền đăng cai, các địa phương đều hứa sẽ làm hết sức mình, sẽ đầu tư trọng điểm từ nguồn ngân sách tỉnh nhà. Song, số tiền mà các đơn vị giành quyền đăng cai bỏ ra lại chưa được như mong đợi.

Ngay như ở Phú Thọ, đơn vị đăng cai mong muốn được đầu tư xây dựng ký túc xá của một trường đại học lớn sẽ đủ chỗ ở cho các đoàn, nhưng khi không được đáp ứng thì buộc phải huy động các doanh nghiệp trong tỉnh hỗ trợ. Cụ thể là ký túc xá trường Trung học Kỹ thuật Dược (1.000 chỗ) và chung cư của Công ty TNHH phát triển Hùng Vương (2.500 chỗ).

Trong bản báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, bà Nguyễn Thị Kim Hải cũng thừa nhận, tỉnh Phú Thọ đang gặp một số khó khăn và cần đầu tư thêm 90 tỷ đồng để hoàn tất các công trình phục vụ đại hội. Sau Phú Thọ, tỉnh nào giành quyền đăng cai Hội khỏe lần thứ 8 chắc chắn cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Vậy nên chăng tổ chức HKPĐ với quy mô hợp lý hơn, phù hợp điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị đăng cai. HKPĐ toàn quốc năm nay sẽ chỉ còn 13 nội dung diễn ra sau lễ khai mạc là bóng đá nam (THPT, THCS, tiểu học), cờ vua, đá cầu, bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ, bắn nỏ, vật dân tộc, điền kinh, bơi, thể dục (diễn ra từ 26-7 đến 9-8). Lễ khai mạc và bế mạc vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch là ngày 1 và 9-8.

Chàng Thánh Gióng năm xưa nay đã lớn nhanh như thổi khiến áo nào mặc cũng không vừa, phải chăng điều này vẫn đang xảy ra với Ban tổ chức HKPĐ toàn quốc?

THANH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện “trẻ con” ở Olympic

Chuyện “trẻ con” ở Olympic


Sự xuất hiện của môn trượt ván lần đầu tiên ở Tokyo khiến Thế vận hội ghi nhận nhà vô địch trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử đó là nữ VĐV Momiji Nishiya (Nhật Bản) ở tuổi 13 tại nội dung trượt ván đường phố. 

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Antonio Conte bà tiền đạo Romelu Lukaku

HLV Antonio Conte biết trước Inter sẽ bán Lukaku

Khả năng tiền đạo Romelu Lukaku rời Inter Milan đang lớn dần khiến người hâm mộ ở sân San Siro nhận ra sự thật từ những lời bóng gió của HLV Antonio Conte trước đây. Chẳng phải vô cớ mà khi chia tay đội bóng, Conte cho rằng cầu thủ Bỉ sẽ không còn chơi cho Nerazzurri. 

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác