Ảo mộng nơi phố núi

Người ta thường nói “quá tam ba bận”, thì Hoàng Anh Gia Lai đã “xui” đến lần thứ 3. Đây là mùa giải thứ 3 liên tiếp đội bóng phố núi toàn thua ở 2 vòng đấu đầu tiên, báo hiệu lại thêm một mùa bóng giông bão đến với “cựu vương”. Thật trùng hợp, 3 năm qua, đầu mùa nào bầu Đức cũng lên tiếng quyết đòi lại chức vô địch.

  • TỪ CHỨNG NHÂN DUSIT...

Mùa 2009, Dusit đột ngột được chọn làm HLV trưởng HA.GL. Nhiều người cảm thấy bất ngờ vì đó là năm mà bầu Đức tuyên bố thẳng “HA.GL có đến 98% khả năng vô địch”. Hồi ấy, HA.GL đem một loạt ngôi sao mới về phố núi, trong đó có hợp đồng “bom tấn” với Lee Nguyễn. Dàn ngôi sao tầm cỡ là thế, nhưng lại để Dusit huấn luyện thì đúng là chuyện chỉ có tại Pleiku. Kết cục, Dusit phải “thoái vị” khi chưa hết giai đoạn 1. Và đấy cũng là khởi đầu của một giai đoạn rất kém cỏi của HA.GL với 2 mùa 2009, 2010 đều ngấp nghé bờ vực rớt hạng.

Nay, Dusit trở lại và cũng tiếp tục thua 2 trận đầu tiên. Những dự cảm không hay lại vần vũ trên bầu trời phố núi. Người ta có thể hiểu vì sao ông Đức tiếp tục đặt niềm tin vào Dusit, nhưng người ta sẽ chẳng bao giờ biết được ông kỳ vọng ở Dusit điều gì khi vẫn một mực tuyên bố HA.GL đá vì chức vô địch. Dusit là người sống có đạo đức, trong con mắt của một người làm nên cơ nghiệp từ 2 bàn tay trắng như ông Đoàn Nguyên Đức thì dù đội bóng có như thế nào đi nữa, lòng tin của ông với Dusit là không thể đổi dời.

Nhưng không biết bầu Đức có chấp nhận lần thứ 3 HA.GL sẽ không thành công hay không?

“Cựu vương” Hoàng Anh Gia Lai (áo trắng) đang cố gắng vươn lên để trở lại thời hoàng kim. Ảnh: Nguyễn Nhân

  • ... ĐẾN GIẤC MƠ PHA LÊ...

Nhắm mắt lại cũng biết bầu Đức muốn gì. Ông muốn HA.GL phô diễn thứ bóng đá đẹp và sang trọng như những căn hộ cao cấp mà Tập đoàn HA.GL đang xây khắp cả nước. Ba năm qua, những hợp đồng mua sắm của HA.GL đều nhắm đến hàng tấn công, với những cái tên như Lee Nguyễn, Thonglao, Agostinho, Evaldo… Bầu Đức mua cầu thủ mà chẳng cần quan tâm đến HLV dự định sẽ áp dụng chiến thuật thế nào. Với ông, cứ ra sân thì cứ ào lên phía trước, bất chấp phía sau lộ ra bao nhiêu “tử huyệt”. Bóng đá đối với bầu Đức không phải là chuyện kinh doanh mà phải nhọc tâm cân đối lời, lỗ. Đã ra sân thì cứ phải thắng. Đã vào giải thì phải vô địch.

Đúng. Bóng đá không phải là kinh doanh. Không thể cứ đầu tư một dàn “nguyên vật liệu” cao cấp là đạt được thành công. Phẩm chất đạo đức của Dusit, lối chơi bóng từ khi còn là cầu thủ của anh, lại thiên về sự thận trọng.

Ngày trước, người yêu bóng đá đều biết đến Dusit bởi những pha dâng cao đột ngột từ cánh trái, chọc thẳng vào trung lộ rồi tung cú sút tầm xa như một quả đại bác, xé nát lưới đối phương. Người thế nào thì đá bóng kiểu ấy. Đá như thế nào rồi không ít thì nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến quan điểm chiến thuật.

Ba năm qua, dám chắc chưa bao giờ Dusit được một vài lần áp dụng thứ bóng đá ưa thích của mình cho HA.GL. Thay vào đó, anh cứ phải xếp đội hình thiên về tấn công.

Nhưng con người của HA.GL bây giờ, cũng như 3 năm qua, không phải lúc nào cũng có thể đủ sức ép chặt đối phương về phía bên kia sân bóng.

Tấn công. Chiến thắng. Ngẫm cho đúng ra, chỉ là giấc mơ pha lê của bầu Đức.

  • ...VÀ ẢO MỘNG NƠI PHỐ NÚI

HA.GL khởi đầu V-League bằng trận thua trên sân Chi Lăng và ai cũng biết tại sao họ lại phản ứng trọng tài. Vì họ tin, chính họ mới là đội xứng đáng thắng. Đến trận thứ 2, do đá trên sân nhà, Dusit cũng chẳng còn chọn lựa nào khác khi đối thủ của họ là Bình Dương. Đá với ai không biết chứ gặp Bình Dương thì kiểu gì cũng ào lên để xứng với danh phận của một cựu vương. Ngược lại, Bình Dương chọn lá bài phòng ngự. Và họ thắng.

Cả 2 trận đó, nếu cẩn trọng một chút, HA.GL không đến mức thua. Chí ít cũng phải có 1 điểm.

Con người HA.GL hiện tại rất phù hợp nếu chơi phòng ngự - phản công. Lối chơi đó giúp HA.GL giảm bớt các yếu kém trong phòng ngự đồng thời cũng khai thác những điểm mạnh của Việt Cường, Văn Nhiên, Sakda và Evaldo. Coi như là vừa hợp lý, vừa hợp thời và tất nhiên, cũng dễ cho Dusit chọn lựa chiến thuật. Hơn thế, trong vòng 2 năm trở lại đây, HA.GL đã bị đưa vào danh sách những đội bị “ghét” nhất V-League. Hoàn cảnh ấy, càng nên thu mình lại thì hơn.

Vì vậy, như người ta thường nói, vấn đề không phải nằm ở Dusit mà ở chỗ bầu Đức. Sự kiêu hãnh của ông bầu này càng cao, càng khiến cho HA.GL khó xử. Ở buổi họp báo đầu mùa, đã thấy bầu Đức thay đổi một chút thái độ về tham vọng vô địch, nhưng có trời mới biết, ông đã thật sự thay đổi hay chưa?!

Chứ nếu không, lại có khả năng thêm một mùa nữa HA.GL đứng bên kia bờ ảo vọng

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng