Từ sân cỏ đến khán đài

Áo chủ sân thật nặng

Cuối tuần này, Navibank Sài Gòn sẽ có trận đấu V-League đầu tiên trên sân Thống Nhất để ra mắt khán giả. Tất nhiên, lãnh đạo đội bóng tốn hàng “tấn” tiền này chỉ muốn người đến sân đọng lại điều gì đó cho “ngon”, cho “ngọt” để ăn Tết thoải mái. Nếu V.Ninh Bình tăng mức thưởng trận thắng lên 500 triệu đồng để cầu thủ đá sung hơn thì Navibank dẫu chưa tuyên bố chính thức, nhưng các cầu thủ cho hay “các chú nói cứ đá cho ngon sẽ có lúa”...

Chiều mai, các cầu thủ Navibank Sài Gòn sẽ thi đấu trận đầu tiên của V-League trên sân nhà Thống Nhất với nhiều nỗi niềm. Ảnh: Hoàng Hùng

Tha phương tìm lương mà sống

Thật ra, cả hai đội bóng đối đầu trên sân Thống Nhất chiều cuối tuần này đều là những đội bóng tha phương đấy chứ. V.Ninh Bình thật ra là đội bóng có gốc từ Sài Gòn đấy thôi, một đội bóng có gốc gác từ đội CA.TPHCM sau vài lần đổi tên mới thành V.Ninh Bình, dù vậy đến giờ, cả đội hình ấy vẫn chẳng có cầu thủ nào người Ninh Bình.

Navibank Sài Gòn thì không cần nói nhiều, chuyện còn nóng hôi hổi khi dường như cái tên QK4 không chỉ quanh quẩn trong ý nghĩ của người hâm mộ, mà còn tồn tại ngay chính trong từng suy nghĩ của các cầu thủ lẫn BHL. Tuy nhiên, cầu thủ hai bên đều có một điểm chung, đó là họ tha phương chẳng qua vì tìm lương để sống tốt hơn.

Ngay như Việt Thắng cũng đành bấm bụng để vợ ở nhà sinh con còn anh đi ra đất Bắc “tìm tiền mua sữa” đấy thôi! Nhìn cái cách mà những ngày qua, Thắng tập xong là phóng xe từ Thành Long về bệnh viện để nhìn mặt con gái, rồi lại tất tả phi xe về lại tận Thành Long mới thấy, chuyện Thắng chấp nhận đi xa có cái giá nhất định của nó!

Xét về khoản chi tiền thì đúng kiểu bầu Trường đã nói trước khi mùa bóng diễn ra: “Tiền không thành vấn đề”. Tương tự như thế, cái cách mà Navibank nâng mức lương lên cao hơn nhiều chỉ để giữ lại đủ số lượng cầu thủ theo quy chế chuyển nhượng đội bóng, cũng như họ đã bỏ ra hàng đống tiền nhiều hơn mức cần thiết để lấy về những cầu thủ ít tên tuổi cũng chẳng kém cạnh gì.

Mức thưởng cũng được coi là hấp lực lớn để cầu thủ của cả hai bên chấp nhận sống cả “xa quê hương nhớ mẹ hiền”. Lần đầu tiên, các cầu thủ Navibank được biết đến số tiền thưởng lên con số hàng trăm triệu, và cũng là mùa bóng đầu tiên các cầu thủ V.Ninh Bình phát choáng khi hay tin tiền thưởng trận thắng của họ có trận lên đến cả tỷ đồng.

Cả hai đội bóng đều đã hòa trận đấu đầu tiên, đội hòa sân nhà, đội hòa sân khách. Thế nên, mục tiêu của trận quyết đấu cuối tuần này là lấy trọn 3 điểm, chứ không phải lại là một trận hòa nữa.

Trách nhiệm phải thắng

Ở nơi tập trung của V.Ninh Bình tại Thành Long, người ta thường nghe những mẩu chuyện đại loại như: “Không thắng nổi Navibank thì thắng ai”. Có vẻ như dưới mắt của các cầu thủ V.Ninh Bình, Navibank bây giờ cũng chẳng hơn gì QK4 ngày xưa, ngoại trừ chế độ của họ được tăng lên.

Với các cầu thủ tiền tỷ được xếp vào hàng ngôi sao của Ninh Bình, mục tiêu của họ mùa này phải là làm cho bầu Trường hài lòng, chỉ có cách đó thì hầu bao của ông bầu này mới mở rộng để phân phát tiền thưởng.

Chính vì vậy, thắng trên sân khách chính là cách kiếm tiền tốt nhất và “gợi cảm” nhất. Thêm vào đó, thông tin mới nhất mà các cầu thủ đã nhận được là muốn có tiền tiêu Tết thì hãy thắng, vì số tiền thưởng được tăng lên đáng kể.

Đương nhiên, đối với Navibank Sài Gòn, trách nhiệm của họ cũng phải là chiến thắng chứ chẳng còn cách nào khác. Trước một đội bóng mới thăng hạng, ông bầu dù mạnh tay chi tiền, nhưng chỉ dám rụt rè đặt mục tiêu trụ hạng thì không thắng nổi chẳng lẽ xuống hạng.

Ấy là chưa kể từ ngày về TPHCM, khoác lên mình chiếc áo chủ sân Thống Nhất, mọi thứ còn nặng nề hơn khi mà trên sân nhà họ phải trình diễn một lối chơi “coi cho được”, chứ bằng không thì cũng mệt mỏi với “dư luận” lắm.

Thậm chí, so sánh giữa 2 đội bóng thì trách nhiệm chủ sân của Navibank Sài Gòn còn nặng nề hơn, bởi rõ ràng, sự hiện diện của họ chính là để chơi ở giải V-League thay cho những đội bóng thật sự của Sài Gòn đã lần lượt “khuất núi”. Nó quá khác so với V.Ninh Bình, nơi mà có được đội bóng đã là sự vui vẻ của người dân vốn chỉ biết đến bóng chuyền là chính.

Đội nào cũng muốn thắng, nhưng nói thật, nếu đá cẩn trọng và dám chơi rắn đến độ nhận một lúc 4 chiếc thẻ vàng như trận gặp SLNA ở vòng đấu đầu tiên, Navibank thừa sức kềm chế sức mạnh của các cầu thủ V.Ninh Bình. Thêm vào đó, khi mà các cầu thủ V.Ninh Bình luôn “bận rộn” với việc chành chọe với HLV lẫn coi thường đối thủ, nên cơ hội cho Navibank có điểm sẽ càng cao hơn.

Nói thế bởi xét tương quan lực lượng trên sân, Navibank không có cửa để đọ với V.Ninh Bình. Một trận hòa đã là quý với đội bóng chủ sân Thống Nhất, nhưng khốn nỗi, nếu phải chơi theo tiêu chí “đá đẹp cho dân sướng” thì e rằng đến 1 điểm lận lưng Navibank cũng chẳng thể.

Hóa ra áo chủ sân nặng thật, thế nên đừng ngạc nhiên khi thấy các cầu thủ Navibank vui vẻ và thư thái hẳn khi được đấu sân khách, có lẽ lúc ấy họ mới tìm lại được chính mình.

Tuấn Long

tuấn long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng