Ảo ảnh & thực tế

Calisto sang Việt Nam chưa? Chưa. Bến đỗ của ông là đâu? Chẳng ai dám chắc. Thậm chí chuyện Calisto đến nhưng có ở lại hay không cũng chẳng biết. Vậy mà chỉ một thông tin ấy thôi cũng đủ làm làng cầu Việt phải xao động. Vì sao?

Nói không quá lời, Calisto là người tạo dựng nhiều giá trị mang tính nguyên tắc, hay có thể gọi là nền tảng, cho giới cầm binh tại Việt Nam. Ví dụ như việc ông tạo nên một thiết chế bền vững tại Gạch trong 5-7 năm để tranh đoạt những danh hiệu, điều mà HN T&T hay SHB Đà Nẵng đang theo đuổi. Ví dụ như ông là người đưa ra khái niệm “kiêm nhiệm” khi từng đề nghị VFF cho ông vừa làm ở HN T&T, vừa làm ĐTQG. Ông cũng là người tiên phong trong việc chủ động ngưng hợp đồng để tìm một nơi “béo bở” khác – một phong thái chuyên nghiệp. Nói tóm lại, các nhà cầm quân nội địa, ngoài vấn đề chuyên môn, vẫn còn học Calisto dài dài về những bài bản trong nghề HLV.

Vậy nên, khi Calisto có khả năng quay lại bóng đá Việt Nam, chuyện nhiễu loạn tin đồn về các bến đổ của ông hẳn không lạ. Một người như thế, khả năng nào cũng có thể xảy ra.

Câu hỏi đặt ra: điều đó nói lên cái gì?

Bầu Hiển (trái) và chiến lược đúng đắn đối với HLV Phan Thanh Hùng- một nền tảng theo kiểu Calisto. Ảnh: Quang Minh

o0o

Thật ra, câu hỏi này chỉ dành riêng cho... VFF.

Ông Calisto đến vì nhu cầu rất lớn của Sài Gòn FC trong tham vọng xây dựng một đế chế mới tại đội bóng Sài thành. Khao khát của họ thể hiện rất rõ, đến mức có nguy cơ, họ bị chính Calisto “làm giá”. Nhưng ở đời, “tiền nào của đó”. Sài Gòn FC quá cần thì họ phải chịu mất nhiều tiền. Đơn giản là vậy.

So với Sài Gòn FC, việc tìm HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia còn bức thiết hơn. Vậy mà hết thời hạn tháng 4, nay có thể phải dời đến tháng 8 mới có thể công bố danh tính tân thuyền trưởng. Nhưng nói thì nói vậy, còn chuyện HLV trưởng mới ấy làm việc dài hạn hay ngắn, bền vững hay thời vụ lại còn phải bàn tới, bàn lui. “Nóng sốt” chẳng ai bằng VFF mà đủng đỉnh đến phát bực, cũng chẳng ai qua họ. Loanh quanh chiếc ghế HLV cũng đi tong 5 tháng trời rồi chứ ít gì.

Bởi vậy, cũng đừng trách sao người ta lại suy ra rằng có thể việc Calisto đến Việt Nam liên quan đến đội tuyển quốc gia bất chấp việc VFF nhất nhất tuyên bố “chọn HLV nội địa”. Bởi quá trình tìm kiếm của VFF đang đi vào ngõ cụt. Không có lỗi của các HLV nội địa bởi họ cũng “học” theo ông Calisto: lo cái thân mình trước đã.

o0o

Thế đấy. Ở một CLB, cái người ta cần là một HLV trưởng tài ba, có thương hiệu. Họ làm đủ mọi cách, sẵn sàng trả giá cao miễn là đạt mục đích. Còn tại VFF thì sao? Giá cao cũng sẵn sàng nhưng quyết tâm thì chưa đủ. Chúng tôi đã từng nhận định, lẽ ra cái đầu tiên mà VFF xác định là họ cần gì chứ không phải là ai mới phù hợp. Xin nhắc lại, dù là CLB hay đội tuyển, cái quan trọng nhất vẫn là một HLV tài giỏi và phù hợp. Càng đưa ra quá nhiều tiêu chí thì càng khiến cho mọi thứ rối mù mà thôi. Cũng như chuyện nằm mộng giữa ban ngày vậy. Ảo ảnh thì nhiều mà thực tế thì chẳng có gì cụ thể.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất