Ảo ảnh chuyên nghiệp

Sau phút giây bàng hoàng đón nhận liên tiếp thông tin 2 đội bóng chuyền nữ Vietsov Petro và Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương bất ngờ giải thể, giới làm nghề rốt cuộc cũng tỉnh lại và thừa nhận đấy là hệ lụy của một cuộc chơi thiếu bền vững, không có tính định hướng ngay từ vạch xuất phát.

Thường thì ở giai đoạn khó khăn về kinh tế, các nhà đầu tư rút lui khỏi thể thao nói chung và bóng chuyền nói riêng vì không nuôi nổi đội bóng, cạn kiệt nguồn tài chính… Nhưng trong trường hợp của 2 đội bóng chuyền nữ dầu khí kể trên, nó lại đến theo cách khác, cách mà lâu nay thể thao Việt Nam đang mắc mứu: thiếu chuyên nghiệp!

Ông Đỗ Trung Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Pacific, đồng thời là người đã có ý định sáp nhập 2 cái tên nói trên thành đội bóng Bia Sài Gòn - Vietsov Petro, chua chát thừa nhận doanh nghiệp như ông một năm bỏ ra vài tỷ đồng để nuôi một đội bóng chuyền không khó, mà lại được lợi về thương hiệu. Nhưng khi càng dấn sâu vào cuộc chơi, ông càng dễ nhận ra những bất cập, rắc rối nảy sinh. Nó không hề rõ ràng và rành mạch giống như phép tính 1+1=2.

Mọi thứ rất mong manh và dễ vỡ, khi các CLB quản lý VĐV theo cách riêng, chi tiêu tùy hứng... khi cơ quan đầu não là Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) chưa thể hiện được vai trò định hướng, giám sát, áp dụng các chế tài đối với các thành viên (các CLB) của mình.

Quản trị con người vẫn luôn là điều khó khăn nhất, trên mọi lĩnh vực. Trong thể thao, điều đó càng phức tạp, vì ràng buộc giữa CLB và VĐV không vững, thiếu quy phạm chuẩn mực từ nhà quản lý nên chẳng thể kiểm soát và giải quyết rắc rối một khi có nảy sinh vấn đề. Rất nhiều nhà tài trợ đến rồi lại chia tay bóng chuyền nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung vì những mắc mứu như thế.

Tranh cãi về số phận của đội bóng Vietsov Petro, của Bia Sài Gòn - Thái Bình Dương hay gần đây là đội bóng chuyền nam Tập đoàn Dầu khí quốc gia, chắc chắn còn kéo dài, dĩ nhiên sẽ trở thành những điểm đen trong sự phát triển của bóng chuyền Việt Nam, chủ yếu về công tác quản lý, sử dụng nguồn nhân lực.

Tất nhiên, đổ hết lỗi cho nhà quản lý sẽ thiếu thuyết phục, vì một phần lỗi cũng thuộc về VĐV - chủ thể của cuộc chơi bóng chuyền. VĐV than khổ và phàn nàn mình đang bị CLB bỏ rơi, hất hủi trong lúc khó khăn. Nhưng ngược lại, rất ít VĐV thể hiện sự cầu thị, bày tỏ thái độ hợp tác, chia sẻ trong bối cảnh CLB hay nhà đầu tư đang chật vật giải quyết vấn đề, tìm kiếm nguồn tài chính để tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu với bóng chuyền.

Đôi khi VĐV chưa biết cách trân trọng những cơ hội mà mình đang có, hoặc sắp có. Điều đó cũng chứng minh ý thức chuyên nghiệp của VĐV không cao, gần như không kiểm soát được suy nghĩ nên dễ rơi vào trạng thái tuyệt vọng và hành động thiếu chín chắn.

Không ngoa ngôn, nhưng thể thao Việt Nam đến giờ mới chỉ học được một nửa chữ “chuyên nghiệp”. Ngay như bóng đá - môn thể thao có cơ hội chuyên nghiệp hóa thuận lợi nhất, vẫn còn dang dở, vẫn tồn tại những bất ổn và thiếu bền vững. Vì thế, những môn thể thao khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, thậm chí còn bi đát hơn.

Vấn đề là giới chức thể thao Việt Nam biết lỗi xuất phát từ đâu, biết phải thay đổi từ tư duy đến hành động, từ quy hoạch chiến lược đến thực tế phát triển ở từng môn, nhưng chưa cụ thể hóa được một lộ trình mang tính đồng bộ, cái gì cũng mập mờ, cũng chỉ mang tính chất tương đối...

Chuyên nghiệp vì thế đối với thể thao Việt Nam giống như một ảo ảnh không hơn không kém!

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AJ sẵn sàng đấu Fury ở bất kỳ đâu

Anthony Joshua vs Tyson Fury: Diễn ra bất kỳ đâu, sân nhà - Trung Đông - vườn nhà tôi - vườn nhà anh

Anthony Joshua “cơ bắp” đã hoàn toàn sẵn sàng cho trận đại chiến với Tyson Fury “giận dữ” để “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng”. Võ sĩ cao 1 mét 98 người Anh không quan tâm việc trận đấu sẽ diễn ra ở đâu, anh sẽ thượng đài với đối thủ khổng lồ người đồng hương (cao đến 2 mét 06) ngay sau vườn nhà mình, nếu buộc phải như thế…

Bóng đá trong nước

An Giang phải thuê sân do sân Long Xuyên đã được tháo dỡ. Ảnh: AGFC

Giai đoạn 1 giải hạng Nhất 2021 sẽ thi đấu liên tục 9 vòng

Song song với việc công bố lịch thi đấu LS V-League 2021, Công ty VPF cũng vừa công bố lịch thi đấu của giải hạng Nhất 2021. Giai đoạn 1 sẽ không phải đá dồn lịch như ở LS V-League, đó cũng là điều thuận lợi cho các đội tham dự giải đấu này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic được Chúa gửi tới cho người dân Serbia

Cha của Novak Djokovic: Chúa gửi con trai tôi tới cho người dân Serbia

Sau khi chứng kiến con trai mình chinh phạt thành công danh hiệu Australian Open thứ 9 (một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”) và cũng là ngôi vô địch Grand Slam thứ 18, cha của Novak Djokovic - ông Srdjan Djokovic hiện đang tỏ ra rất lạc quan và phấn khích. Chia sẻ với Blick, ông tin rằng con trai mình được Chúa gửi tới, để chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng, người Serbia là những người bình thường, không phải kẻ sát nhân, dân man rợ…

Tốc độ