Ánh Viên, Quý Phước sẽ tự quyết suất tham dự Olympic 2020?

SGGPO

Các tuyển thủ của đội tuyển bơi Việt Nam như Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước sẽ có cơ hội quan trọng tranh vé Olympic 2020 ngay trên sân nhà.

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên có cơ hội tranh vé Olympic ngay trên sân nhà. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên có cơ hội tranh vé Olympic ngay trên sân nhà. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phụ trách bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) Lê Thanh Huyền cho biết trong ngày 17-3 đó là tuyển bơi lội Việt Nam vẫn còn cơ hội tranh vé dự Olympic 2020 ngay tại Việt Nam. “Chúng tôi cùng Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đã làm việc với Liên đoàn bơi lội thế giới và được bạn đồng ý lấy giải bơi vô địch các nhóm tuổi Việt Nam 2020 tổ chức tháng 5 tại TPHCM là giải có tính chuẩn Olympic 2020”, bà Huyền xác nhận.

Điều này đồng nghĩa, lần đầu tiên trong lịch sử, một giải bơi lội ở Việt Nam được bơi thế giới chấp nhận thành tích để đạt chuẩn Olympic.

Theo tìm hiểu, do tình hình Covid-19, Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đã cung cấp những trang thiết bị cùng hình ảnh hồ bơi tại Việt Nam tới Liên đoàn bơi lội thế giới để được công nhận đạt chuẩn quốc tế và không có chuyên gia quốc tế tới giám sát. Điều này được hiểu, kết quả chuyên môn dựa trên sự kiểm tra và ý thức chuyên nghiệp của các trọng tài trong nước.

Ánh Viên, Quý Phước sẽ tự quyết suất tham dự Olympic 2020? ảnh 1 Kình ngư Hoàng Quý Phước.
Hồ bơi Phú Thọ tại TPHCM được chọn làm điểm thi đấu và thời gian ấn định trong tháng 5. Đây là giải đấu cuối cùng để VĐV Việt Nam như Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước có cơ hội đạt chuẩn thành tích, tranh suất chính thức dự Olympic 2020.
Ai là kình ngư giành suất chính thức dự Olympic 2020 tiếp theo cho bơi Việt Nam, điều này còn là dấu hỏi dù chúng ta vẫn còn gương mặt kỳ cựu như Hoàng Quý Phước, Nguyễn Thị Ánh Viên. Bơi Việt Nam lúc này đã có 1 suất trực tiếp của VĐV Nguyễn Huy Hoàng.

Tại kỳ Olympic 2012 ở Anh, Ánh Viên là tuyển thủ duy nhất của đội tuyển bơi đạt suất trực tiếp thi đấu đến kỳ Olympic 2016, Ánh Viên cùng Hoàng Quý Phước đại diện đội tuyển tham dự. Trong kỳ Olympic 2016, Nguyễn Thị Ánh Viên ở độ chín chuyên môn đã đứng hạng 9 nội dung 400m hỗn hợp cá nhân sở trường bằng thành tích 4’36”85.

Sau 5 năm, mọi thứ đã thay đổi đặc biệt vì ảnh hưởng của Covid-19 nên tất cả tuyển thủ đội bơi Việt Nam không tập huấn nước ngoài mà chỉ tập luyện trong nước cũng như Ánh Viên, Quý Phước đã thay đổi thầy huấn luyện.

Ánh Viên, Quý Phước sẽ tự quyết suất tham dự Olympic 2020? ảnh 2 Nguyễn Huy Hoàng là kình ngư duy nhất của Việt Nam sở hữu tấm vé dự Olympic 2020 tính đến thời điểm này.
“Các em VĐV đã có sự ổn định tâm lý nhưng rõ ràng không được thi đấu quốc tế là tác động tới chuyên môn đáng kể” – ông Ngô Ích Quân (Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 2 – Tổng cục TDTT) đã cho biết. “Gần như cả năm qua các em VĐV phải tập trong nước nên chúng tôi biết nhu cầu thi đấu là rất lớn. Vì yêu cầu y tế, các giải quốc tế cũng tạm hoãn nên không thể làm cách nào khác”, bà Huyền phân tích thêm.

Lợi thế duy nhất của các tuyển thủ đang nhận trọng trách tranh suất Olympic 2020 là họ sẽ được thi đấu trên sân nhà nhưng mặt khó chính là không có những đối thủ mạnh để ganh đua thì khả năng vượt thành tích cá nhân đến chuẩn Olympic rất khó. Chuẩn A của nội dung 400m hỗn hợp cá nhân nữ là 4’38”53 còn chuẩn B là 4’46”89. Nếu Ánh Viên tập trung được phong độ thì có thể cô sẽ đạt tới ngưỡng này. Hiện tại Ánh Viên vẫn tập luyện tại Trung tâm HLTTQG TPHCM.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, giải bơi vô địch quốc gia hồ ngắn 25m tổ chức tại TT-Huế dự kiến thi đấu trung tuần tháng 3 đã bị hoãn và dời lịch sang 11-4. Giải này, Nguyễn Thị Ánh Viên có tham dự.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Jose Mourinho tin Tottenham còn mục tiêu tốp 4 cũng rất quan trọng. Ảnh: Getty Images

Mourinho khẳng định Tottenham không chỉ có một trận chung kết

Trận chung kết Cúp Liên đoàn với Man.City vào ngày 25-4 mang đến cho Tottenham và Jose Mourinho cơ hội cứu vãn mùa giải đáng báo động này, nhưng nhà cầm quân người Bồ Đào Nha nói rằng Gà trống còn “7 trận chung kết” khác trong nỗ lực giành vị trí trong tốp 4 vào cuối mùa.

Quần vợt

Canelo sẽ đấu Saunders vào tháng 5

Joyce sẽ thắng Usyk thật phong cách, Saunders sẽ dạy Canelo một bài học

Tyson Fury “giận dữ”, ở trong một “thực tại quá đỗi rảnh rang”, vì vẫn chưa thể xác định lịch thượng đài “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng” với Anthony Joshua “cơ bắp”, đã đưa ra những quan điểm của bản thân về những cặp đấu được dự báo sẽ là rất hấp dẫn trong làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới sắp tới…

Tốc độ

Nguyễn Tấn Hoài một lần nữa mừng chiến thắng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nguyễn Tấn Hoài lần thứ hai thắng chặng tiến sát Áo vàng Loic

Tay đua của đất Sen Hồng Nguyễn Tấn Hoài được sự hỗ trợ tích cực của người đàn em Trần Tuấn Kiệt đã đánh bại Lê Nguyệt Minh về nhất chặng 9 cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2021 từ Nghệ An đi Quảng Bình, qua đó nhận 10 giây thưởng tiến gần tới Áo vàng của Loic.